Hàng loạt trẻ dưới 9 tháng tuổi tại cùng một mái ấm nhập viện cấp cứu vì bệnh Sởi

10 trẻ tại mái ấm chùa Quan Âm, huyện Trà Ôn, tĩnh Vĩnh Long đã được các nhà sư đưa đến bệnh viện cấp cứu khi da nổi rất nhiều ban đỏ và sốt cao, dấu hiệu điển hình của bệnh Sởi.

Chiều tối 28/6, đại diện Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết, những ngày qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho 10 trẻ mắc bệnh Sởi tại mái ấm chùa Quan Âm, thuộc xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Cụ thể vào ngày 24/6, các bệnh nhi được đưa đến trong tình trạng sốt cao, nổi ban đỏ khắp người. Trẻ hầu hết đều dưới 9 tháng tuổi, chỉ có một bé hơn 1 tuổi và 1 bé 9 tuổi.

page

Trẻ bị Sởi tại chùa Quan Âm (Vỉnh Long).

Trong số các trường hợp đưa đến đây có một bé nặng phải chuyển nằm Cấp cứu 1 ngày. Sau thời gian điều trị, bệnh nhi đã qua cơn nguy hiểm. Hiện đã có 2 trẻ xuất viện, 8 trẻ còn lại đều đang nằm theo dõi, điều trị tại khoa Nhiễm.

quanam-1

Một trường hợp nặng phải hỗ trợ hô hấp, nằm cấp cứu hơn 1 ngày.

quanam-5

Trẻ chủ yếu dưới 9 tháng tuổi.

"Hiện không thể xác định chính xác nguyên nhân hàng loạt trẻ tại cùng một nơi mắc bệnh Sởi. Tuy nhiên bệnh này lây qua đường hô hấp, do đó việc lây lan giữa các bé cũng có khả năng xảy ra. 

Những ngày qua các bác sĩ đã điều trị cho trẻ theo phác đồ của Bộ Y tế hướng dẫn, phòng ngừa biến chứng viêm phổi, bổ sung vitamin A cho trẻ để điều trị kết mạc ở mắt và nâng cao thể trạng, cải thiện vấn đề dinh dưỡng. Dự kiến đầu tuần tới các trẻ sẽ xuất viện hết" - phía bệnh viện thông tin.

quanam-9

Ban nổi trên người trẻ.

Chăm sóc các bé tại bệnh viện, sư thầy Thích Tánh Bình, trụ trì chùa Quan âm chia sẻ khoảng 1 tuần trước thầy phát hiện một số bé có biểu hiện bất thường, sốt cao nhưng uống thuốc không khỏi. Sau đó bắt đầu nổi ban.

quanam-6

Một số trẻ có dấu hiệu sốt cao.

Được biết, các bệnh nhi hầu hết là trẻ bị bỏ rơi được nhà chùa nuôi dưỡng từ nhỏ. Hiện nhà chùa đang gặp khó khăn trong vấn đề lo chi phí sinh hoạt, chữa bệnh cho các trẻ.

Theo bác sĩ điều trị, thời điểm này đang còn trong mùa dịch, phụ huynh cần cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, giữ vệ sinh sạch sẽ. 

quanam-2

Hiện còn 8 bé điều trị tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ.

Khi phát hiện trẻ sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, thở nhanh, mệt, bú kém, nôn ói nhiều phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và xử lý kịp thời. Ngoài ra, nên tiêm vaccine ngừa bệnh cho bé.

Dấu hiệu mắc bệnh Sởi:

Sốt, viêm long đường hô hấp trên, viêm kết mạc và phát ban. Bệnh sởi thường diễn biến qua các giai đoạn sau:

1. Giai đoạn ủ bệnh: 7- 21 ngày, trung bình 10 ngày

2. Giai đoạn khởi phát (giai đoạn viêm long) 2 - 4 ngày. Các triệu chứng ở giai đoạn này bao gồm:

- Sốt cao

- Viêm long đường hô hấp trên

- Viêm kết mạc

- Đôi khi có viêm thanh quản cấp, có thể có hạt Koplik phía trong miệng ngang hàm trên.

3. Giai đoạn toàn phát 2-5 ngày. Các triệu chứng bao gồm:

- Sau sốt 3-4 ngày người bệnh phát ban hồng rát sẩn từ sau tai, trán xuống ngực, lưng và cuối cùng xuống tới đùi và bàn chân.

- Viêm màng tiếp hợp, mắt có gì kèm nhèm, sưng nề mí mắt.

4. Giai đoạn hồi phục: Ban nhạt màu chuyển sang màu xám, bong vảy để lại vết thâm, vằn da hổ và mất dần.

*Độc giả muốn giúp đỡ chùa Quan Âm ở ấp Tích Lộc, xã Tích Thiện, Trà Ôn, Vĩnh Long về chi phí sinh hoạt, chữa bệnh cho các bé có thể liên hệ trực tiếp trụ trì chùa qua SĐT: 0329683939.

Hoặc gửi về STK: 7300205291482

Chủ tài khoản: Nguyễn Minh Hải (sư thầy Thích Tánh Bình)

Ngân Hàng Nông Nghiệp chi Nhánh tỉnh Vĩnh Long.

Xin chân thành cảm ơn!


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm