Hầu hết các bang ở Australia mở cửa biên giới nội địa vào dịp Giáng sinh

Việt Nga, Theo VOV

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại Australia, chính phủ nước này cho biết, hầu hết các bang và vùng lãnh thổ sẽ mở cửa biên giới nội địa vào dịp Giáng sinh tới.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay cho biết, chính quyền của 7/8 bang và vùng lãnh thổ của nước ngoài (ngoại trừ bang Tây Australia) đã đạt được sự nhất trí trong kế hoạch mở cửa biên giới nội địa vào dịp Giáng sinh năm nay. Mặc dù không nằm trong thỏa thuận này song bắt đầu từ ngày mai, bang Tây Australia sẽ mở cửa biên giới với 6 bang và vùng lãnh thổ của nước này trừ bang New South Wales và Victoria, hai nơi đông dân nhất và cũng là những nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 nhất.

Hầu hết các bang ở Australia mở cửa biên giới nội địa vào dịp Giáng sinh - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Nguồn: The Guardian

Tuy vậy vào thời điểm này vẫn chưa xác định được khi nào Australia mới cho phép người nước ngoài nhập cảnh mà không cần phải cách ly. Tuy nhiên, theo chính sách vaccine của Australia, người nước ngoài muốn nhập cảnh vào nước này có thể được yêu cầu trình bằng chứng đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Về việc nhập cảnh Australia của các sinh viên quốc tế, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, vì các cơ sở cách ly có hạn nên vào lúc này, chính phủ vẫn ưu tiên đưa các công dân Australia về nước. Vì vậy chưa thể rõ khi nào các sinh viên quốc tế mới có thể đến Australia học tập.

Chính quyền các địa phương ở Australia đưa ra quyết định mở cửa biên giới nội địa vào dịp Giáng sinh năm nay trong bối cảnh trong vòng một tuần qua, trung bình số ca Covid-19 mới ở nước này chỉ vào khoảng 9 trường hợp/ngày. Trong đó, đáng chú ý là bang Victoria nơi đợt dịch lần 2 bùng phát mạnh mẽ đã không có ca Covid-19 lây lan trong cộng đồng trong 14 ngày và con số này ở bang New South Wales là 6 ngày. Dịch bệnh được kiểm soát tốt cũng đang tạo điều kiện để các bang và vùng lãnh thổ ở Australia nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát và dần đưa cuộc sống vào tình trạng bình thường mới./.

Chia sẻ
Đọc thêm