Hàn Quốc: Vụ án thanh niên trầm cảm sát hại nhân viên tiệm net gây phẫn nộ cộng đồng, nhận gần 900 nghìn chữ ký kêu gọi mức án cao nhất

BK, Theo Helino

Vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận Hàn Quốc, nhất là khi tên tội phạm đang được xem xét giảm án bởi đã từng sử dụng thuốc điều trị bệnh trầm cảm.

Những ngày gần đây, xã hội Hàn Quốc sôi sục trước vụ giết người nghiêm trọng gây ra bởi nam thanh niên tên Kim Seong Su, 29 tuổi với nạn nhân là chàng trai họ Shin, 21 tuổi. Được biết, tên này có tiền sử mắc bệnh trầm cảm và sáng ngày 22/10, hắn được cơ quan chức năng đưa đi kiểm tra thần kinh, dự kiến sẽ kéo dài khoảng 1 tháng, tại Viện pháp y tâm thần ở Gongjoo, phía nam tỉnh Chungcheong, trước khi định đoạt hình phạt thích đáng cho hắn.

Thế nhưng, thông tin này khiến người dân xứ kim chi vô cùng phẫn nộ. Đã có hơn 864 nghìn người đồng ý ký vào bản kiến nghị yêu cầu Nhà Xanh không giảm án cho Kim bất chấp tiền sử mắc bệnh tâm lý của hắn. Được biết, đây là bản kiến nghị có số lượng chữ ký cao nhất kể từ khi hình thức kiến nghị được Nhà Xanh mở ra từ hồi đầu năm 2018 đến nay.

Hàn Quốc: Vụ án thanh niên trầm cảm sát hại nhân viên tiệm net gây phẫn nộ cộng đồng, nhận gần 900 nghìn chữ ký kêu gọi mức án cao nhất - Ảnh 1.

Hàn Quốc: Vụ án thanh niên trầm cảm sát hại nhân viên tiệm net gây phẫn nộ cộng đồng, nhận gần 900 nghìn chữ ký kêu gọi mức án cao nhất - Ảnh 2.

Chân dung tên sát nhân Kim Seong Su.

Vào ngày 14/10 vừa qua, Kim cùng em trai đến chơi ở một tiệm net quận Gangseo, Seoul. Tại đây, Kim yêu cầu nhân viên là Shin lau dọn bàn chơi game nhưng do không hài lòng với thái độ phục vụ của Shin nên 2 bên xảy ra tranh cãi. Khi đó, cảnh sát được gọi đến để tiến hành hòa giải rồi rời đi. 2 anh em Kim cũng giả vờ rời khỏi tiệm net trước khi quay trở lại đây một lần nữa với ý định dạy cho Shin một bài học.

Nhân lúc Shin đi ra ngoài vứt rác thì 2 tên này đã thủ sẵn bên ngoài, gần khu vực thang cuốn. Khi nhìn thấy Shin, Kim lao vào và dùng dao đâm anh tới tấp, em trai Kim thì dùng sức khống chế nạn nhân. Những người có mặt ở tiệm net khi đó lập tức gọi báo cảnh sát. Khi nhân viên chức năng có mặt tại hiện trường, Shin đã bất tỉnh, anh được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. 2 anh em Kim cũng bị bắt giữ ngay lúc ấy.

Hàn Quốc: Vụ án thanh niên trầm cảm sát hại nhân viên tiệm net gây phẫn nộ cộng đồng, nhận gần 900 nghìn chữ ký kêu gọi mức án cao nhất - Ảnh 3.

Hàn Quốc: Vụ án thanh niên trầm cảm sát hại nhân viên tiệm net gây phẫn nộ cộng đồng, nhận gần 900 nghìn chữ ký kêu gọi mức án cao nhất - Ảnh 4.

Hiện trường vụ án đẫm máu.

Sau khi trích xuất camera an ninh tại hiện trường, cảnh sát xác định Kim là người trực tiếp gây ra cái chết của Shin. Thế nhưng, điều khiến dư luận bức xúc là em trai của hắn lại được trả tự do và không bị kết tội đồng phạm. Theo như giải thích của phía cảnh sát, em Kim khai rằng khi cả hai quay lại tiệm net, người này không hề hay biết anh trai mang theo hung khí. Bên cạnh đó, người này cũng có hành động ngăn cản Kim và truy hô kêu cứu, cho thấy không có ý định giết chết nạn nhân. Tuy vậy, tình tiết em trai Kim giữ chặt tay Shin, để mặc cho anh trai tấn công nạn nhân lại không được làm rõ.

Đài JTBC đưa tin về đoạn clip được camera ghi lại tại hiện trường vụ án.

Do có đầy đủ bằng chứng nên Kim không thể chối cãi hành vi giết người tàn độc của mình nhưng lại nói cơ thể và đầu óc không được tỉnh táo do từng bị trầm cảm trong quá khứ, để làm cái cớ giảm nhẹ tội danh.

Trong lịch sử hình sự Hàn Quốc, đã từng có rất nhiều trường hợp kẻ sát nhân được giảm án nhờ chẩn đoán bị rối loạn tâm thần hoặc mắc vấn đề thần kinh. Điều này cũng được quy định rõ trong bộ Luật hình sự của nước này. Đơn cử như trường hợp của Cho Doo Soon, tên tội phạm từng bắt cóc, tra tấn và hãm hiếp bé gái 12 tuổi gây phẫn nộ cả đất nước Hàn Quốc, chỉ bị kết tội 12 năm tù giam vì tòa cho rằng thời điểm phạm tội, hắn uống rượu làm ảnh hưởng đến khả năng phán đoán và không làm chủ được hành vi của mình.

Hàn Quốc: Vụ án thanh niên trầm cảm sát hại nhân viên tiệm net gây phẫn nộ cộng đồng, nhận gần 900 nghìn chữ ký kêu gọi mức án cao nhất - Ảnh 6.

Vụ án ấu dâm gây rúng động Hàn Quốc từng được tái hiện lại trong phim điện ảnh Hope.

Thế nhưng, trong trường hợp của Kim, lịch sử từng sử dụng thuốc chống trầm cảm không đủ để xác định hắn bị rối loạn tâm thần. “Hiện nay có rất nhiều người uống thuốc chống trầm cảm, kể cả sinh viên đại học cũng sử dụng mỗi khi quá căng thẳng trong học tập” - ông Gwak Geum Ju, giáo sư tâm lý tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết. Bên cạnh đó, Hiệp hội Tâm thần học Hàn Quốc cũng cho rằng không nên viện cớ tội phạm mắc bệnh tâm thần mới gây ra tội ác hoặc dùng nó để yêu cầu giảm án.

Không chỉ ký vào bản kiến nghị, mọi người còn đến thăm hiện trường vụ án và đặt hoa viếng tại đây để tưởng nhớ chàng trai vô tội bị giết hại. Hiện tại, vụ án này vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông lẫn người dân Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Vụ án thanh niên trầm cảm sát hại nhân viên tiệm net gây phẫn nộ cộng đồng, nhận gần 900 nghìn chữ ký kêu gọi mức án cao nhất - Ảnh 7.

Hàn Quốc: Vụ án thanh niên trầm cảm sát hại nhân viên tiệm net gây phẫn nộ cộng đồng, nhận gần 900 nghìn chữ ký kêu gọi mức án cao nhất - Ảnh 8.

(Nguồn: Korea Herald, JTBC)

Chia sẻ
Đọc thêm