Hà Nội: Con đường gốm sứ ven sông Hồng xuất hiện những mảng vỡ nát, loang lổ, nghi do người dân đốt rác

Gia Đoàn - Mạn Ngọc, Theo Helino

Con đường gốm sứ ven sông Hồng - 1 công trình nghệ thuật trong chương trình chào đón đại lễ 1.000 năm Thăng Long mới đây đã bị hư hại do 1 số người thiếu ý thức.

Được xây dựng nhân kỉ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, con đường gốm sứ từng là niềm tự hào của người dân Thủ đô.

Con đường gốm sứ này được xuất phát từ ý tưởng của họa sĩ, nhà báo Nguyễn Thu Thủy và đã được ghi danh vào kỷ lục Guinness là "bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới". Được khởi công vào tháng 10 năm 2007 và hoàn thành vào tháng 10 năm 2010, con đường nổi tiếng này cũng đã trải qua 2 lần đại tu vào năm 2015 và 2017.

Thế nhưng mới đây, chúng tôi ghi nhận được hình ảnh vô cùng bức xúc khi 1 số người dân được cho là đã đốt rác ngay dưới chân bức tường gốm khiến đoạn đường này bị hư hại nặng nề.

Do sức nóng, đoạn tường gốm này đã bị đổ vỡ 1 khoảng diện tích không hề nhỏ, bức tranh gốm sứ cũng vì đó không còn được trọn vẹn.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng bị phá hoại - Ảnh 1.

Người dân đốt lửa ngay dưới chân bức tường gốm.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng bị phá hoại - Ảnh 2.

Dưới sức ép của nhiệt độ, gốm sứ bị nứt vỡ 1 mảng không hề nhỏ

Con đường gốm sứ ven sông Hồng bị phá hoại - Ảnh 3.

Lửa ám khói đen loang lổ lên đoạn tường này.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng bị phá hoại - Ảnh 4.

Sau khi thu dọn, bức tranh này đã không còn được trọn vẹn.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng bị phá hoại - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, đây cũng là địa điểm tập kết rác khá lớn.

Đối với người dân Thủ đô, đoạn đường gốm sứ này gắn liền với kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Không hiểu vì sao, 1 con đường mang nhiều ý nghĩa, tính nghệ thuật cao, có giá trị lịch sử, văn hóa này lại đang trở thành “nhà vệ sinh công cộng”, bốc mùi nồng nặc.

Được biết, đây không phải lần đâu xảy ra sự việc người dân đốt lửa khiến đoạn đường gốm sứ này bị hư hại. Trước đó, không ít trường hợp ghi nhận được bức tường gốm bị ám khó, nứt vỡ do tách động của nhiệt độ khi người dân đốt lửa tại đây.

Chia sẻ
Đọc thêm