Hành động làm đẹp này của chị em sẽ khiến mình tăng nguy cơ bị ung thư vú

Ung thư vú là bệnh có tính di truyền. Bạn không thể thay đổi lịch sử gia đình của bạn. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bị bệnh bằng nhiều cách.

Những yếu tố đe dọa nguy cơ ung thư vú luôn "rình rập" chị em

Có thể bạn đã từng nghe nói đến mối liên hệ giữa tỷ lệ của vòng eo/hông với nguy cơ ung thư vú, trong đó, những phụ nữ có nhiều mỡ trên bắp đùi, hông và mông sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn những người khác. Những đối tượng chị em có đặc điểm cơ thể như vậy thường là có nhiều mỡ ở vòng eo, tạo nên vóc dáng quả táo. Bình thường, những người có vóc dáng quả táo cũng dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn những người khác.

Chị em càng làm đẹp theo cách này càng tăng nguy cơ bị ung thư vú - Ảnh 1.

Không chỉ thế, mới đây, các nhà nghiên cứu còn tìm ra mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và nguy cơ bị ung thư vú.

Nghiên cứu mới đã tìm thấy những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 14% so với những người không nhuộm tóc.

Chia sẻ trên tạp chí The Times, giáo sư Kefah Mokbel, bác sĩ phẫu thuật ung thư vú tại Bệnh viện Princess Grace ở London, nghiên cứu đã xác định rằng: "Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để khẳng định kết quả của chúng tôi, nhưng những phát hiện của chúng tôi cho thấy tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc có thể góp phần làm nguy cơ ung thư vú".

Chị em càng làm đẹp theo cách này càng tăng nguy cơ bị ung thư vú - Ảnh 2.

Mới đây, các nhà nghiên cứu còn tìm ra mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và nguy cơ bị ung thư vú.

Tuy nhiên, tiến sĩ Mokbel không yêu cầu tất cả phụ nữ phải từ bỏ sở thích nhuộm tóc, ông chỉ muốn khuyên mọi người nên hạn chế hơn. Tiến sĩ Mokbel nói với The Times: "Theo những gì tôi thấy thì tần suất an toàn là ít nhất 2 năm/lần".

Dựa vào những phát hiện của mình, Tiến sĩ Mokbel cũng khuyến cáo phụ nữ (và cả nam giới) nên tìm các loại thuốc nhuộm tóc với thành phần tự nhiên, như củ cải đường, hoa hồng...

Nghiên cứu mới đây được thực hiện sau khi một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Rutgers, New Jersey, phát hiện ra rằng những phụ nữ nhuộm tóc tối màu hoặc sử dụng hóa chất để làm cho tóc thẳng ra có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn.

Các chuyên gia nhấn mạnh những phát hiện này rất quan trọng vì ung thư vú đang trở thành "đại dịch" với hơn 55.000 trường hợp ở Anh mỗi năm và hơn 11.000 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm cả nước có trên 11.000 ca mới mắc và khoảng 4.500 ca tử vong do bệnh ung thư này.

Chị em càng làm đẹp theo cách này càng tăng nguy cơ bị ung thư vú - Ảnh 3.

Bạn có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú bằng nhiều cách.

Thay đổi lối sống để phòng ngừa ung thư vú

Tiến sĩ Sofia Merajver, Giám đốc chương trình "Breast and Ovarian Cancer Risk and Evaluation Program" tại Trung tâm Ung thư Toàn cầu Đại học Michigan nói: "Có những yếu tố nguy cơ mà bạn có thể kiểm soát và có những yếu tố nguy cơ mà bạn không thể kiểm soát . "Bạn không thể sửa đổi lịch sử gia đình, nhưng có những yếu tố trong cuộc sống mà bạn có thể thay đổi được, nhờ đó cũng giảm nguy cơ bị bệnh".

Chị em càng làm đẹp theo cách này càng tăng nguy cơ bị ung thư vú - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm