Hà Nội: Rau khan hiếm, giá tăng vùn vụt
Nguồn hàng khan hiếm nên giá rau xanh tại các chợ Hà Nội như Đống Đa. Kim Liêm, Ngã Tư Sở, Thanh Xuân… đều tăng giá mạnh.
Rau xanh tăng giá mạnh vài ngày gần đây. Ảnh Đỗ Hòa.
So với trung tuần tháng 12-2012, giá rau xanh đều tăng cao như: Bí đỏ tăng từ 5.000 đồng/kg lên 9.000 đồng/kg, cải ngọt từ 12.000 lên 20.000 đồng/kg, cải bắp từ 8.000 lên 15.000 đồng/kg, cải búp sen tăng từ 5.000 lên 13.000 đồng/kg, khoai tây từ 12.000 lên 17.000 đồng/kg, khoai sọ 16.000 đồng/kg…
Bà Nguyễn Thị Tú, tiểu thương chợ Lương Đình Của cho biết: “Giá rau cải búp sen tăng nhanh quá, vừa tháng trước đi lấy buôn ở các chợ đầu mối 5.000 đồng/kg, bây giờ lên đến 13.000 đồng/kg”. Bác Tú cho biết thêm, rau lấy ở các chợ đầu mối đều tăng nên giá bán lẻ cũng tăng lên gấp đôi.
Đặc biệt, năm nay su hào mất mùa, khan hiếm nên giá tăng rất cao,hiện khoảng 8.000 đồng/củ. Chị Nguyễn Thị Lan chủ sạp rau ở chợ Kim Liên cho biết: “Khi đi lấy rau các đầu mối cung cấp đều cho biết không trồng được su hào, cứ mọc lên cây là bị thối gốc không ra củ được, không có su hào bán nên giá đắt hơn, so với mọi năm tầm này chỉ có giá khoảng 3.000 đồng/củ”.
Các mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng tăng mạnh như hành tây 10.000 đồng/kg tăng lên 17.000 đồng/kg, khoai tây từ 8.000 đồng/kg tăng lên 12.000 đồng/kg.
Nguồn hàng khan hiếm nên giá cả tăng nhiều tiểu thương cũng gặp khó khăn khi lấy hàng ở các chợ đầu mối. Chị Trần Thị Phương, tiểu thương ở chợ Đống Đa - Hà Nội cho biết: “Khoảng 2 tháng trước nguồn hàng ở chợ đầu mối nhiều nên giá rẻ, dễ lấy bây giờ rau xanh khan hiếm, ít người đi bán lấy hàng cũng khó. Tháng trước chỉ cần 4 triệu là đủ bán cho một ngày bây giờ phải 5 triệu”.
Chị Lê Thị Thúy, nông dân trồng rau xã Vạn Phúc - Thanh Trì cho biết: “Rau khan hiếm do thời tiết rét đậm khiến cho rau mọc chậm, như rau cải chíp chỉ 20 ngày là thu hoạch được nhưng hiện nay kéo dài đến 30 ngày, rau cải son trước kia 30 ngày là bán được bây giờ phải 40 đến 45 ngày mới bán được”.
Chị Thúy cho biết thêm: "Mùa này có nhiều sương muối nên rau dễ bị thối gốc và bị táp, khi thu hoạch cả sào rau có khi chỉ còn một nửa.Với tình hình thời tiết như hiện nay giá rau có thể còn tăng".