Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm hạn chế tối đa tập trung đông người dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Công văn số 1915/UBND-NV về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo ANTT trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Cụ thể; UBND quận yêu cầu các phường thường xuyên đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn để kịp thời điểu chỉnh bổ sung, xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo theo diễn biến dịch và chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; căn cứ cấp độ dịch trên địa bàn, khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nhất là trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đám tang, đám cưới...

UBND Quận yêu cầu Phòng Y tế Quận thường xuyên cập nhật phân loại cấp độ dịch tại Thành phố và Quận; chủ động tham mưu, đề xuất các yêu cầu, điều kiện an toàn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần tại các cơ sở tôn giáo, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung trên địa bàn quận. Phối hợp UBND các phường đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo xây dựng Kế hoạch/Phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong các dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Trung tâm Y tế quận tham mưu UBND Quận triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức khoanh vùng, truy vết xử lý triệt để; không để dịch lây lan rộng; tổ chức, quản lý điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà. UBND các phường tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận và các khu vực có nguy cơ khác.

Phòng Y tế quận phối hợp UBND các phường trọng điểm về tôn giáo và chỉ đạo Trạm Y tế phường thành lập Trạm y tế lưu động, lập chốt kiểm soát người tham dự lễ tại khu vực có cơ sở tôn giáo trong các dịp lễ tết; tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công an quận triển khai và hướng dẫn Công an các phường xây dựng phương án đảm bảo ANTT trước, trong và sau các dịp lễ tết; chủ động phương án bố trí lực lượng kịp thời xử lý khi có các hoạt động tôn giáo trái pháp luật diễn ra trên địa bàn quận.

Hà Nội: Hạn chế tối đa tập trung đông người dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch - Ảnh 1.

Nhà thờ tại Hà Nội thu hẹp quy mô tổ chức Giáng sinh

Công an Quận cũng phối hợp với Công an Thành phố và các phòng, ban chuyên môn thuộc quận tổ chức phân luồng giao thông từ xa xung quanh khu vực trọng điểm về tôn giáo, không để xảy ra ùn tắc; tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, các hàng quán vỉa hè; kiểm tra, giải tỏa triệt để các điểm trông giữ xe tự phát, trái phép trong các khu vực trọng điểm trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an thành phổ Hà Nội nắm tình hình, phát hiện ngăn chặn kịp thời những hoạt động liên quan đến khủng bố phá hoại; những hoạt động tôn giáo trái pháp luật; đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng trên địa bàn.

Xây dựng và triển khai phương án phòng, chống cháy nổ trên địa bàn Quận và tại các địa bàn trọng điểm về tôn giáo; khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; trong khu phố cổ Hà Nội.

Quận Hoàn Kiếm cũng yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là giới trẻ thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không tụ tập đông người, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá.

Nhà thờ tại Hà Nội thu hẹp quy mô tổ chức Giáng sinh

Tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ các tổ chức tôn giáo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như yêu cầu người dự lễ phải quét mã QR, đo thân nhiệt và thực hiện biện pháp 5K; tổ chức phát thanh, bố trí pano truyền thông khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 lưu động tại khu vực xung quanh các địa điểm, nơi tổ chức hoạt động trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần; trao đổi để chức sắc, chức việc Công giáo, Tin lành nhận thức rõ về tình hình dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Thành phố và Quận.

Theo tìm hiểu của PV, do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên một số nhà thờ lớn trên địa bàn Hà Nội sẽ thu hẹp quy mô tổ chức, hạn chế khách đến tham quan. Hầu hết các nhà thờ Công Giáo tại Hà Nội vẫn được trang trí, các hoạt cảnh công phu đầy đủ các họa tiết miêu tả về Giáng sinh, tuy nhiên một số nơi hoãn phần hoạt cảnh Ca mừng Giáng sinh ngoài trời.

Riêng phần Thánh lễ cũng sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến. Bên trong nhà thời chỉ bố trí đại diện các ban ngành, đoàn thể và đại diện khách mời.

Theo chia sẻ của linh mục Antôn Nguyễn Văn Thắng - Chánh xứ Chính tòa Hà Nội, Tổng đại diện Tổng Giáo phận Hà Nội cho biết, do đại dịch Covid-19 phức tạp, năm nay tại nhà thờ chính tòa không tổ chức các buổi lễ hội bên ngoài, không có đêm Ca mừng Giáng sinh. Thánh lễ ban đêm cũng được chuyển vào trong nhà thờ.


https://afamily.vn/ha-noi-quan-hoan-kiem-han-che-toi-da-tap-trung-dong-nguoi-dip-le-giang-sinh-tet-duong-lich-va-tet-nguyen-dan-2022-2021122216365472.chn
Chia sẻ
Đọc thêm