Hà Nội:

Chán nản với hình ảnh xả rác, tiểu bậy trên con đường gốm sứ

Con đường gốm sứ từng là một biểu tượng đẹp được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness nhưng sau 5 năm kể từ ngày khánh thành, nơi này lại trở thành nơi xả rác thậm chí thành... WC công cộng do ý thức của một bộ phận người dân.

con đường gốm sứ
Con đường gốm sứ chạy dọc đê Trần Quang Khải - đê Yên Phụ có tổng chiều dài gần 4km, diện tích lên đến 6.500 mét vuông được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây được xem là biểu tượng mới khi nhắc đến Hà Nội của nhiều du khách cũng như người dân đã và đang sinh sống, thế nhưng mới 5 năm đi vào khánh thành, rất nhiều lý do khiến công trình ý nghĩa này bị xuống cấp một cách đáng báo động.

con đường gốm sứ
Đây là cách một người dân đối xử với con đường gốm sứ tại cổng vào chợ đầu mối Long Biên. Thậm chí có đoạn cánh xe ôm, người lao động đi tiểu nhiều đến mức làm ố vàng gốm sứ, mùi bốc lên nồng nặc khiến người dân đi qua phải bịt mũi.

con đường gốm sứ
Dưới gầm cầu thang đi bộ là nơi để nhiều người ý thức kém chọn làm chỗ xả xú uế.

con đường gốm sứ
Tại vị trí cột điện phía trên, nam thanh niên chở hàng này chuẩn bị xuống xe để tiểu tiện vào chính những mảnh gốm.

con đường gốm sứ
Rác vứt tứ tung không chỉ làm mất mỹ quan đường phố mà còn bốc mùi hôi hám.

con đường gốm sứ
Vỉa hè trở thành vị trí tập kết rác thải của đơn vị môi trường, cộng với ý thức của người dân chưa cao khiến công trình trở nên nhếch nhác như thế này.

con đường gốm sứ
Ngoài ý thức của người dân, công trình trải qua mưa nắng, nhiều đoạn xuất hiện bong tróc, thậm chí nứt toác.

con đường gốm sứ
Trao đổi với chúng tôi, anh Thái Hà - một người dân cho biết: "Thi thoảng lại thấy gốm bị bong tróc, có thể là do thời tiết cũng có thể trong quá trình thi công chưa đảm bảo kỹ thuật nên mới bị như thế này".

con đường gốm sứ
Cũng theo anh Thái Hà thì quan sát vết bong tróc này do xi măng ốp gốm không có độ kết dính với bê tông hay gạch nền phía trong.

con đường gốm sứ
Được biết, cách đây hơn 1 năm con đường này đã xuống cấp trầm trọng, đơn vị quản lý cũng đã cho công nhân sửa chữa, khắc phục, thế nhưng sau một thời gian thì "đâu lại vào đấy", thậm chí còn bong tróc nhiều hơn.

con đường gốm sứ
Không chỉ là công trình tiêu biểu chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, con đường gốm sứ cũng từng được Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới trao chứng nhận “Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới”.

con đường gốm sứ
Nhiều đoạn trên con đường những mảnh gốm rơi lả tả xuống vỉa hè như thế này.

con đường gốm sứ
Thậm chí có nhiều vị trí bức tranh gốm sứ còn bị "lòi xương sống" rất mất mỹ quan.

con đường gốm sứ
Vỉa hè nhiều đoạn cũng xuống cấp, vỡ nát không chỉ gây ảnh hưởng đến bức tranh gốm sứ mà khiến người dân đi lại gặp khó khăn.

con đường gốm sứ
Những ngày này, người dân Hà Nội đi qua đây đều không khỏi xót xa, ngậm ngùi trước sự xuống cấp của công trình

con đường gốm sứ
 Dọc con đường đi qua 2 quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ, vô số vết đứt ngang dọc, bong tróc rất mất mỹ quan. Ở nhiều đoạn, các vết đứt ngang kéo dài cả trăm mét khiến các mảng gốm chỗ lồi, chỗ lõm. Những vết nứt ngang rộng khoảng 3-4 cm đã làm vênh hẳn phần chân bức tường với thân khiến đoạn đường trở nên nguy hiểm.
Chia sẻ
Đọc thêm