Giá rau tăng vọt vì thời tiết

Theo Giadinhnet,

Thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ “sốt xình xịch” vì giá rau củ quả tăng đột biến.

Giá rau tăng vọt vì thời tiết 1

Người nông dân và người tiêu dùng đều bị thiệt vì giá rau tăng

Thông tin từ một số hợp tác xã sản xuất rau sạch tại Hà Nội cho biết, thời tiết bất lợi, rau phát triển chậm nhưng không đến mức khan hiếm như các tiểu thương đưa tin. Giá rau tăng cao phần nhiều do tư thương đẩy giá.

Các loại rau củ quả đồng loạt tăng giá

Khảo sát của PV ngày 15/12 tại một số chợ ở Hà Nội như chợ Dịch Vọng, chợ Nghĩa Tân, chợ Bưởi, chợ Mơ, chợ Thành Công, chợ Định Công… giá các loại rau tăng chóng mặt.

Giá rau xanh các loại đều tăng từ 2.000-3.000 đồng/bó và tăng từ 5.000–8.000 đồng/kg. Chẳng hạn như: rau bí xanh tăng từ 5.000 đồng/bó lên 8.000 đồng/bó; cải cúc từ 3.000 đồng/bó lên 5.000 đồng/bó; cải xoong từ 4.000 đồng/bó lên 6.000 đồng/bó; rau muống từ 3.000 đồng/bó lên 7.000 đồng/bó; cải ngọt từ 12.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg; cải bắp từ 8.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg; cải làn từ 20.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; đậu côve từ 12.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg, khoai tây tăng lên 15.000 đồng/kg, khoai sọ 16.000 đồng/kg; cà chua 20.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Thị Hoa, bán rau tại chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy) cho biết: “Chúng tôi lấy rau tại vườn giá đã tăng từ 2.000-4.000 đồng/kg nên buộc phải bán cao. Những người đi cất sỉ về bán lẻ kêu lắm nhưng giá tăng là tăng từ gốc chứ đâu riêng gì chúng tôi”.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Hoa, giá tăng nhưng rau không sẵn như trước. Trước đây, đi lấy rau đến bất cứ hộ nào cũng có nhưng bây giờ phải gọi điện đặt trước số lượng nhưng nhiều khi sang vẫn không được đáp ứng đủ. Người trồng rau thường đưa lý do là giờ rau không sẵn nên chia sẻ mỗi người lấy một ít.

Chị Trần Minh Hương, chủ sạp rau chợ Nghĩa Tân thì cho rằng: “Nhu cầu sử dụng rau thời điểm này tăng cao do thời tiết lạnh nên nhiều quán ăn phục vụ lẩu, nhiều gia đình thích ăn lẩu khiến nhu cầu về rau xanh tăng cao, một số loại rau ''cháy'' hàng như: Cải xoong, cải ngọt, rau muống, cải thảo, cải cúc, rau cần… Thời gian này những loại rau trên tôi chỉ bán đến trưa là hết sạch trong khi rau lấy là để bán cả ngày. Rau đắt vì khan hàng nhưng vẫn bán khá tốt”.

Rau xanh không chỉ tăng giá tại Hà Nội mà theo ghi nhận của PV tại một số chợ Gò Vấp, Tân Sơn Nhất, TP.Hồ Chí Minh, giá cả các loại rau xanh cũng tăng đáng kể: bông cải xanh, bông cải trắng Đà Lạt đã tăng khoảng 5.000 đồng/kg, tương đương với mức giá 15.000 đồng/kg; cà rốt Đà Lạt tăng 5.000-7.000 đồng/kg, tương đương với mức giá 15.000 đồng/kg; rau súp lơ tăng từ 8.000 đồng/cây lên 10.000 đồng/cây. Đặc biệt, bông thiên lý tăng giá gấp đôi lên 80.000 đồng/kg. Các mặt hàng cà chua, dưa chuột, bầu bí có mức độ tăng giá thấp hơn tăng khoảng 2.000 đồng/kg, xà lách tăng 3.000 đồng/kg…

Rau tăng giá nông dân vẫn hụt thu

Chị Hà Thị Lý, xóm Tây, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết: “Phải tăng giá rau vì trời rét đậm cộng với việc nhiều sương mù sương muối khiến rau mọc chậm, thậm chí chết ngay khi mới chồi lên khỏi mặt đất. Rau muống rất khó nảy mầm, bắp cải và cải thảo dễ bị thối, rau cải cúc thì bị táp lá phát triển chậm. Bình thường rau cải cúc chỉ 15 ngày là thu hoạch được nhưng thời tiết như hiện nay phải kéo dài đến 25 ngày. Cải xanh chỉ thu hoạch sau 20 ngày nhưng bây giờ kéo dài tới 35-40 ngày. Chúng tôi trồng rau chuyên canh luôn trồng gối vụ, thời tiết bất lợi nhưng không thiếu rau đến nỗi khan hàng và đẩy giá lên quá cao như hiện nay”.

Ông Nguyễn Văn Cư, Chủ nhiệm Hợp tác xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, bà con chủ yếu là che nilon, nếu mưa to thì cũng ảnh hưởng nhưng tỉ lệ hỏng không nhiều. Nhưng trời rét đậm và nhiều sương mù, sương muối thì không có cách gì che được nên đành chịu thiệt. Giá rau xanh tại vườn tăng nhưng thực tế người trồng rau vẫn hụt thu.

Theo tính toán của ông Cư thì bình thường chỉ 15 ngày là thu hoạch được một lứa cải cúc, 20 ngày một lứa cải canh, cải ngọt, 30 ngày một lứa cải bắp, xu hào nhưng hiện nay thời tiết bất lợi. Thời gian chăm bón tăng lên gấp đôi, công sức bỏ ra gấp đôi nhưng giá tại vườn chỉ tăng thêm khoảng 15% so với mức hiện tại nên vẫn bị hụt thu.

Cũng theo ông Cư, các loại rau không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu như rau ngót, kinh giới, tía tô, mùi tàu, rau mùi… hầu như không tăng giá. “Chúng tôi không bán được giá cao, nhưng giá rau đến tay người tiêu dùng như hiện nay, có thể thấy tư thương qua các khâu trung gian đã đẩy lên quá nhiều”, ông Cư nói.

Tuy nhiên, chuyện giá rau tại ruộng và rau ra tới thị trường thì rất khó kiểm soát. Có thời điểm, giá rau ngoài chợ rõ ràng là rất cao, nhưng người nông dân chỉ bán được bằng 1/3 giá đó. Họ bị tư thương “ép” giá ngay tại ruộng. Khi ra thị trường, lấy cớ là thời tiết, tất cả các mặt hàng rau, củ cứ thể đẩy giá lên. Ở đây, cả người sản xuất và người tiêu dùng đều bị thiệt nếu như không được cơ quan kiểm soát về giá kiểm tra. Dự báo, thời tiết tiếp tục lạnh kéo dài sẽ còn đẩy giá rau xanh tăng cao.

Chia sẻ
Đọc thêm