Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông diện rộng

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn TƯ, ngày 6/7, tại Bắc Bộ xuất hiện 1 vùng xoáy thấp gây mưa. Bắt đầu từ chiều 6/7, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra mưa dông với nguy cơ rất cao kèm dông sét, tố, lốc và gió giật mạnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên thời tiết ngày 6/7 nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ.

Khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ. 

Khu vực Hà Nội: Nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày mai phổ biến 37-39 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ. Từ ngày 7/7, nắng nóng gay gắt suy giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1-2. 

Tuy nhiên, tại khu vực phía Bắc và các tỉnh Bắc Bộ đang có 1 vùng xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên. Do ảnh hưởng xoáy thấp hoạt động mạnh lên nên trong chiều tối và đêm 6/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông diện rộng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Từ ngày 07-09/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông (thời gian có mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.

Cảnh báo, đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm trong các ngày 7-9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày. 

Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội chiều tối và đêm 6/7 có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, từ ngày 7-9/7 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có dông. 

Cũng theo nguồn tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 7/7, nắng nóng chấm dứt ở vùng núi Bắc Bộ và suy giảm dần ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. 

Dự báo chi tiết cho các khu vực trong cả nước ngày 6/7:

Khu vực Tây Bắc Bộ 

 Ngày 6/7, mây thay đổi, ngày nắng, phía đông nam có nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, khu vực Tây Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. 

Khu vực Đông Bắc Bộ

Ngày 6/7, mây thay đổi, ngày nắng nóng, vùng trung du và đồng bằng có nắng nóng gay gắt, chiều và tối có mưa rào và dông vài nơi, vùng núi có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nam đến tây nam cấp 2-3.  

Khu vực Bắc Trung Bộ (Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế)

Từ ngày 6/7,  mây thay đổi, ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.  

Khu vực Nam Trung Bộ (Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận)

Từ ngày 6 /7, mây thay đổi, ngày nắng nóng; phía bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.  

Khu vực Tây Nguyên

Từ ngày 6 /7, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.  

Khu vực Nam Bộ

Từ ngày 6 /7, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.  


Chia sẻ
Đọc thêm