Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 lên mức độ cao

H Nguyên, Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới rất phức tạp, theo dự tính kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lưu lượng người đi và đến Hà Nội rất đông, trong khi ý thức người dân còn chủ quan do đó nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội sẽ rất cao.

Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng tại phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, mặc dù đến nay đã 70 ngày không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, song thời gian sắp tới, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lượng người đổ về thành phố rất cao nên các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19.

“Nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao. Các đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn kiểm tra của các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác xử phạt, rà soát, chuẩn bị các điều kiện khi có ca dương tính với SARS-CoV-2… Chỉ cần một ý thức chủ quan, lơ là của người dân sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo đó, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các địa phương quyết liệt chỉ đạo thực hiện và giám sát nghiêm các biện pháp như: khai báo mã QR-Code; thông điệp "5K" của Bộ Y tế… Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá về an toàn phòng, chống dịch.

Đối với các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay... các sở, ban ngành và đoàn kiểm tra vào cuộc một cách nghiêm túc để phòng, chống dịch.

Cơ quan chức năng ứng trực phản ánh cả trong ngày nghỉ để phòng dịch hiệu quả

Ông Dũng cũng yêu cầu, hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người. Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả. Tăng cường giám sát về nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh, đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly…

Cơ quan chức năng phải ứng trực, tiếp nhận phản ánh người dân ngay cả trong ngày nghỉ để cập nhật thông tin kịp thời và phòng chống dịch hiệu quả.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Khi phát hiện ca bệnh phải khoanh vùng, cách ly ngay, không để lây lan diện rộng và tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 lên mức độ cao - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại cuộc họp với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chuẩn bị sẵn sàng tình huống để không lúng túng khi có dịch xảy ra

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Hà Nội luôn sẵn sàng trước những diễn biến phức tạp và có những phương án xử trí khi phát sinh các tình huống mới... Từ bài học của các nước đang bùng phát dịch như: Lào, Campuchia, Bà Hà đề nghị các đơn vị quận, huyện có các điểm cách ly phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Việc tiêm vắc xin phải triển khai minh bạch, đúng đối tượng. Sở sẽ tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác cách ly với các đối tượng ngoại giao và đề xuất, báo cáo lên UBND thành phố để có hướng dẫn cụ thể…

Cùng quan điểm trên, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho hay: “cần phải chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế để không lúng túng khi có tình huống xảy ra”.

Cũng theo ông Hạnh, hiện nay, ngoài CDC Hà Nội, thành phố có thêm 8 bệnh viện được triển khai công tác xét nghiệm COVID-19. Trong số này, có 6 bệnh viện được xét nghiệm sàng lọc và 2 bệnh viện (Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) được xét nghiệm khẳng định.

Về công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19, ông Hạnh cho biết, đợt 1, Hà Nội đã tiêm cho 8.574 người, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Đợt 2, bắt đầu tiêm từ ngày 19/4, đến nay, đã tiêm được 34.200 người, trên số đối tượng dự kiến là 53.350, đạt tỷ lệ 64,1%.

Chia sẻ
Đọc thêm