Hải Dương: Triệt phá cơ sở sang chiết gas trái phép cực lớn

Ngày 13/10, nguồn tin từ Công an tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan này vừa phát hiện cơ sở sang chiết gas trái phép, có dấu hiệu của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm sở hữu công nghiệp.

Theo thông tin ban đầu, vào hồi 9h30' ngày 11/10/2021, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hải Dương, kiểm tra phát hiện tại nhà kho của Công ty Hồng Lạc, ở phường Nam Đồng, TP Hải Dương do Phạm Văn Quyền (SN 1984, ở số 9F Tống Duy Tân, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) thuê, có hoạt động sang, chiết gas trái phép và sản xuất, buôn bán hàng giả.

Hải Dương: Triệt phá cơ sở sang chiết gas trái phép cực lớn - Ảnh 1.

Tem giả

Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện có 5 đối tượng gồm Phạm Văn Quang (SN 1965, ở Thúc Kháng, Bình Giang); Bùi Văn Li (SN 1984, ở Xuân An, Thanh Khê, Thanh Hà); Phạm Tiến Hưng (SN 1987 ở Tân Bình, TP Hải Dương); Nguyễn Thị Thủy (SN 1989 ở An Giới, Nam Sách) và Trần Văn Hiếu (SN 1987, ở An Thượng, TP Hải Dương, Hải Dương), đang có hoạt động sang chiết khí gas từ bồn chứa LPG loại 12 tấn sang các bình gas loại 12kg của các hãng khác nhau rồi đóng niêm màng co của các hãng gas phù hợp với vỏ bình gas nhằm mang đi tiêu thụ.

Tiến hành kiểm tra xe ô tô tải BKS 34C -106.09, trên thùng xe có 202 bình đã được bơm đầy gas, trong đó có 159 bình gas đã được đóng niêm màng co các hãng Sell Vip, Sell Gas, Petrolimex, Total; 43 bình chưa đóng niêm màng co. Kiểm tra trên ca bin ô tô BKS 34C- 106.09 có 1.029 bình niêm màng co của các hãng gas Venus, Total, City Gas, An Phú Hưng, Petrolimex, Trần Hồng Quân và 233 tem chống hàng giả.

Hải Dương: Triệt phá cơ sở sang chiết gas trái phép cực lớn - Ảnh 2.

Những bình gas được làm giả

Khám xét khẩn cấp tại xưởng sang chiết gas, cơ quan chức năng thu giữ các đồ vật liên quan đến quá trình sang chiết gas gồm: 1 bình chứa gas, 1 máy nén khí nhãn hiệu AirCom Pressor Pegasus để đẩy khí gas; 4 máy bơm gas…

Tiếp tục mở rộng điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã thu giữ tại nhà Phạm Văn Quyền 40kg niêm màng co các loại của các công ty gồm: Công ty TNHH MTV dầu khí Gia Định; Siam Gas; Công ty TNHH Trần Hồng Quân Hồng Hà Gas; Công ty cổ phần khí Miền Bắc tương đương hơn 30.000 chiếc và 2450 tem các hãng PV Gas, Duyên Hải Petrolimex, Gas Venus và một số sổ sách liên quan đến việc mua bán gas.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Phạm Văn Quyền thành lập Công ty Năng lượng xanh Toàn cầu có trụ tại 9F Tống Duy Tân để kinh doanh lĩnh vực may mặc, vận tải. Năm 2018, Quyền thuê kho của Công ty vận tải Hồng Lạc để làm xưởng sang chiết gas.

Đối tượng Quyền mua ô tô và các thiết bị máy móc như bồn chứa gas, máy bơm gas để tổ chức hoạt động sang chiết gas nhằm bán ra thị trường thu lợi nhuận; thuê 7 đối tượng thường xuyên ăn ngủ tại xưởng để quản lý, trông coi và sang, chiết gas cho khách hàng đến mua. Nếu đại lý nào không đến lấy trực tiếp được, thì Quyền sử dụng xe ô tô của mình chở gas đến giao tận nơi.

Để làm giả gas của các hãng, Quyền đã mua tem và niêm màng co giả ở TP Hồ Chí Minh gửi về giao cho các đại lý mua gas của mình để tự đóng niêm màng co, tem vào khóa bình gas trước khi bán cho người tiêu dùng.

Hải Dương: Triệt phá cơ sở sang chiết gas trái phép cực lớn - Ảnh 3.

Cơ sở gas Quyền Thu

Cơ quan điều tra xác định từ cuối tháng 6/2021 đến nay, Quyền đã nhập và bán cho các đại lý trên địa bàn tỉnh Hải Dương và một số tỉnh lân cận được khoảng trên 40.000 bình gas các loại từ 12kg đến 48kg, tương đương với hơn 500 tấn gas.

Theo điều tra, đối với số lượng hơn 30.000 niêm màng co giả (cái niêm) thu giữ tại nhà Quyền, nếu không kịp thời phát hiện, thu giữ, các đối tượng sẽ làm và chuyển ra thị trường tiêu thụ hàng chục nghìn bình gas giả gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của các hãng gas chính thống.

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Chia sẻ
Đọc thêm