Hàn Quốc sử dụng mã QR để truy tìm thông tin các ca nhiễm Covid-19

Ngọc Huân, Theo VOV

Việc sử dụng biện pháp này giúp theo dõi và phát hiện các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, từ đó ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc ngày 1/6 cho biết, nước này sẽ thử nghiệm áp dụng hệ thống mã phản ứng nhanh (QR) mới bắt đầu kể từ ngày 10/6 tới, để truy tìm thông tin của khách hàng tới các trung tâm thương mại, các cơ sở giải trí. Việc sử dụng biện pháp này giúp theo dõi và phát hiện các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, từ đó ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Hàn Quốc sử dụng mã QR để truy tìm thông tin các ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: KT)

Hệ thống QR sẽ được thử nghiệm tại 17 khu vực khác nhau. Mọi khách hàng tới những địa điểm được cho là đông người đều phải cung cấp mã phản ứng nhanh và được quét tại cửa lối ra vào. Sau đó, các mã này sẽ được lưu giữ, tạo thành một danh sách cụ thể những người có mặt tại địa điểm tương ứng. Sau 4 tuần, mọi thông tin về hành khách sẽ được tự động xóa khỏi các cơ sở dữ liệu.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng có thể lên danh sách các địa điểm được cho là “có mức độ rủi ro cao” khác như thư viện, bệnh viện, nhà thờ, quán Karaoke… và yêu cầu khách hàng cung cấp mã QR. Hiện nay, một số quận ở Thủ đô Seoul cũng đã thiết lập hệ thống mã QR này.

Mã phản ứng nhanh được đánh giá là biện pháp hiệu quả trong việc truy vết các ca nhiễm Covid-19 và những người tiếp xúc, đặc biệt sau những bất cập liên quan đến việc kê khai danh tính tại các hộp đêm ở Itaewon, khu vực bùng phát ổ dịch Covid-19 hồi tháng 3 vừa qua.


Chia sẻ
Đọc thêm