Trường hợp bé sơ sinh gãy tay, xẹp phổi: Đình chỉ bác sĩ điều trị

Theo Công lý,

Sau vụ việc bé sơ sinh 4,8kg bị gãy xương, xẹp phổi sau ca đẻ thường, phía bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã đình chỉ bác sĩ điều trị trực tiếp. Sở Y tế tỉnh cũng đã chỉ đạo bệnh viện lập hội đồng chuyên môn để xem xét vụ việc.

Ngày 7/12, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho hay, đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị sớm lập hội đồng chuyên môn để xem xét việc một bé gái nặng 4,8 kg bị gãy xương đòn, tràn dịch màng phổi… khi sinh ra tại Bệnh viện này.


Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, nơi xảy ra sự việc

Trả lời báo chí, ông Trương Xuân Nhuận, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa Quảng Trị cho biết: Khi vụ việc xảy ra, Ban giám đốc bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo, huy động các bác sĩ giỏi, trang thiết bị Y tế để cứu chữa kịp thời cho cháu bé. Hiện tại sức khỏe của cháu đã qua cơn nguy kịch.

“Hiện bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Lê Thị Tú Linh, người trực tiếp ở đó và điều trị cho bệnh nhân. Hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ họp chính thức, mời giám đốc và các cán bộ, lãnh đạo của Sở Y tế để đánh giá lại toàn bộ sự việc, làm rõ sự cố sản khoa xảy ra do nguyên nhân gì và mức độ vi phạm để đưa ra quyết định kỷ luật phù hợp”, ông Nhuận nói.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị chỉ đạo bệnh viện họp hội đồng chuyên môn xem xét vụ việc và có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp đối với cán bộ sai phạm nếu có. Hội đồng sẽ kiểm điểm xem có gì sai sót, vừa để xử lý, đồng thời rút kinh nghiệm và thông báo với gia đình.


Cháu bé vẫn đang được chăm sóc tại bệnh viện

Như báo Công lý đã đưa tin, ngày 14/11/2016, sản phụ Trần Thị Thảo Tâm. (sinh năm 1995, Vĩnh Linh, Quảng Trị) được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị để sinh con. Trong quá trình theo dõi thai trước đó, bác sĩ đều nhận định thai to.

Tại bệnh viện, thai phụ Tâm cũng được bác sĩ siêu âm lại và cho theo dõi đẻ thường, với dự đoán cân nặng thai nhi trên 4kg.

Do biết thai nhi khá lớn, gia đình thai phụ Tâm đã đề nghị được mổ đẻ. Nhưng bác sĩ vẫn khuyên, chỉ định theo dõi đẻ thường.

Sau đó, thai phụ đã sinh thường bé gái nặng 4,8kg. Theo như phản ánh của người nhà thai phụ, lúc em bé sinh ra đã tím tái người, được tiêm thuốc và chuyển đến phòng sơ sinh. Em bé cũng được chẩn đoán gãy xương đòn bên trái và liệt bên tay phải; phổi xẹp một phần…

Trong đơn kiến nghị, phía gia đình thai phụ Tâm đã yêu cầu Bệnh viện làm rõ trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ tham gia thực hiện ca sinh, làm rõ trách nhiệm cá nhân gây hậu quả cho cháu bé.

Chia sẻ
Đọc thêm