Hải Phòng: Nhiều gia đình xếp hàng mua bánh Trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương'

Bài và ảnh: Hạnh Mỹ,
Chia sẻ

Rất nhiều gia đình, nhóm bạn sẵn sàng xếp hàng thuê để mua giúp bánh Trung thu của một thương hiệu lâu đời tại Hải Phòng.

Ảm đạm là từ mà nhiều người dùng để miêu tả về mùa bánh Trung thu năm nay. Thế nhưng, đó là ở những nơi khác, còn trên con phố bán bánh Trung thu truyền thống của Hải Phòng thì vẫn nhộn nhịp như mọi năm. Thậm chí, ở hiệu bánh nức tiếng Đông Phương, sức mua còn có phần tăng cao so với các năm trước.

Vào ngày đầu tiên sau khi ngừng nhận đơn đặt trước, đã có những người tới xếp hàng trước cửa tiệm từ 4 giờ sáng để chờ đến lượt mua. Và trong ngày hôm đó, hiệu bánh đã bán ít nhất gần 10.000 chiếc/ngày nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu của người dân địa phương lẫn khách đến từ các tỉnh thành khác. 

Cả gia đình tăng thu nhập mùa trung thu nhờ có thời gian rảnh xếp hàng mua bánh Đông Phương - Ảnh 1.

Trong số các cửa tiệm bán bánh Trung thu trên phố Cầu Đất thì Đông Phương luôn là hàng đóng cửa sớm nhất và mở cửa muộn nhất. Các hàng xung quanh thì 21h30 vẫn còn đang tư vấn cho khách, song, thời điểm đó, hiệu bánh trên đã kéo cửa để làm các việc dọn dẹp, nhập nguyên liệu. Đến sáng, cũng phải 7h hơn, cửa hàng mới phát số và bán những chiếc bánh đầu tiên trong ngày. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào những ngày giữa tuần, một số người đã có mặt ở đây từ 2 giờ sáng. Và chưa tới 7h, đã có cả một hàng dài hơn 200 người. Nhưng trong dòng người đó, thực chất, không phải ai cũng là người mua bánh thứ thiệt. 

Dòng người xếp hàng từ sáng đến khuya trước cửa hiệu bánh Đông Phương.

Kéo cả gia đình đi xếp hàng mua bánh hộ

Gia đình 4 người của anh L.M Khải (Hàng Kênh, Lê Chân) đều có mặt trong đội ngũ xếp hàng. Anh tiết lộ: "Khoảng hai năm nay nhà tôi đã bắt đầu nhận việc xếp hàng để mua hộ bánh Trung thu. Tôi có người họ hàng bán bánh này ở Hà Nội và những người quen của họ cũng cần mua. Mà nếu qua nhiều cầu thì không đảm bảo date mới nhất và sợ bị hàng giả, nên cứ phải tự đi mới chính xác được. Thường sẽ có hai vợ chồng nhưng nay hai cháu không phải đi học nên ra xếp cùng, bố mẹ sẽ đỡ được vài vòng quay đầu xếp hàng lại. Chúng tôi làm nghề tự do nên cũng không quá ảnh hưởng tới công việc".

Hà Hải và 5 người bạn đã tới từ 2-3 giờ sáng: "Nhà em bán hàng ăn ở ngay đầu đường Lê Lợi, em biết tới công việc này cũng tình cờ thôi. Ban đầu có bạn của bố nhờ, nhưng sau em đăng lên trang cá nhân khoe thì nhiều người quen cũng có nhu cầu. Vậy là em rủ mấy đứa bạn, coi như cơ hội kiếm thêm dịp Trung thu". Tuy nhiên, Hải và nhóm bạn không xếp hàng cả ngày mà sẽ xếp để mua bánh sớm nhất có thể, sau khi gửi cho khách vào buổi sáng, xếp thêm chừng 1 vòng nữa là sẽ về nhà bởi còn công việc khác. 

Cả gia đình tăng thu nhập mùa trung thu nhờ có thời gian rảnh xếp hàng mua bánh Đông Phương - Ảnh 3.

Theo tìm hiểu, với mỗi lần xếp hàng hộ, người mua sẽ trả cứng 300.000 đồng - 500.000 đồng - 700.000 đồng (tùy vào muốn có bánh vào thời gian nào và thỏa thuận) và mỗi bánh sẽ được trả 10.000 đồng - 20.000 đồng nhân với số lượng bánh.

Như vậy, nếu như xếp hàng một vòng với mức công trung bình là 500.000 đồng, mỗi lượt mua được 20 chiếc là 200.000 đồng. Vậy là mỗi lượt chờ 2 tiếng, người ta có thể bỏ túi khoảng 700.000 đồng. Nếu duy trì công việc liên tiếp 10 ngày trước Trung thu, tuy không phải là một con số khủng nhưng với nhiều người, thu nhập này cũng bằng số tiền lương cả tháng. 

Xếp hàng mua bánh và bán lại để ăn chênh lệch

Ngoài ra, một hình ảnh khác cũng được bắt gặp trên chính con phố Cầu Đất là những sạp hàng chào bán bánh Đông Phương. Theo như chúng tôi quan sát, đa phần người đứng sạp này là các cô, các bà. Họ sẽ chung nhau một số tiền nhất định và phân chia nhau vào đứng xếp hàng. Sau khi mua được sẽ mang sang phía hè đối diện, xếp bánh vào hộp, dựng lên sạp và chào khách. Thường thì giá bán ở đây sẽ cao hơn khoảng 10.000 đồng/bánh so với mua trực tiếp ở cửa hàng gốc. Nhưng sạp hàng cũng bán rất chạy, các cô bán hàng thay nhau sang xếp hàng, đóng bánh và chào khách. 

Một số sạp hàng chào bán bánh Đông Phương ngay trên chính con phố Cầu Đất.

Một vị khách mua bánh ở sạp hàng này cho hay: "Tôi chỉ cần mua 4 hộp để đi tặng nên thay vì phải xếp hàng dài đợi đến lượt, tôi chấp nhận tốn thêm 40.000 đồng mỗi hộp để mang đi ngay. Với những người không có nhiều thời gian trống thì đây là một giải pháp, miễn sao bạn phải biết người bán có thật sự lấy từ hàng Đông Phương, 172 Cầu Đất hay không. Riêng tôi thì tôi khá tự tin, và tôi cũng tin vì đứng một lúc thì thấy các cô cũng từ cửa hàng bên kia mang sang. Còn nếu không thể kiểm chứng được thì tốt nhất nên xếp hàng cho đảm bảo". 

Cả gia đình tăng thu nhập mùa trung thu nhờ có thời gian rảnh xếp hàng mua bánh Đông Phương - Ảnh 5.

Nhiều vị khách không ngại bỏ thêm ít nhất 40.000 đồng/hộp 4 cái để không phải xếp hàng.

Chia sẻ