Hàng quán ăn uống tại "vùng cam" duy nhất của Hà Nội hối hả thu dọn bàn ghế, từ chối nhận khách ngay trong chiều nay

Sau khi UBND Đống Đa (Hà Nội) có văn bản yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về, các chủ cửa hàng hối hả thu dọn bàn ghế không nhận khách ngay trong chiều 13/12.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở quận "vùng cam" dừng nhận khách, hối hả đóng cửa - Ảnh 1.

Ngày 13/12, UBND quận Đống Đa, Hà Nội có văn bản hỏa tốc về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ 12 giờ trưa 13/12, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Đống Đa chỉ được phép bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở quận "vùng cam" dừng nhận khách, hối hả đóng cửa - Ảnh 2.

Ghi nhận tại phố Võ Văn Dũng (Ô Chợ Dừa) thời điểm 15h30, các quán cà phê, trà chanh tại đây vẫn bán hàng bình thường, nhiều chủ cửa hàng chưa nắm được thông tin mới của quận. Tại các phố Xã Đàn, Trần Quang Diệu, Hoàng Cầu… cũng trong tình trạng tương tự, nhiều người tỏ ra bất ngờ với thông tin chỉ được phép bán hàng mang về.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở quận "vùng cam" dừng nhận khách, hối hả đóng cửa - Ảnh 3.

Lực lượng Công an phường Ô Chợ Dừa bắt đầu đi nhắc thông báo quyết định mới của UBND quận và nhắc nhở các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chấp hành.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở quận "vùng cam" dừng nhận khách, hối hả đóng cửa - Ảnh 4.

"Đến thời điểm này các thực phẩm để bán tối nay đã được chuẩn bị xong tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh thì cửa hàng sẽ treo biển chỉ bán hàng mang về ngay. Tuy việc chỉ bán hàng mang về sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của cửa hàng nhưng trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì quán cũng đã quen với việc bán hàng mang về", quản lý một quán cà phê ở phố Võ Văn Dũng chia sẻ.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở quận "vùng cam" dừng nhận khách, hối hả đóng cửa - Ảnh 5.

Theo cán bộ Công an phường Ô Chợ Dừa, việc quận vừa ra văn bản thay đổi trạng thái bán hàng để phòng, chống dịch Covid-19 sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để phường đi nhắc nhở các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và yêu cầu các cửa hàng này ký cam kết chấp hành.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở quận "vùng cam" dừng nhận khách, hối hả đóng cửa - Ảnh 6.

Ngoài việc nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận chỉ được phép bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày, quận Đống Đa cũng hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở quận "vùng cam" dừng nhận khách, hối hả đóng cửa - Ảnh 7.

Quận Đống Đa giao UBND 21 phường duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, tăng cường hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở quận "vùng cam" dừng nhận khách, hối hả đóng cửa - Ảnh 8.

Các lực lượng chức năng tại cơ sở thường đi nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở quận "vùng cam" dừng nhận khách, hối hả đóng cửa - Ảnh 9.

Trước đó, theo công bố đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống Covid-19 của TP Hà Nội, chiều 11/12, toàn thành phố vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng), 21 quận, huyện cùng cấp độ 2.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở quận "vùng cam" dừng nhận khách, hối hả đóng cửa - Ảnh 10.

Đống Đa là quận duy nhất của TP chuyển màu sang cấp độ 3 - nguy cơ cao với trên 1.300 ca mắc mới trong hai tuần qua và tỷ lệ số ca mắc cộng đồng/100.000 dân là 177. Quận này cũng chiếm 7 trên tổng số 13 phường, xã cấp độ 3 (Khâm Thiên, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Phương Liên, Khương Thượng, Thổ Quan) ở Hà Nội.

Chia sẻ
Đọc thêm