Hà Nội ghi nhận thêm nữ tiếp viên dương tính Covid-19: "Chúng ta cần đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn, rà soát không chỉ chuyến bay mà cần diện rộng hơn"

Minh Ngọc, Theo ICTVietNam
Chia sẻ

Ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng; nếu không nhận diện ngay nguy cơ lây nhiễm, chỉ cần lơ là một chút, con số tăng lên rất nhanh. Nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Trưa 13/3, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19, chủ tịch Hà Nội thông tin thêm ca bệnh thứ 5 dương tính lần 1 với Covid-19, đó là nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines.

Ông Chung cho tằng, cần đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn, rà soát không chỉ chuyến bay mà cần diện rộng hơn, cần có sự tham gia mạnh mẽ của người dân, cả cộng đồng doanh nghiệp - du lịch, tất cả cơ sở lưu trú. 

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

"Chúng ta phải hạn chế mức thấp nhất người có nguy cơ lây nhiễm, người lây nhiễm trên địa bàn thành phố trong những ngày tới.

Nếu không nhận diện ngay nguy cơ lây nhiễm, chỉ cần lơ là một chút, con số tăng lên rất nhanh. Tôi tin trong ngày tới, nguy cơ lây nhiễm rất cao", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Vietnam Airline ra thông cáo

Theo cáo từ Vietnam Airline, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, một nữ tiếp viên của Vietnam Airlines đã được kiểm tra và xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid-19 vào ngày 12/3.

Trước đó, tiếp viên này đã phục vụ chuyến bay từ London đến Hà Nội và hạ cánh sáng ngày 9/3. Theo đó, tiếp viên này đã xin nghỉ phép ngay sau khi trở về Hà Nội vào sáng ngày 9/3.

Tối muộn ngày 10/3, tiếp viên có triệu chứng như ho ít, thân nhiệt cao nên lập tức thông báo với Đoàn tiếp viên, đồng thời gọi điện đến đường dây nóng phòng chống dịch Covid-19 của Sở Y tế Hà Nội để nhận hướng dẫn.

Sáng ngày 11/3, tiếp viên đã chủ động đến bệnh viện xét nghiệm và thực hiện cách ly với sự theo dõi, phối hợp chặt chẽ của Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines.

Ngày 12/3, sau khi kết quả xét nghiệm được công bố, Vietnam Airlines đã lập tức khoanh vùng và báo cáo với nhà chức trách danh sách các phi công, tiếp viên, nhân viên và hành khách liên quan để có phương án xử lý kịp thời.

Khu vực làm việc của Đoàn tiếp viên tại miền Bắc cũng được tiến hành khử trùng ngay sau đó. Chuyến bay tiếp viên này thực hiện cũng đã được khử trùng toàn bộ khu vực của phi hành đoàn, khoang hành khách và hầm hàng ngay sau khi hạ cánh.

Từ tháng 2/2020, các phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines đều được đo thân nhiệt khi đến cơ quan và trước khi đi bay.

Hà Nội ghi nhận thêm nữ tiếp viên dương tính Covid-19: "Chúng ta cần đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn, rà soát không chỉ chuyến bay mà cần diện rộng hơn" - Ảnh 2.

Vietnam Airline khử khuẩn các phương tiện

Trong quá trình phục vụ chuyến bay, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khăn tẩm cồn... Tất cả chuyến bay quốc tế và các chuyến bay ghi nhận hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường đều được Vietnam Airlines khử trùng nghiêm ngặt.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu, từ ngày 12/3, Vietnam Airlines thực hiện đo thân nhiệt toàn bộ hành khách khởi hành từ châu Âu trước khi lên máy bay và trang bị khẩu trang để hành khách sử dụng trong suốt thời gian bay.

Hãng cũng tạm thời giảm tần suất các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3.

Hà Nội ghi nhận thêm nữ tiếp viên dương tính Covid-19: "Chúng ta cần đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn, rà soát không chỉ chuyến bay mà cần diện rộng hơn" - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm