Ăn xoài vừa ngọt vừa thơm, tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý

Minh Võ,
Chia sẻ

Xoài tuy là loại trái cây quen thuộc với người Việt nhưng chưa chắc mọi người đã ăn đúng cách, thậm chí có thể gây bệnh nếu ăn vô tội vạ.

Xoài là loại quả có vị ngọt, hơi chua, thơm dịu dàng nên rất nhiều người thích ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, xoài chín chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6… cùng các khoáng chất như biotin, carotene, sắt… giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng tối ưu hơn. Xoài còn là nguồn vitamin C và A cao nhất trong các loại trái cây.

Ngày hè ăn xoài vừa ngọt vừa thơm, giải nhiệt tốt nhưng cần lưu ý 5 điều kẻo “rước bệnh vào người”, rất nhiều người mắc - Ảnh 1.

Ăn xoài điều độ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nhan sắc.

Theo Dina R. D'Alessandro – giảng viên tại trường Đại học New York (Mỹ), cũng chính nhờ hàm lượng vitamin dồi dào mà quả xoài có những lợi ích đặc trưng sau đây:

- Giúp bổ não: Nguyên do là vì xoài chứa nhiều axit amin có lợi cho não, hỗ trợ và tăng cường chức năng não, cực kỳ có lợi cho những ai làm việc bằng trí óc.

- Giúp tăng khả năng thụ thai thành công: Trong xoài có các vitamin liên quan mật thiết đến sự cân bằng hormone giới tính, giúp tạo sự ham muốn cho cả hai giới. Ngoài ra, vitamin E trong xoài còn nâng cao chất lượng tinh trùng.

- Giúp đẹp da: Vitamin C trong xoài kích thích sản xuất collagen giúp chống lão hóa và làm da săn chắc hơn, cùng chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV từ ánh nắng.

- Hỗ trợ tiêu hóa: Xoài chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.

- Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi: Một quả xoài cung cấp đến 71mcg axit folic – một dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Ngày hè ăn xoài vừa ngọt vừa thơm, giải nhiệt tốt nhưng cần lưu ý 5 điều kẻo “rước bệnh vào người”, rất nhiều người mắc - Ảnh 2.

Phụ nữ mang thai nên ăn xoài để bổ sung axit folic tự nhiên.

Nhìn chung, xoài chín mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên đừng vì vậy mà ăn nhiều, bởi ăn quá nhiều xoài sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Giảng viên Dina R. D'Alessandrocũng chia sẻ thêm những tác hại khi ăn xoài quá nhiều.

5 tác hại khi ăn xoài quá nhiều, cần lưu ý

1. Khiến lượng đường trong máu tăng đột biến

Xoài chín có vị ngọt nên chúng thường chứa nhiều đường, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Nếu ăn nhiều trong thời gian dài còn tạo tiền đề cho bệnh tiểu đường phát triển. Với bệnh nhân tiểu đường nói riêng thì không nên ăn xoài chín.

2. Gây tiêu chảy

Do xoài có nhiều chất xơ nên khi ăn nhiều sẽ gây tiêu chảy, đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Alessandro cho biết, loại quả này còn chứa carbonhydrate có thể lên men, nếu ăn quá nhiều sẽ phát sinh khí, làm đầy hơi và gây đau bụng trầm trọng.

Ngày hè ăn xoài vừa ngọt vừa thơm, giải nhiệt tốt nhưng cần lưu ý 5 điều kẻo “rước bệnh vào người”, rất nhiều người mắc - Ảnh 3.

Ăn xoài quá nhiều có thể gây tiêu chảy hoặc bệnh đường ruột.

3. Gây tăng cân

Như đã nói, xoài chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cân mạnh. Một quả xoài chứa khoảng 150 calo. Vậy nên khi bạn đang ăn kiêng, tập luyện giảm cân thì tuyệt đối đừng ăn nhiều loại quả này.

4. Gây kích ứng cổ họng

Trong nhựa xoài có chứa chất kích thích mạnh, có thể gây kích ứng cổ họng nếu ăn quá nhiều xoài. Alessandro chia sẻ, tuyệt đối không nên uống nước lạnh sau khi ăn xoài bởi có thể khiến nhựa xoài đông lại, làm chúng bám vào cổ họng gây kích ứng hơn.

5. Gây dị ứng với một số người

Khi ăn xoài, nếu bạn gặp phải tình trạng sổ mũi, khó thở, đau dạ dày, hắt hơi nhiều… thì cần phải ngưng ngay và kiểm tra dị ứng. Lúc này hãy ngưng ăn xoài một thời gian kẻo bệnh tiến triển nặng hơn.

Ngày hè ăn xoài vừa ngọt vừa thơm, giải nhiệt tốt nhưng cần lưu ý 5 điều kẻo “rước bệnh vào người”, rất nhiều người mắc - Ảnh 4.

Xoài có thể gây dị ứng với một số người, bạn cần chú ý để ăn an toàn.

2 lưu ý khi mua xoài để chọn được quả ngon

1. Khi đi mua xoài, chúng ta nên lựa những quả có màu vàng đều, da căng và phần cuống chín vàng. Khi ấn vào không bị nát, cầm chắc tay là xoài ngon. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay, đây là những quả được thu hoạch sớm nên không được chín tự nhiên.

2. Không mua những quả xoài bị thâm tím và sần sùi. Nếu mua về mà chưa ăn thì hãy lựa những quả hơi cứng một chút. Những ai thích ăn xoài xanh thì hãy lựa những quả có màu xanh đậm, sờ vào cứng và có phấn ở vỏ.

Ngày hè ăn xoài vừa ngọt vừa thơm, giải nhiệt tốt nhưng cần lưu ý 5 điều kẻo “rước bệnh vào người”, rất nhiều người mắc - Ảnh 5.

Chỉ cần ăn xoài khoa học thì lợi ích mang lại là không nhỏ.

Theo Eatthis, Abplive

Chia sẻ