Hàng loạt quốc gia châu Âu nới lỏng hạn chế kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Vũ Hợp, Theo VOV

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 giảm mạnh từ giữa tháng 4/2021, hàng loạt các quốc gia châu Âu bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế du lịch, mở cửa biên giới, cho phép tổ chức lại các hoạt động ngoài trời, tụ tập đông người.

Bắt đầu từ hôm nay (17/05) nước Anh sẽ dỡ bỏ thêm nhiều biện pháp hạn chế dịch bệnh Covid-19, cho phép các rạp chiếu phim mở cửa trở lại, hai gia đình có thể gặp gỡ trong nhà và tụ tập bên ngoài lên tới 30 người. Nhiều diễn viên và người dân nước này hôm 16/5 đã đổ ra đường hoan nghênh quyết định của chính phủ cũng như chuẩn bị tổ chức các show diễn ngoài trời.

Hàng loạt quốc gia châu Âu nới lỏng hạn chế kiểm soát dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Lille, Pháp, ngày 11/5/2020. (Ảnh: THX)

Bà Ros Morgan, Giám đốc điều hành Liên minh doanh nghiệp London tuyên bố: "Không có nơi nào tổ chức việc mở cửa trở lại tốt hơn là trong các lĩnh vực của chúng tôi như nhà hát, rạp chiếu phim và văn hóa. Chúng tôi đã phải đóng cửa trong 14 tháng qua. Mọi người đang rất háo hức trước giờ phút này và chúng tôi không thể chờ đợi được nữa”.

Trong khi đó, cuối tuần trước, Chính phủ Pháp cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm du lịch, Đức bắt đầu giảm dần phong tỏa, Tây Ban Nha chấm dứt “tình trạng báo động” kéo dài suốt 6 tháng qua. Italy cũng bắt đầu nới lỏng các hạn chế, cho phép mọi người đến phòng tập thể thao, bể bơi trong nhà.

Tuy nhiên, giới chức y tế nhiều nước châu Âu cảnh báo, việc nới lỏng các hạn chế dịch bệnh trong thời điểm này có thể là quá sớm. Bởi vì trong trường hợp dịch bệnh với các chủng mới bùng phát thì các chính phủ sẽ rất khó kiểm soát trở lại. Trên thực tế, mặc dù tỷ lệ người mắc Covid-19 tại châu Âu giảm mạnh trong thời gian qua nhưng ở một số khu vực, tỷ lệ tử vong và phải nhập viện do Covid-19 vẫn ở mức cao./.

Hàng loạt quốc gia châu Âu nới lỏng hạn chế kiểm soát dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

 

Chia sẻ
Đọc thêm