Gas lậu hoành hành

Theo Thanh Niên,

Ngày 27.11, Chi hội Gas miền Nam tổ chức tổng kết tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2012.

Theo ước tính của ông Nguyễn Quang Trung - Tổng giám đốc Công ty MT gas, hiện có khoảng 30-35% gas giả, gas chiết nạp lậu khiến thị trường gas lộn xộn, bát nháo. Ông Trung cho rằng, các công ty kinh doanh gas đang khổ sở vì lượng vỏ bình bị chiếm dụng quá lớn.

Đây cũng là một nguyên nhân khiến gas giả, gas thiếu chất lượng, gas lậu hoành hành. Ước tính đến 10% vỏ bình gas “một đi không trở lại”, trong khi đó vốn đầu tư cho vỏ bình rất lớn, từ hơn 500.000-600.000 đồng/vỏ. Ông Chu Văn Tường - Giám đốc Công ty Thủ Đức gas bức xúc: “Có đến 95% vỏ bình gas ở Campuchia là vỏ bình của các công ty gas Việt Nam. Lợi dụng vỏ bình đưa ra thị trường có mức thế chân thấp, nhiều đầu mối làm ăn bất chính đã thu gom và xuất lậu sang Campuchia".

 Gas lậu hoành hành 1
Nhiều doanh nghiệp gas gặp khó khăn bởi tình trạng bị chiếm dụng vỏ bình - Ảnh: Hoàng Việt

Theo Nghị định 107 về kinh doanh gas, thương nhân phải có số vỏ bình từ 300.000 vỏ trở lên nhưng thực tế nhiều thương nhân chỉ có 1.000 đến vài ngàn vỏ. Bởi họ lập trạm chủ yếu để chiết nạp lậu gas nên lợi dụng tối đa mọi cơ hội để hoán cải bình, chiếm dụng vỏ bình của DN khác.
Chia sẻ
Đọc thêm