Hàn Quốc hoàn tất quá trình trục vớt phà Sewol

Đình Đình, Theo Thời Đại

Trải qua nhiều lần trì hoãn vì lý do thời tiết, cuối cùng chiếc phà Sewol đã được đưa lên khỏi mặt nước biển lạnh lẽo sau gần 3 năm xảy ra thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc.

Chiều ngày 24/3, chiếc phà Sewol đã được đưa sang tàu chuyên chở Dockwise White Marlin để bắt đầu hành trình cuối cùng đến cảng Mokpo nhằm phục vụ công tác điều tra.

Hàn Quốc hoàn tất quá trình trục vớt phà Sewol - Ảnh 1.

Phà Sewol được nâng lên ở độ cao 13m so với mặt nước biển.

Có khoảng 450 nhân viên nỗ lực tham gia trục vớt con phà. Quá trình này dự kiến tiêu tốn khoảng 75 triệu USD.

Sewol chìm ở độ sâu 40m tại phía Tây Nam Hàn Quốc. Chiếc phà có tải trọng 6.835 tấn, nhưng vì có bùn đất bên trong nên hiện nặng khoảng 8.000-8.500 tấn. Khi được đưa lên mặt nước giữa hai sà lan cứu hộ lớn, con phà nằm nghiêng một bên, bị gỉ sét nghiêm trọng.

Hàn Quốc hoàn tất quá trình trục vớt phà Sewol - Ảnh 2.

Chiếc phà nằm nghiêng về một bên, lộ ra màu sơn trắng xanh và những vết gỉ sét.

Trước đó, khi chiếc phà được nâng lên ở độ cao 13m so với mặt nước biển, ông Lee Cheol Jo - một quan chức Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc, người phụ trách chiến dịch trục vớt - cho biết, lực lượng cứu hộ đã phải chạy đua tốc độ khi thủy triều đang ở mức thấp nhất.

Người nhà của một số nạn nhân đã đến ngọn đồi ở Donggeochado, cách hiện trường 1,5km để theo dõi hoạt động trục vớt. Một số gia đình bị mất người thân cũng theo dõi cả quá trình qua màn hình ở địa điểm khác. Họ không nén nổi nỗi đau thương khi nhìn thấy chiếc phà nổi lên mặt nước.

Hàn Quốc hoàn tất quá trình trục vớt phà Sewol - Ảnh 3.

Vụ chìm phà Sewol là tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất Hàn Quốc.

Ngày 16/4/2014, chiếc tàu Sewol chở theo 476 người đã bị lật nghiêng rồi chìm dần khi đang thực hiện hải trình từ Incheon tới Jeju, Hàn Quốc. Vụ chìm tàu khiến 304 người chết, trở thành tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất xứ kim chi. Hiện vẫn còn 9 thi thể chưa được tìm thấy, có thể bị mắc kẹt trong chiếc phà chìm.

Trong số những hành khách có mặt trên chuyến tàu định mệnh, hơn 300 người là học sinh và giáo viên đến từ trường Trung học Danwon, gần thủ đô Seoul. Họ đang cùng nhau tới Jeju dã ngoại.

Hàn Quốc hoàn tất quá trình trục vớt phà Sewol - Ảnh 4.

Đa phần các nạn nhân là giáo viên và học sinh của trường Trung học Danwon.

Chia sẻ
Đọc thêm