Hà Nội: Gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ việc bé gái sơ sinh 4,9 kg chỉ sống được 3 ngày

Ngày 26/12, MXH lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh người nhà khóc lóc tại bệnh viện đa khoa Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội) yêu cầu làm rõ cái chết của một bé gái sơ sinh.

Ngày 26/12, tài khoản facebook H.L.T chia sẻ một đoạn clip về hình ảnh một phụ nữ trung niên khóc lóc thảm thiết vì cháu nội mình bị chết sau khi sinh được 3 ngày tuổi. Địa điểm quay clip được cho là tại bệnh viện Đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Hà Nội: Gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ việc bé gái sơ sinh 4,9 kg chỉ sống được 3 ngày - Ảnh 1.

Người thân xót xa đến bệnh viện cầu cứu về cái chết của bệnh nhân nhi (ảnh cắt từ clip)

Cụ thể, một sản phụ đến sinh tại bệnh viện Đa khoa Vân Đình bằng phương pháp mổ đẻ. Tuy nhiên, người nhà sau khi đón bé thì thấy bé có dấu hiệu không bình thường nên đã mang bé đi khám, lúc đó bác sĩ nói bé "hồng hào thế này sao phải khám".

Khi em bé được 2 ngày tuổi, có dấu hiệu bỏ ăn, bà nội em bé lại bế sang yêu cầu được được khám. Lúc này theo như lời người kể thì các bác sĩ đã làm thủ tục cho em bé chuyển sang bệnh viện Xanh-pôn. Sau 1 ngày ở đây thì cháu bé tử vong.

Liên lạc với người chia sẻ thông tin và người nhà của em bé, sáng 27/12 chúng tôi đã về thôn Thái Bình, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa Hà nội để tìm hiểu cụ thể.

Chúng tôi đã gặp được bà Nguyễn Thị Đào (người phụ nữ trung niêm khóc lóc thảm thiết trong clip), cũng chính là bà nội của cháu bé kể trên. Trong tâm trạng buồn bã, mệt mỏi, bà Đào kể lại sự việc: "Vào khoảng 5h sáng 17/12, tôi trực tiếp đưa con dâu đến bệnh viện đa khoa Vân Đình để sinh mổ. 

Đến khoảng 9h30 cùng ngày con dâu tôi sinh cháu gái nặng 4,9kg sau đó các bác sĩ giao cháu bé cho người nhà. Tôi là người đích thân đón bé, mọi biểu hiện lúc tôi đón cháu đều bình thường. Do sinh mổ nên cháu được bác ruột cũng mới sinh con có mặt ở đó cho bú ngay".

Tuy nhiên, đến khoảng 12h cùng ngày, bà Đào kể, cháu bà có biểu hiện ho khò khè, gia đình có đến gọi bác sĩ khoa Sản để kiểm tra.

"Gia đình tôi lên bác sĩ đề nghị kiểm tra tình trạng cháu vì nghĩ bị tắc nghẽn, nhưng bác sĩ bảo 'Nó không làm sao đâu, mua nước muối sinh lý nhỏ vào mũi là hết'. Nghe lời bác sĩ, chúng tôi nghe theo nhưng vẫn không hết hiện tượng như vậy. Chúng tôi tiếp tục báo cho bác sĩ nhưng họ vẫn không quan tâm", bà Đào bức xúc.

Hà Nội: Gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ việc bé gái sơ sinh 4,9 kg chỉ sống được 3 ngày - Ảnh 2.

Bà Đào chia sẻ về cái chết của cháu nội

Theo lời bà Đào, đến 8h ngày 18/12,  cháu gái bà không bú, cơ thể có hiện tượng tím tái đột ngột. Gia đình liền đưa cháu lên phòng trực của bác sĩ.

"Lúc này họ mới cho xông các chất bẩn trong người ra và giữ cháu lại trong phòng trực 20 phút. Sau đó họ giao cháu cho tôi bế về phòng, cháu lại tiếp tục ho đùn các chất bẩn trong miệng. Đến 14h cùng ngày, cháu vẫn không ăn, người đờ ra, tôi liền đưa cháu trở lại bác sĩ sản thì họ vội vàng làm thủ tục chuyển cháu lên bệnh viện Xanh-pôn. Tới điều trị tại viện Xanh-pôn 2 ngày thì cháu gái tôi không qua khỏi...", bà Đào nghẹn ngào kể lại.

Về những hành động trong clip, bà Đào kể do quá bức xúc trước thái độ làm việc của các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa Vân Đình nên làm ầm lên: "Nếu thái độ của bác sĩ ở bệnh viện đa khoa Vân Đình không thờ ơ với việc thăm khám ngay lần đầu tiên khi tôi mang cháu tới, các bác sỹ có biện pháp chữa trị hoặc tư vấn cho gia đình biết cách xử trí hoặc chuyển viện ngay thì cháu tôi có thể còn hy vọng..."

Hà Nội: Gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ việc bé gái sơ sinh 4,9 kg chỉ sống được 3 ngày - Ảnh 3.

Gia đình của bà Đào đau buồn vì sự mất mát đột ngột của con cháu mình.

Bà Đào cho biết, tại thời điểm cháu bà bị tử vong ở bệnh viện Xanh-pôn thì con dâu bà vẫn còn nằm tại bệnh viện đa khoa Vân Đình để điều trị. Bệnh viện Đa khoa Vân Đình có hẹn sẽ làm việc với gia đình về sự việc trên. 

"Nhưng khi gặp gia đình, họ nói là cháu tôi mất là do bị bệnh bẩm sinh. Chúng tôi cảm thấy không thỏa đáng với câu trả lời này", bà Đào cho biết.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngay trong hôm nay (27/12) gia đình sẽ gửi đơn đến các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.

Ông Nguyễn Văn Chương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (Hà Nội) cho biết, BV đã tiếp nhận thông tin trẻ tử vong sau khi sinh tại BV Vân Đình. Tuy nhiên theo ông Chương, trẻ tử vong do bệnh lý bẩm sinh. 

* Chúng tôi tiếp tục thông tin về sự việc này..

Chia sẻ
Đọc thêm