Con ngõ "độc nhất đất Thủ Đô" được mệnh danh là phiên bản của con đường gốm sứ

Hàng chục bức tranh gốm về khung cảnh làng quê, quê hương, sinh hoạt được tái hiện lại tại một con ngõ trên phố Duy Tân (Cầu Giấy - Hà Nội) khiến ai qua cũng "chết mê".

Những bức tranh gốm cỡ lớn khung cảnh làng quê, cuộc sống, sinh hoạt có độ dài đến hơn 200 mét, do các hộ dân tự đóng góp tiền để thuê thợ làm nằm ở Tổ dân phố 28 (ngõ 78 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội).

con đường gốm sứ
Gần 2 năm nay, một 'con đường gốm sứ' tại Tổ dân phố số 28 xuất hiện khiến tất cả người dân trong khu vực đều cảm thấy phấn khởi. Nhiều người cho rằng, chính những nó đã giúp nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân nơi đây thêm sạch đẹp và nên thơ.

con đường gốm sứ
Theo người dân thì trước kia khi chưa xây dựng "con đường gốm sứ" này, bức tường luôn phải gánh chịu cảnh bẩn thỉu bởi các đối tượng dán quảng cáo, vẽ bậy hoặc sơn các số điện thoại về khoan cắt bê tông, lắp đặt cáp truyền hình - viễn thông...

con đường gốm sứ
Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Huê (Tổ 28) cho biết: "Chính điều đó đã khiến các hộ gia đình sống trong khu vực này cảm thấy nhức mắt và cũng rất mất nhiều thời gian để dọn dẹp, sơn sửa lại. Thế nhưng, cứ được một thời gian bức tường lại bẩn".

con đường gốm sứ
Người đưa ra ý tưởng thực hiện con đường độc đáo này là bà Vũ Thị Bắc (57 tuổi). Nói về điều này, bà Bắc cho biết: "Khi đó tôi đưa ra ý tưởng thì được người dân ủng hộ luôn và chúng tôi cùng đóng góp kinh phí, tiền bạc thuê thợ thiết kế làm. Đến khi hoàn thiện thì ai cũng cảm thấy ngạc nhiên vì ưng ý, sạch đẹp mà ý nghĩa".

con đường gốm sứ
Bức tường được chia làm 2 phần: Phần trên là các bức tranh khác nhau về cuộc sống, sinh hoạt cũng như khung cảnh về quê hương đất nước.

con đường gốm sứ
Phần dưới có chiều cao gần 1 mét được trang trí đồng bộ bằng những bức tranh về hoa sen.

con đường gốm sứ
Các bức tranh được ghép với nhau bằng những mảng gốm được nung với gam màu đỏ chủ đạo.

con đường gốm sứ
Những miếng gốm dù trải qua 2 năm nhưng dường như vẫn con mới tinh bởi tất cả người dân trong Tổ dân phố đều có ý thức bảo vệ, giữ gìn cũng như lau chùi thường xuyên.

con đường gốm sứ
Chị Nguyễn Thị Huê cho biết, từ khi có 'con đường gốm sứ' ai ai ở trong ngõ cũng tự hào và bảo vệ, giữ gìn cũng như vệ sinh sạch sẽ để những bức tranh gốm luôn tươi mới.

con đường gốm sứ
Một bức tranh gốm về Hồ Gươm khá tinh tế.

con đường gốm sứ
Một bức tranh khác về Hồ Gươm.

con đường gốm sứ
Không chỉ giữ gìn những bức tranh gốm sứ mà ngay cả xung quanh con ngõ cũng rất thoáng đãng, sạch sẽ.

Một bức tranh khác về Hồ Gươm.
Tất cả người dân đang sinh sống cạnh con đường gốm sứ này đều cảm thấy tự hào vì sự độc đáo, tinh tế mà những bức vẽ mang lại. Không chỉ thế, rất nhiều người ở nơi khác cũng đến thăm quan, tham khảo cũng như chụp ảnh về con đường.
Chia sẻ
Đọc thêm