Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa

Nhiều tháng qua tòa nhà chung cư cao cấp Athena (phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị phủ kín băng rôn do các cư dân phản đối Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 không hoàn tất việc cấp sổ hồng.

Ngày 1/3, nhiều cư dân sinh sống tại dự án trên đã đồng loạt có đơn thư gửi đến các cơ quan báo chí cho rằng dù, đã thanh toán toàn bộ chi phí mua nhà cách đây gần 2 năm, nhưng đến thời điểm hiện tại, hầu hết chưa người dân nào nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất (sổ hồng).

Đại diện chủ đầu tư có gặp gỡ và hứa hẹn sẽ cấp sổ hồng trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, sau hơn một năm chờ đợi, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Cư dân Athena Xuân Phương căng băng rôn đòi quyền lợi

Một trong số các cư dân trên là ông H.A.V cho hay: "Tôi đã nộp hồ sơ và nộp chi phí xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ("Sổ hồng") cho Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 ("Chủ đầu tư 379"). Nhưng sau gần một năm qua, tôi vẫn chưa nhận được Sổ hồng.

Nhiều lần, tôi đã gọi điện, viết thư tới chủ đầu tư 379 yêu cầu làm rõ, cập nhật và điều tôi quan tâm nhất là giải quyết dứt điểm để trả Sổ hồng cho tôi. Tuy nhiên, Chủ đầu tư vẫn không có động thái hay phản hồi chính thức cũng như giải quyết việc cấp Sổ hồng", ông V. bức xúc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại trước ban công của tòa nhà hầu hết đều treo băng rôn có cùng nội dung yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc cấp số hồng cho chủ hộ.

Không bàn giao quỹ bảo trì

Không chỉ có vậy, vấn đề Quỹ bảo trì của Chung cư không được chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị, khiến nhiều người có ý kiến.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Ban quản trị tòa nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương, trong biên bản cuộc họp đại diện hai bên vào ngày 13/5/2019, chủ đầu tư cam kết thực hiện theo kế hoạch và sẽ chuyển kinh phí vào tài khoản của ban quản trị chậm nhất trước ngày 20/6/2019. Tuy nhiên, đến hiện tại ban quản trị vẫn chưa nhận được số tiền này.

Đại diện Ban quản trị cho rằng chủ đầu tư chây ì việc bàn giao quỹ bảo trì

Đại diện Ban quản trị cho rằng chủ đầu tư chây ì việc bàn giao quỹ bảo trì

Theo quy định pháp luật, trong vòng 30 ngày sau khi ban quản trị nhà chung cư được thành lập và có văn bản yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì thì chủ đầu tư phải bàn giao toàn bộ quỹ bảo trì theo hồ sơ quyết toán số liệu đã thống nhất. Sau khi bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị, chủ đầu tư phải gửi văn bản báo cáo Sở Xây dựng nơi có nhà chung cư để theo dõi.

Đình chỉ kinh doanh nhưng kiot vẫn hoạt động

Đại diện Ban quản trị và cư dân tại đây cho rằng, theo hợp đồng ký kết với cư dân thì phần diện tích tầng 1 chỉ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ 2 - 3 bánh phục vụ cư dân.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý phân lô và bán ki-ốt cho khách hàng mà không đưa ra được các biên bản hay giấy tờ chấp thuận, phê duyệt theo quy định. Việc xây dựng không đúng công năng được phê duyệt khiến cho công tác PCCC bị ảnh hưởng nghiêm trọng và vấn đề diện tích chung - riêng bị ảnh hưởng, an ninh, an toàn của tòa nhà không được đảm bảo.

PCCC

Việc xây dựng không đúng công năng được phê duyệt khiến cho công tác PCCC bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Ngày 5/6/2019, UBND quận Nam Từ Liêm ra Quyết định đình chỉ hoạt động đối với các khu vực kinh doanh tại tầng 1 của chung cư Athena Complex Xuân Phương, giới hạn khu vực theo bản vẽ thẩm duyệt thiết kế về PCCC ngày 24/6/2016 của Cục cảnh sát PCCC&CNCH. Ông Bùi Tiến Hoàng - Chủ tịch Công ty TNHH phát triển Đô thị và Xây dựng 379 có trách nhiệm thi hành quyết định này và thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Tuy nhiên, theo các cư dân, đến nay khu vực tầng 1 vẫn có các ki-ốt hoạt động.

Cuộc họp chủ đầu tư cử đại diện không đúng thành phần

Về vấn đề trên, trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND phường Xuân Canh, quận Nam Từ Liêm cho biết, chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của người dân.

Theo vị lãnh đạo nay, vấn đề cấp sổ hồng thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư. Theo hợp đồng thỏa thuận giữa các bên, thời hạn cấp sổ hồng cho người dân đã vượt quá quy định. Như vậy là có sai phạm trong hợp đồng.

Cũng theo vị này, UBND phường Xuân Canh đã có 2 buổi tiếp xúc với chủ đầu tư chung cư, là Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379. Tuy nhiên, công ty đã cử đại diện chưa đúng thành phần theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Sau đó chủ đầu tư cũng cam kết sẽ báo cáo chi tiết cho UBND phường về nội dung thỏa thuận với người dân về việc cấp sổ hồng, việc thu phí dịch vụ, vận hành tòa nhà.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 4.

Ki ốt ở tầng 1 bị dừng hoạt động

 Được biết, chiều 27/2, các đơn vị quản lý của phường Xuân Canh đã xuống kiểm tra, làm việc với ban quản trị chung cư, trong đó có nội dung các vi phạm PCCC và xây dựng đô thị. Sau buổi làm việc, các bên đã ký biên bản cam kết và tìm hướng nhanh chóng khắc phục.


Thêm những hình ảnh chúng tôi ghi nhận


Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 5.

Tòa nhà chung cư Athena

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 6.

Chỉ có 1 tầng hầm

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 7.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 8.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 9.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 10.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 11.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 12.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 13.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 14.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 15.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 16.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 17.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 18.

Hà Nội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn kín tòa nhà chung cư cao cấp vì chủ đâu tư thất hứa - Ảnh 19.

Băng rôn treo tại các tầng

 

Chia sẻ
Đọc thêm