Hàng nghìn sinh viên Hà Nội khốn đốn vì nước sinh hoạt đầy cặn bẩn

Bài và ảnh: Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những ngày gần đây, khoảng 2 nghìn sinh viên sinh sống tại khu nhà A6 – KTX Pháp Vân phải chịu cảnh nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. Nhiều sinh viên đã thử nghiệm dùng khăn trắng bịt vòi nước lọc và chỉ trong 1-2 phút khăn trắng lắng cặn đen khiến nhiều người lo lắng.

Xả nước 1-2 phút lắng đầy cặn bẩn

Mới đây trên mạng xã hội facebook, một tài khoản đăng tải đoạn video về việc nước sinh hoạt tại nhà A6 – KTX Pháp Vân (thuộc KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp – Hà Nội) nhiễm bẩn, nhiều cặn.

Theo đó, thành viên đăng tải đoạn video có nickname C.R viết: "Cả thế giới ra mà xem, nước dùng sinh hoạt của sinh viên nhà A6- KTX Pháp Vân, thử nghiệm 1-2 phút - vào hồi 21h24 ngày 1/11/2017".

Video: Sinh viên choáng vì nước sinh hoạt đầy cặn bẩn.

Mở đầu đoạn video, chủ nhân mở vòi nước rồi dùng một chiếc khăn vải màu trắng bịt vào vòi nước rồi xả. Chỉ trong vòng từ 1-2 phút khi mở chiếc khăn này ra toàn bộ khu vực bịt vòi nước bị lắng cặn đen xì.

Hàng nghìn sinh viên Hà Nội khốn đốn vì nước sinh hoạt đầy cặn bẩn - Ảnh 2.

Hình ảnh sinh viên dùng khăn trắng bịt vòi xả nước.

Đoạn video ngay sau khi đăng tải đã nhận được rất nhiều phản hồi từ cộng đồng mạng, nhiều sinh viên đang sinh sống tại khu KTX này cũng lên tiếng và xác nhận nước sạch của tòa nhà bị nhiễm bẩn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh sống, học tập.

Một sinh viên được cho là đang sinh sống tại khu KTX này viết: "Ôi trời sợ thế, đang định chuyển vào khu KTX này ở thì thấy nước bẩn".

Hàng nghìn sinh viên Hà Nội khốn đốn vì nước sinh hoạt đầy cặn bẩn - Ảnh 3.

Sau khi xả từ 1-2 phút xuất hiện cặn bẩn đen.

Trong khi đó, một số thành viên khác cũng xác nhận việc nước nhiễm bẩn, nhiễm cặn đã xảy ra trước đó.

Để tìm hiểu rõ vụ việc, chúng tôi đã có cuộc khảo sát tại khu KTX này và nhiều sinh viên cũng cho biết, việc nước nhiễm bẩn tại các tòa nhà thuộc KTX là có, và khu nhà A6 là nơi nước nhiễm bẩn nhiều nhất.

Hàng nghìn sinh viên Hà Nội khốn đốn vì nước sinh hoạt đầy cặn bẩn - Ảnh 4.

KTX Pháp Vân nơi sinh viên tố xuất hiện nước bẩn.

Có thể do cặn lắng dưới bể nhiều

Liên quan đến sự việc, trưa ngày 7/11 trao đổi với chúng tôi, đại diện Ban quản lý KTX Pháp Vân cho biết, việc thông tin sinh viên phản ánh nước bẩn xảy ra trong khu KTX là có thật, ngay sau khi nhận được phản ánh, phía Ban quản lý đã phối hợp để tìm hiểu nguyên nhân, cũng như tiến hành xử lý để khắc phục tình trạng trên.

Theo vị đại diện này cho biết: "Nước bẩn có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là nước toàn bộ khu Pháp Vân cũng bị nhiễm bẩn. Thứ 2 khi nước dẫn vào tòa nhà thì hệ thống đường ống của mình liệu có đảm bảo không? Thứ 3 là hệ thống bể nước có thau rửa thường xuyên và liệu có bị lắng cặn bẩn không?".

Hàng nghìn sinh viên Hà Nội khốn đốn vì nước sinh hoạt đầy cặn bẩn - Ảnh 5.

Tòa A6 nơi có khoảng 2.000 sinh viên đang sinh sống.

Cũng theo vị đại diện này, trong những ngày qua phía Ban quản lý đã tiến hành thau rửa bể nước trên mái tất cả các tòa nhà thuộc khu KTX: "Đối với bể nước trên mỗi tòa nhà, chúng tôi tiến hành thau thường xuyên, định kỳ 6 tháng 1 lần. Trong buổi sáng ngày 7/11 là thau bể cuối cùng tại nhà A1, nhà A6 thau bể hôm thứ 7 (tức 3/11), nhà A5 thau hôm thứ 2 (tức 5/11). Hiện tại chúng tôi đã thau toàn bộ số bể chứa nước trên mỗi tòa nhà và đang chờ xem kết quả nước có khả quan hơn không, nếu còn bẩn nữa thì phải xem lại đường ống".

Khi chúng tôi đưa ra thắc mắc vì sao tòa nhà A6 lại có hiện tượng nước bẩn nhiều hơn so với những tòa nhà khác, vị đại diện này giải thích: "Đối với tòa nhà A6 có thể lượng nước sử dụng nhiều, thời gian lâu và số lượng sinh viên sinh sống tại tòa nhà lên đến 2.000 nên nước bị bẩn hơn so với những tòa nhà khác. Hoặc có thể do lượng sinh viên dùng nhiều nước, vào thời gian cao điểm nên bể khu vực trên mái phải bơm liên tục nên cặn bẩn ở đáy sục lên và trôi xuống".

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Chia sẻ
Đọc thêm