Hà Nội: Thang máy chung cư cao cấp từng rơi tự do, dân không có sổ đỏ, không đủ cơ sở phòng cháy chữa cháy

Nhiều năm liền chờ đợi để được cấp sổ đỏ, PCCC không được nghiệm thu, thậm chí Ban quản trị cũng không được thành lập khiến những cư dân tòa nhà chung cư cao cấp Capital Gadern (102 Trường Chinh) sợ hãi, treo băng rôn cầu cứu các cơ quan chức năng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại băng rôn màu đỏ được dán kín mặt tiền tòa nhà chung cư nói trên với nhiều nội dung khác nhau để gây sức ép yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ đối với cư dân.

Người dân kiên trì chờ đợi sổ đỏ 3 năm vẫn chưa có

Người dân kiên trì chờ đợi sổ đỏ 3 năm vẫn chưa có

Mua bán chung cư rất khó khăn

Có mặt tại sảnh tòa nhà, ông N. T. một cư dân cho biết: "Những tấm băng rôn này cứ dán lại bị bảo vệ gỡ, gỡ nhiều thành ra chán. Chính vì cảnh tượng này có lẽ khiến cho việc giao dịch mua bán căn hộ tại tòa này khá khó khăn. Người mua tìm hiểu thấy như thế này dù sao thì cũng phải đắn đo".

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, ông T. cho rằng, chung cư chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC khiến cho nhiều người lo lắng, thực tế tại đây từng xảy ra 2 vụ cháy.

"Ai cũng thất vọng, chung cư cao cấp mà hệ thống PCCC còn chưa được đảm bảo. Từng có lần xảy ra cháy xong rồi chúng tôi kiểm tra cái họng nước là không có nước", ông T. nói.

PCCC chưa được nghiệm thu khiến cư dân chưa an tâm

PCCC chưa được nghiệm thu khiến cư dân chưa an tâm

Hệ thống PCCC

Hệ thống PCCC không đảm bảo an toàn.

Khu vui chơi dành cho trẻ em rất đơn sơ

Khu vui chơi dành cho trẻ em rất đơn sơ

Theo người dân, chung cư Capital Garden được chủ đầu tư đưa vào sử dụng đã 3 năm nhưng công tác PCCC vẫn chưa được nghiệm thu. Điều này đã vi phạm Điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

"Thậm chí phòng cảnh sát PCCC số 2 cũng đã có quyết định số 148 QĐĐC-PC&CC2 ngày 18/5/2018 yêu cầu đình chỉ hoạt động đối với tòa nhà Capital Garden vì không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy", một người dân chia sẻ.

Không chỉ có vậy, việc chưa được cấp sổ đỏ và cũng chưa thể xác định khi nào sẽ được sở hữu căn hộ khiến nhiều người khó khăn trong giao dịch mua bán, hoặc vay mượn.

Nhiều người dân ở đây cho biết, chủ đầu tư yêu cầu nộp đủ 100% số tiền mua bán căn hộ nhưng chưa hộ nào được cấp sổ đỏ. Trong khi đó, quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2015: Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Ngõ hẹp, không gian chật hẹp dù là chung cư cao cấp?

Chia sẻ cảm nhận về môi trường cảnh quan và tiện ích ở Capital Garden, chị V. cho rằng: "Gọi là chung cư cao cấp nhưng thực tế thì không, bởi vì đường đi vào bằng ô tô chỉ đáp ứng 1 chiều. Xung quanh khu vực không có cảnh quan, không gian hẹp, chỉ có vài chục mét vuông tận dụng trên đường đi xuống hầm gửi xe để làm chỗ cho trẻ chơi. Tuy nhiên, độ an toàn thì không thể đảm bảo, ngay bên cạnh là cột điện và dây chằng chịt".

Bên cạnh khu vui chơi cho trẻ là nhà dân với những phụ kiện mất an toàn

Bên cạnh khu vui chơi cho trẻ là nhà dân với những "phụ kiện" mất an toàn

Cũng với ý kiến như trên, ông Huy chia sẻ: "Dù đã đưa vào hoạt động vài năm nhưng mọi tiện ích ở đây rất kém, toàn bộ tầng 1 để trống, không có siêu thị, không có các khu vui chơi cho trẻ và cây xanh không có. Chúng tôi dự tính chỉ vài năm nữa thì ở đây rất ngột ngạt, cùng với đó là lối đi lại không thuận tiện".

Ngày 24/10, trao đổi với PV, bà Vũ Thị Thanh Ngân (đại diện lâm thời) chia sẻ, suốt 3 năm qua, dù đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đề nghị tổ chức hội nghị nhà chung với mục đích thành lập Ban quản trị, nhưng cho đến nay, Ban quản trị vẫn chưa thể được thành lập theo đúng Thông tư số 02/2016//TT-BXD.

"Tuy nhiên, tin vui mới đây nhất chúng tôi nhận được thì UBND Quận đã phê duyệt kế hoạch cho chúng ta được thành lập tổ dân phố riêng - tổ dân phố số 16. Nếu chưa có Ban quản trị thì chúng tôi cảm thấy bất an, bởi vì như người sống bất hợp pháp. Chúng tôi cần phải có Ban quản trị để vận hành một cách an toàn, rủi ro chúng tôi đều hứng chịu hết".

3 năm đưa vào hoạt động nhưng tầng 1 của tòa nhà vẫn trống

3 năm đưa vào hoạt động nhưng tầng 1 của tòa nhà vẫn trống

Người dân chưa có ban quản trị

Người dân chưa có Ban quản trị

Bà Vân thông tin thêm, tại tòa nhà từng xảy ra vài lần thang máy rơi tự do khiến nhiều cư dân lo lắng, cảm thấy rất bất an.

Cư dân dán băng rôn yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ

Cư dân dán băng rôn yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ

Chung cư được giới thiệu là hạng cao cấp

Chung cư được giới thiệu là hạng cao cấp

Lối đi vào tầng hầm phải qua sảnh tòa nhà

Xung quanh rất ít cây xanh

Chung cư cao cấp 3 năm chưa nghiệm thu PCCC, thang máy từng rơi tự do khiến cư dân bất an - Ảnh 11.

Lối đi vào tầng hầm phải qua sảnh tòa nhà

Những tấm băng rôn được dán lên liên tục bị bảo vệ tháo xuống

Những tấm băng rôn được dán lên liên tục bị bảo vệ tháo xuống

Được biết, trước đó phía Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô đã có những phúc đáp cho người dân về những lùm xùm nêu trên.

Cụ thể, tại biên bản cuộc họp vào ngày 5/6/2018, ông Trần Đức Minh Tổng giám đốc Công ty Kinh Đô đã có nhiều hứa hẹn về việc sẽ khắc phục. Đối với vấn đề PCCC, năm 2017 phía chủ đầu tư hứa hẹn sẽ hoàn thành và nghiệm thu vào tháng 6/2017. Đến năm 2018, ông Trần Đức Minh lại nói sẽ giải quyết các tồn tại về kỹ thuật trước ngày 15/7/2018 nhưng đến nay vẫn không được nghiệm thu.

Về vấn đề cấp sổ đỏ cho các hộ dân ông Minh khẳng định sẽ bắt đầu tiến hành triển khai vào tháng 8/2018 và có câu trả lời cho cư dân, nhưng cho đến nay, người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Về vấn đề thành lập Ban quản trị tòa nhà, dự kiến sẽ triển khai từ ngày 15/06-30/6/2018 nhưng cho đến 5/2019, hội nghị Nhà chung cư vẫn chưa được tổ chức.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chia sẻ
Đọc thêm