Philippines phải dùng cả xe đổ bộ tấn công để cứu hộ trong bão Vamco

Phạm Nghĩa, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

Tướng Gilbert Gapay, tham mưu trưởng quân đội Philippines, cho biết các phương tiện đổ bộ tấn công thường được sử dụng trong các chiến dịch chống nổi dậy đã được triển khai cho công tác cứu hộ do cơn bão Vamco.

Hôm 13-11, AP dẫn lời ông Gapay nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những người mất tích, giúp đánh giá thiệt hại. Cho đến nay, 39 người thiệt mạng và 32 người mất tích".

Bùn dày và các mảnh vỡ bao phủ nhiều ngôi làng xung quanh thủ đô Manila – Philippines sau khi bão Vamco gây lũ lụt trên diện rộng, buộc người dân phải trèo lên mái nhà tránh lũ.

Hàng ngàn người đã được giải cứu trong khi nước rút gần hết. Quân đội Philippines đang tiếp cận những người mắc kẹt ở các khu vực nước lũ vẫn dâng cao.

Philippines phải dùng cả xe đổ bộ tấn công để cứu hộ trong bão Vamco - Ảnh 1.

Xe cộ nổi lềnh bềnh trong nước lũ ở TP Marikina, phía Đông Manila hôm 12-11. Ảnh: AP

Philippines phải dùng cả xe đổ bộ tấn công để cứu hộ trong bão Vamco - Ảnh 2.

Một người dân treo lên mái nhà tránh lũ. Ảnh: Inquirer

Bão Vamco di chuyển qua phía Bắc thủ đô Manila, giữa các tỉnh Bulacan và Pampanga, vào tối 11-11, sáng 12-11, làm cột điện, cây cối ngã đổ, phá hủy nhiều ngôi nhà.

Nhà chức trách Philippines phải sơ tán hơn 350.000 người đến nơi an toàn, chủ yếu là cư dân tại các khu vực ven biển và vùng trũng dễ bị ảnh hưởng trước khi bão đổ bộ. Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết hơn 100.000 người đã được giải cứu, bao gồm 41.000 người ở khu vực thủ đô.

Ít nhất 3,8 triệu hộ gia đình bị mất điện ở Manila và các tỉnh vùng sâu, vùng xa nhưng mạng lưới điện có thể được khôi phục hoàn toàn trong vòng 3 ngày tới. Văn phòng chính phủ và trường công lập cũng bị đóng cửa hôm 13-11.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), bão Vamco suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới và rời khỏi Khu vực trách nhiệm Philippines (PAR) vào sáng 13-11 (giờ địa phương).

Philippines phải dùng cả xe đổ bộ tấn công để cứu hộ trong bão Vamco - Ảnh 3.

Cây cối ngã đổ ở TP Quezon. Ảnh: Inquirer

Trong 24 giờ tới, bão Vamco có khả năng vẫn duy trì sức mạnh trước khi suy yếu dần trong 36-48 giờ kế tiếp do sự gia tăng của gió mùa Đông Bắc. Lúc 4 giờ sáng 13-11, vị trí tâm bão nằm cách Iba, tỉnh Zambales khoảng 415km về phía Tây, mỗi giờ đi được 20km về phía Tây với tốc độ gió tối đa là 110km/giờ, giật trên 135km/giờ.

Bão Vamco đổ bộ Philippines sau cơn bão Goni - một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay khiến hơn 30 người chết hoặc mất tích, 270.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy. Hàng chục ngàn người vẫn đang đi sơ tán do hậu quả của bão Goni.

Philippines thường hứng chịu khoảng 20 cơn bão và bão nhiệt đới mỗi năm, đồng thời có các đứt gãy địa chấn và núi lửa đang hoạt động. Nước này là một trong những nước chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới.

Chia sẻ
Đọc thêm