Hạt ngô lọt vào khí quản bé 20 tháng tuổi, bác sĩ hối hả nội soi cấp cứu

PV,
Chia sẻ

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa thực hiện gắp thành công một ca dị vật đường thở nguy hiểm trong khí quản cho bệnh nhi nhỏ tuổi.

Hạt ngô lọt vào khí quản bé 20 tháng tuổi, bác sĩ hối hả nội soi cấp cứu - Ảnh 1.

Dị vật là hạt ngô được lấy ra khỏi đường thở bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi H.V.C (20 tháng tuổi, trú tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng không suy hô hấp, bệnh nhân chỉ có triệu chứng ho, khò khè.

Người nhà bệnh nhi chia sẻ: Bệnh nhi đang chơi thì ngã vào đống ngô trước sân nhà, sau khi ngã, bệnh nhi có biểu hiện ho, tuy nhiên, người nhà không cho đi viện ngay. 1 ngày sau đó, bệnh nhi ho tăng người nhà cho đi khám và được nhập viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng khai thác tiền sử bệnh sử, chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện và hội chẩn xác định đây là một trường hợp dị vật đường thở nguy hiểm nên đã hội chẩn với kíp nội soi để nội soi phế quản cấp cứu.

Sau hơn 20 phút khẩn trương và hết sức cẩn thận, kíp nội soi gồm bác sĩ Kkhoa Hô Hấp phối hợp với Khoa Tai Mũi Họng đã tiến hành nội soi phế quản, gắp thành công dị vật là hạt ngô và không để xảy ra tai biến gì cho bệnh nhi.

Qua trường hợp này, bác sĩ Bùi Anh Sơn, Trưởng Khoa Hô hấp khuyến cáo: Các bậc phụ huynh chú ý không để trẻ em chơi những đồ vật sắc nhọn hoặc nhỏ, dễ sặc hóc và rất thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: hạt lạc, hạt ngô, hạt nhãn, xương cá... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra. Khi có nghi ngờ trẻ nuốt phải các dị vật, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Chia sẻ