Hà Nội yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tập trung đông người để phòng Covid-19

HOÀNG ĐAN, Theo Tổ Quốc

Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trước hết, sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng để phòng Covid-19.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi các Sở, ban, ngành thành phố và các quận, huyện, thị xã về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội nhận định, trên thế giới, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài.

Do đó, UBND TP. yêu cầu các quận, huyện, thị xã, các ngành, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống dịch như đã đề ra; giữ vững thành quả quan trọng về phòng, chống dịch đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng thời, tiếp tục đề cao cảnh giác, không để phạm sai lầm, khuyết điểm, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn.

Hà Nội yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tập trung đông người để phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, trước hết là sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tập trung đông người.

Tiếp tục tổ chức tốt và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh, thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.

Các đơn vị lưu ý tạo thuận lợi nhiều hơn về thủ tục, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước được cách ly tập trung và cách ly bằng các hình thức phù hợp, linh hoạt đối với từng loại đối tượng.

Tuân thủ chặt chẽ quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh, tổ chức cách ly y tế đối với từng đối tượng.

Giải quyết kịp thời thủ tục cho nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam nhập cảnh vào TP. Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh đối với người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

UBND TP cũng giao Sở Y tế Hà Nội tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch. Thực hiện xét nghiệm với người nhập cảnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế phải luôn trong tình trạng báo động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đảm bảo việc duy trì năng lực và sẵn sàng đáp ứng của hệ thống y tế với các tình huống mới của dịch bệnh.

Hướng dẫn quy trình chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo.

Song song với phòng, chống dịch Covid-19, cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết..., không để dịch chồng dịch.

Sở NN&PTNTđược giao chủ trì phối hợp với Sở Y tế triển khai giám sát, xét nghiệm Covid-19 đối với thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ theo chỉ đạo của Trung ương.

Ngoài ra, các Sở, ngành liên quan khác được giao sẵn sàng tạo điều kiện để thúc đẩy thông thương hàng hóa, thúc đẩy sản xuất, có kế hoạch đón khách du lịch quốc tế trở lại khi điều kiện cho phép…, để đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Đáng chú ý, UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND TP, Sở KH-ĐT nghiên cứu đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND TP về việc thành lập Ban Chỉ đạo TP về phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19, thay vì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Chia sẻ
Đọc thêm