Hà Nội: Xôn xao clip xe ô tô "thản nhiên" không nhường đường cho xe cứu hỏa đến dập lửa cháy chợ Tó (Đông Anh)

Bất chấp xe cứu hỏa bật còi ưu tiên, kèm theo những lời cảnh báo liên tục nhưng chiếc ô tô phía trước vẫn không chịu nhường đường.

Vào khoảng 7h30 phút sáng qua (23/9), khu vực chợ Tó (huyện Đông Anh, Hà Nội) xảy ra một vụ hỏa hoạn, thiêu rụi nhiều gian hàng của các tiểu thương. Sau khi đám cháy được phát hiện, lực lượng cứu hỏa nhanh chóng được điều đến hiện trường.

Nhưng trong quá trình lực lượng cứu hỏa tiếp cận hiện trường đã có tình huống bất ngờ xảy ra. Trên đường di chuyển, xe cứu hỏa liên tục bị gián đoạn bởi một chiếc xe ô tô khác di chuyển phía trước, cố tình không chịu nhường đường để xe cứu hỏa có thể ưu tiên vượt trước.

Clip: Kia Morning "thản nhiên" cố tình không nhường đường cho xe cứu hỏa đang làm nhiệm vụ (Video: Hoàng Gia Huy).

Theo đoạn clip được chia sẻ, chiếc xe ô tô vẫn thản nhiên di chuyển mà không có bất cứ dấu hiệu nhường đường. Dù còi báo hiệu đã được bật từ trước đó, các phương tiện di chuyển gần đó nghiêm chỉnh thực hiện.

Screenshot_5

Xe cứu hỏa đã áp sát để vượt trước nhưng vẫn không được nhường đường. Ảnh cắt từ clip.

Chưa dừng lại ở đó, chiến sĩ cứu hỏa đã đọc hiệu lệnh yêu cầu di chuyển về bên phải nhưng chiếc xe vẫn "cố tình" không nhường đường. Tài xế xe ô tô vẫn "lờ" đi như không nghe thấy hay có biểu hiện nhường đường.

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải, không ít người bức xúc trước thái độ của tài xế xe ô tô. Hiện đoạn clip vẫn đang được người dùng mạng xôn xao bàn tán.

Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

...

Theo luật Giao thông, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Nếu không nhường đường cho xe ưu tiên sẽ bị xử lý như thế nào?

Người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Chia sẻ
Đọc thêm