Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, điều hòa dở chứng hàng loạt, thợ lắp đặt và bảo dưỡng làm xuyên đêm

Bài - Ảnh: Lê Bảo, Theo Thời đại

Đang sử dụng điều hòa, gia đình chị Nga bất ngờ phải chịu cảnh nóng đến "chảy mỡ" vì điều hòa bất ngờ dở chứng. Gọi thợ khắp nơi nhưng mãi đến ngày thứ 3 mới có người nhận đến sửa chữa. Đó là cảnh nhiều gia đình bất ngờ phải "chịu trận" những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Điều hòa bất ngờ "dở chứng" hàng loạt ngày nóng đỉnh điểm

Những ngày qua, miền Bắc trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng đột biến, đặc biệt trong đó thiết bị điều hòa là một trong những vật dụng không thể thiếu trong các hộ gia đình.

Tuy nhiên, những ngày qua hàng loạt điều hòa của các hộ gia đình bất ngờ "dở chứng" khiến nhiều người "phát hờn" giữa thời tiết vô cùng khó chịu này.

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, điều hòa dở chứng hàng loạt, thợ lắp đặt và bảo dưỡng làm xuyên đêm - Ảnh 1.

Rất nhiều gia đình gặp sự cố điều hòa bất ngờ hư hỏng ngày nắng nóng.

Đặc biệt, nhiều gia đình sinh sống ở nhiều chung cư đang sử dụng điều hòa bình thường nhưng bất ngờ gặp nhiều sự cố như: máy không chạy, vẫn chạy nhưng không mát dù đã chuyển qua nhiều chế độ. Không chỉ riêng tại các chung cư, nhiều gia đình sống tại nhà đất cũng gặp trường hợp tương tự nên phải đồng loạt "cầu cứu" thợ bảo dưỡng điều hòa.

Trao đổi với chúng tôi, chị Vân Hương – trú tại một chung cư tại Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội) vừa phải trải qua những ngày không điều hòa cho biết: "Cách đây 3 ngày, điều hòa của gia đình mới dùng được gần 1 năm bất ngờ dở chứng, dù máy vẫn chạy nhưng chỉ phả ra hơi nóng chứ không hề mát. Biết rằng điều hòa gặp vấn đề về hở ga hoặc giàn lạnh gặp sự cố nên gia đình chúng tôi đã gọi đội bảo dưỡng của đơn vị cung ứng đến xem".

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, điều hòa dở chứng hàng loạt, thợ lắp đặt và bảo dưỡng làm xuyên đêm - Ảnh 2.

Tại nhiều chung cư, thợ lắp đặt sai vị trí khiến máy hoạt động không hiệu quả.

Tuy nhiên, gọi đến cháy cả điện thoại nhưng đơn vị cung ứng cứ hứa hết lần này đến lần khác sẽ cho thợ qua xem nhưng đến ngày thứ 2 mới có người đến. Khi đến nơi, thợ bảo dưỡng cho rằng do bị hở ga nên bơm bổ sung nhưng sau đó nửa ngày sau đó điều hòa tiếp tục không mát.

"Mãi đến lần thứ 2 do bị hở ống đồng mối hàn nên xảy ra hiện tượng bị hở ga và lúc đó bơm bổ sung mới khắc phục được", chị Hương cho hay.

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, điều hòa dở chứng hàng loạt, thợ lắp đặt và bảo dưỡng làm xuyên đêm - Ảnh 3.

Các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa luôn trong tình trạng làm việc hết công suất.

Cũng nhiều hộ gia đình khác sinh sống tại một khu chung cư điều hòa bất ngờ xảy ra hiện tượng đang chạy thì ngắt hoặc không chạy được. Nguyên nhân do ban công quá bé, thợ lắp đặt lại không tính đến phương án thoát nhiệt cho cục nóng nên máy quá nóng không thể chạy được.

"Ngày 4/7 vừa qua, khi điều hòa đang chạy thì bất ngờ không chạy nữa, khi ra ban công thì phát hiện khu vực này quá nóng, nhiệt không thoát ra ngoài được. Sau khi gọi thợ thì buộc phải di chuyển cục nóng hướng ra bên ngoài mới hoạt động được. Gia đình tôi phải mất đến 700.000 đồng cho việc dịch chuyển vị trí cũng như bổ sung ống đồng", chị Hoài Phương trú tại một khu chung cư tại quận Hà Đông nói.

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, điều hòa dở chứng hàng loạt, thợ lắp đặt và bảo dưỡng làm xuyên đêm - Ảnh 4.

Nhân viên lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa làm xuyên ngày đêm.

Trong khi đó, gia đình anh Thanh đang thuê một căn phòng cấp 4 tại quận Gia Lâm 4 ngày nay điều hòa bất ngờ cũng bị hư hỏng. Anh cho biết, đã báo đơn vị cung ứng điều hòa máy ngày nay nhưng mãi đến 22h đêm ngày 6/7 thợ mới đến bảo dưỡng, sửa chữa.

"2 ngày qua, gia đình tôi phải ôm vợ con ra nhà nghỉ để ngủ chứ không dám ở phòng trọ vì điều hòa hỏng", anh Định cho hay.

Tiền nhiều nhưng thợ điều hòa vẫn "kiêu chảnh"

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, các cơ sở kinh doanh các mặt hàng điều hòa, thiết bị làm mát luôn trong tình trạng đông khách, thậm chí nhiều nơi không có hàng để bán. Điều này chứng tỏ nhu cầu lắp đặt các thiết bị này của người dân tăng cao đột biến.

Có mặt tại một cơ sở kinh doanh điều hòa cũ, bảo dưỡng điều hòa trên phố Quang Trung (Hà Đông) cho thấy, hàng chục nhân viên luôn tay luôn chân chở điều hòa đi lắp đặt mới cho khách, thậm chí các nhân viên hoạt động hết công suất những ngày vừa qua.

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, điều hòa dở chứng hàng loạt, thợ lắp đặt và bảo dưỡng làm xuyên đêm - Ảnh 5.

Thợ điện lạnh ưu tiên cho việc lắp đặt mới trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Chủ cơ sở điện lạnh này cho biết: "Lượng khách tăng đột biến, anh em thợ phải chạy cả ngày lẫn đêm. Do nhu cầu của người dân quá nhiều nên hiện tại chúng tôi phải ưu tiên cho các khách hàng lắp đặt mới, riêng người dân gọi điện bảo dưỡng, sửa chữa phải xếp lịch và chờ từ 1-2 ngày mới có thời gian bố trí anh em đến xử lý".

Trong khi đó, một cơ sở khác tại Phúc Diễn (Nam Từ Liêm – Hà Nội) cũng xảy ra tình trạng khan hiếm thợ, rất nhiều người có nhu cầu nhưng vẫn phải chờ khoảng 2 ngày mới đến lượt.

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, điều hòa dở chứng hàng loạt, thợ lắp đặt và bảo dưỡng làm xuyên đêm - Ảnh 6.

Một thợ sửa chữa điều hòa làm việc đến gần 24h đêm cho khách.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Hưng cùng một số anh em làm mùa vụ dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, nạp ga điều hòa mùa này tiết lộ: "Mấy anh em cùng làm chung nhưng những ngày qua chúng tôi luôn trong tình trạng không được ăn ngủ, làm từ sáng sớm đến nửa đêm vẫn chưa hết việc. Mỗi khi có khách gọi qua điện thoại nhờ bảo dưỡng, sửa chữa chúng tôi đều nắm "bệnh" của máy là gì mới tiến hành nhận, nếu điều hòa thiếu ga, hết ga thì đơn giản chúng tôi sẽ nhận làm ngay, nếu di chuyển sang chỗ mới hoặc lắp đặt mới cần nhiều thời gian thì phải chờ một thời gian".

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, điều hòa dở chứng hàng loạt, thợ lắp đặt và bảo dưỡng làm xuyên đêm - Ảnh 7.

Và dưới thời tiết nắng như đổ lửa.

Như chia sẻ của anh Nguyễn Văn Tùng trú tại Mai Dịch cho biết: "Điều hòa bị hỏng cảm biến, cứ tự động bật tắt nhưng phải chờ đến ngày thứ 3 thợ mới đến thay thế bộ phận này. Trước đó, chúng tôi đã gọi nhiều nơi nhưng thợ đều chối xử lý ngay mà phải đợi".

Chia sẻ với PV về nguyên nhân dẫn đến điều hòa mùa nắng nóng liên tục gặp sự cố, anh Trung – một kỹ sư điện lạnh đang làm cho một đơn vị cho biết: "Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều hòa gặp sự cố khi đang sử dụng trong mùa nắng nóng như: Hỏng cảm biến, hết ga, thủng giàn lạnh, đường ống bị thủng, lắp đặt sai vị trí, máy quá nóng...

Chính vì vậy, trước mỗi mùa hè người dân nên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa để đảm bảo việc máy chạy ổn định. Riêng những gia đình sống tại chung cư cao tầng có diện tích logia quá nhỏ nhưng lắp đặt sai vị trí khiến nhiệt không thoát được ra ngoài cũng là một nguyên nhân khiến máy không hoạt động hoặc hoạt đông nhưng không hiệu quả".

Chia sẻ
Đọc thêm