Hà Nội: Hơn 1.200 căn hộ nhưng chỉ có 266 chỗ để xe máy, chung cư cao cấp phủ kín băng rôn phản đối chủ đầu tư

Minh Ngọc,
Chia sẻ

Chung cư New Horizon City (ở 87 Lĩnh Nam, P. Mai Động, Q. Hoàng Mai, Hà Nội đã được bàn giao cho người dân 4 năm nhưng sổ đỏ chưa có, chỗ để xe 2 bánh bị chiếm dụng và nhiều cuộc đối thoại nhưng người đứng đầu không xuất hiện.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại dự án trên đã có rất nhiều băng rôn cỡ to, nhỏ với nội dung yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, trả lại chỗ để xe cho cư dân, trả sổ hồng… đã phủ kín các ban công và những điểm công cộng.

Nhiều cư dân bày tỏ sự bức xúc về những bất cập nơi mình sống

Đây là đỉnh điểm sự phẫn nộ của các cư dân đang sinh sống tại Chung cư New Horizon City sau nhiều năm đấu tranh đòi quyền lợi, và đặc biệt sau buổi đối thoại với sự có mặt chứng kiến của chính quyền địa phương cùng một phó giám đốc đại diện chủ đầu tư.

Chây ì bàn giao nhiều tỉ đồng phí bảo trì

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Quân (thành viên Ban quản trị nhà chung cư New Horizon City), bức xúc cho hay chưa một lần người chịu trách nhiệm cao nhất của dự án này xuất hiện.

Theo ông Quân, mặc dù từ 1/10/2020 ban quản trị chính thức được thành lập, nhưng quỹ bảo trì và nhiều giấy tờ liên quan đến dự án không được chủ đầu tư bàn giao để Ban quản trị đi vào hoạt động.

Đã có rất nhiều buổi đối thoại với sự chứng kiến của chính quyền nhưng người đứng đầu của chủ đầu tư không xuất hiện, thay vào đó là một Phó giám đốc nhưng không có ủy quyền.

"Cuộc đối thoại gần đây có phó giám đốc hứa sẽ giải quyết những thắc mắc như chỗ để xe, quỹ bảo trì. Cuộc đối thoại này đã phải trực tiếp ông chủ tịch phường lên tiếng thì chủ đầu tư mới cho đại diện đến, thế nhưng sau đó vẫn không thực hiện lời hứa như nhiều lần trước đây", một đại diện cư dân bức xúc.

Hà Nội: Kỳ lạ chung cư cao cấp phủ kín băng rôn, chủ đầu tư không xuất hiện khiến cư dân nhắn tin cho lãnh đạo thành phố - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Quân (thành viên Ban quản trị nhà chung cư New Horizon City)

Về vấn đề tồn tại khiến người dân phải kẹt ở giữa, ông Quân thông tin, năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra chỉ rõ Sở QH-KT TP.Hà Nội chấp nhận phương án kiến trúc sơ bộ điều chỉnh dự án (tháng 9.2014) và Sở Xây dựng TP.Hà Nội đã cấp phép xây dựng có thêm các tầng kỹ thuật; chấp thuận cho chủ đầu tư xây dựng 2 tầng hầm chung liên thông của 4 tòa nhà vượt chỉ giới xây dựng 3m là vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị.

Kết luận cũng nêu chủ đầu tư xây dựng tầng kỹ thuật tại tầng 5, tòa nhà HH-01; tầng kỹ thuật (tại tầng 2) tòa nhà N03 có chiều cao tăng 0,9 m so với phương án kiến trúc là vi phạm điều 68 luật Xây dựng năm 2003.

"Vì hàng loạt các vi phạm trên chưa được khắc phục là nguyên nhân khiến sổ đỏ của nhiều căn hộ chung cư New Horion City đang bị "treo". Bên cạnh đó, nhiều cư dân cũng bức xúc vì dù đã có ban quản trị hợp pháp nhưng chủ đầu tư chây ì, viện mọi lý do không bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho đại diện của cư dân, lên đến hàng chục tỉ đồng, khiến cho khâu vận hành bị khó khăn", ông Quân bức xúc.

266 chỗ để xe máy cho hơn 1 nghìn căn hộ

Theo phản ánh của nhiều cư dân tại đây, từ 1/10, Vinaenco đồng ý bàn giao quyền vận hành cho Ban quản trị, nhưng lại chiếm giữ phần tầng hầm, trong đó có diện tích để xe máy của cư dân, trong khi theo quy định của pháp luật thì đây thuộc quyền sở hữu chung.

Người dân đòi quyền lợi

Người dân đòi quyền lợi

Sau nhiều lần đòi quyền lợi nhưng không được giải quyết, đỉnh điểm là chiều tối 9/10, hàng nghìn cư dân đi làm về không thể đưa xe vào hầm, phải để tràn ra đường, gây ùn tắc, mất trật tự và nhằm gây sức ép với chủ đầu tư.

Ban quản trị phải đề nghị các cơ quan chức năng ở địa phương hỗ trợ giải quyết tranh chấp và lập bãi gửi xe dã chiến để cư dân tạm thời có nơi để xe tại các lối đi chung, thậm chí tràn ra đường.

Sự việc kéo dài sang ngày 10/10, trực tiếp chủ tịch UBND P.Mai Động đã phải có mặt, hứa sẽ triệu tập chủ đầu tư xuất hiện để đối thoại nên 23 giờ cùng ngày người dân mới đi về nhà.

Thế nhưng, buổi đối thoại vào sáng hôm sau chủ đầu tư đã cử một Phó giám đốc đại diện nhưng không có ủy quyền, cuộc họp này vô cùng căng thẳng.

Trong cuộc họp và các biên bản làm việc về bàn giao diện tích chung cho ban quản trị, phía chủ đầu tư khẳng định diện tích sử dụng chung tại tầng hầm là diện tích đủ chỗ đỗ cho 266 xe 2 bánh, còn diện tích để ô tô thuộc sở hữu của chủ đầu tư.

Đại diện Ban quản trị phản đối thông tin trên và yêu cầu chủ đầu tư phải đưa ra cơ sở pháp lý về diện tích chung - riêng.

Bởi toàn bộ dự án New Horizon City có hơn 1.200 căn hộ với 5.000 dân, tương đương với 2 tổ dân phố, không thể chỉ bố trí diện tích đủ chỗ để 266 xe 2 bánh như chủ đầu tư nói.

Các cựu lãnh đạo cũng bức xúc

Đang có mặt trước sảnh tòa nhà, ông Trân Văn M. (quê ở Thái Bình) cán bộ công an nghỉ hưu đã phải thốt lên sự thất vọng khi mua chung cư tại dự án này: 

"Khi nghe quảng cáo và tham quan thì rất ổn, nhưng do tìm hiểu chưa kỹ nên về ở mới thấy nhiều bất hợp lý, ví dụ muốn sửa sang cái khu vệ sinh cũng phải nộp 3 chục triệu cho họ để 'cọc', xong thì mới nhận lại. Tuy nhiên, nhiều gia đình nộp đến khi sửa xong mãi cũng chưa nhận lại được, hoặc vấn đề sổ đỏ, chủ đầu tư hứa hẹn làm nhanh. 

Chúng tôi có tuổi rồi nên 'tặc lưỡi' đưa 3 triệu đồng theo yêu cầu của họ, vậy mà 3 năm nay chưa có sổ, muốn làm việc gì liên quan cũng khó khăn".

Trên các tòa nhà

Trên các tòa nhà

Cũng như ông M., một người lớn tuổi quê Hải Dương (cán bộ trong Quân đội nghỉ hưu) chia sẻ: "Tôi thấy ở chung cư cao cấp mà có những bất hòa giữa chủ đầu tư và người dân thế này thì không nên. Cuộc sống của chúng tôi bây giờ đến tuổi muốn yên ổn, bình yên".

Các cư dân ở đây đều chung một ý, họ muốn đoàn kết, muốn chủ đầu tư đối xử một cách sòng phẳng và đáp ứng những quyền lợi đôi bên.

Bức xúc về những vấn đề trên, nhiều cư dân đã chia sẻ số điện thoại của chủ tịch UNBD TP Hà Nội và thủ tướng cho nhau để mọi người nhắn tin cầu cứu, mong được bảo vệ quyền lợi.

Hà Nội: Kỳ lạ chung cư cao cấp phủ kín băng rôn, chủ đầu tư không xuất hiện khiến cư dân nhắn tin cho lãnh đạo thành phố - Ảnh 5.

Những lời đề nghị từ cư dân

Hà Nội: Kỳ lạ chung cư cao cấp phủ kín băng rôn, chủ đầu tư không xuất hiện khiến cư dân nhắn tin cho lãnh đạo thành phố - Ảnh 6.

Hà Nội: Kỳ lạ chung cư cao cấp phủ kín băng rôn, chủ đầu tư không xuất hiện khiến cư dân nhắn tin cho lãnh đạo thành phố - Ảnh 7.

Hà Nội: Kỳ lạ chung cư cao cấp phủ kín băng rôn, chủ đầu tư không xuất hiện khiến cư dân nhắn tin cho lãnh đạo thành phố - Ảnh 8.

Cư dân đòi quyền lợi

Hà Nội: Kỳ lạ chung cư cao cấp phủ kín băng rôn, chủ đầu tư không xuất hiện khiến cư dân nhắn tin cho lãnh đạo thành phố - Ảnh 9.

Tại các ban công tòa nhà

Hà Nội: Kỳ lạ chung cư cao cấp phủ kín băng rôn, chủ đầu tư không xuất hiện khiến cư dân nhắn tin cho lãnh đạo thành phố - Ảnh 10.

Băng rôn hai bên đường

Dự án New Horizon City do Công ty CP Xây dựng kỹ thuật VN - Vinaenco) là chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích gần 2 ha với 4 tòa nhà từ 19 - 30 tầng.

Luật Xây dựng 2013 quy định, tại nhà chung cư thương mại cứ 100 m2 diện tích sử dụng căn hộ phải bố trí tối thiểu 20 m2 chỗ để xe. Luật Nhà ở 2014 quy định chỗ đỗ xe trong nhà chung cư do chủ đầu tư và khách hàng thỏa thuận trên hợp đồng mua bán.

Quy định kích thước tiêu chuẩn mỗi chỗ đỗ xe máy là 3 m2, 2 xe/căn hộ; diện tích để xe ô tô là 25 m2/xe. Như vậy, theo đại diện Bộ Xây dựng, cần kiểm tra lại việc chủ đầu tư chung cư New Horizon City nói chỉ có 266 chỗ để xe 2 bánh.

Chia sẻ