Ô nhiễm không khí vượt mức báo động: bảo vệ sức khỏe với điều hòa lọc không khí

Những ngày này, nhiều khu vực ở Hà Nội có mức chỉ số chất lượng không khí chuyển sang mức nguy hại cho sức khoẻ con người. Ô nhiễm không khí và bụi mịn khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, lo lắng cho sức khỏe của cả gia đình.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Nhiều ngày nay, chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở ngưỡng xấu và kém ở cả 10 điểm quan trắc. Trên ứng dụng thời tiết Pam Air, đa số khu vực quan trắc chỉ số AQI màu đỏ và màu tím nguy hại cho sức khoẻ. Mức độ ô nhiễm này sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt đối với những người nhạy cảm.

Ô nhiễm không khí vượt mức báo động: bảo vệ sức khỏe với điều hòa lọc không khí - Ảnh 1.

Nhiều khu vực ở Hà Nội có mức chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại cho sức khoẻ con người.

Khi chất lượng không khí kém, khói bụi trong môi trường nhiều, người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp. Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện. Các nghiên cứu cho thấy ở những thời điểm thời tiết khắc nghiệt hoặc có ô nhiễm không khí cao, tần suất bệnh nhân nhâp viện do các căn nguyên về hô hấp và tim mạch tăng cao hơn.

Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, chuyên gia khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ em, người già và những người mắc bệnh về hô hấp. Nếu có việc phải ra ngoài, cần đeo khẩu trang có chức năng lọc khí để tránh khói bụi. Khi đi ra ngoài về, bạn nên rửa mũi, họng bằng nước muối sinh lý.

Việc cố gắng không đi bộ hoặc tập thể dục dọc theo những đường phố đông đúc có thể giúp bạn tránh khỏi không khí ô nhiễm thải ra từ các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, vào thời điểm mức độ ô nhiễm không khí cao, nơi tốt nhất cho sức khỏe là ở trong nhà với một chiếc điều hòa được trang bị tính năng thanh lọc không khí.

Tư vấn chọn điều hòa thanh lọc không khí chất lượng

Điều hòa được tích hợp tính năng thanh lọc không khí sẽ là một lựa chọn vô cùng lý tưởng khi gia đình bạn đang tìm kiếm giải pháp đối phó với tình hình ô nhiễm ngày một nghiêm trọng. Tính năng này hiện được tích hợp trên dòng điều hòa LG Dual Cool Inverter V10APFnhờ khả năng hạn chế tối đa bụi bẩn gây bệnh đường hô hấp.

Ô nhiễm không khí vượt mức báo động: bảo vệ sức khỏe với điều hòa lọc không khí - Ảnh 2.

Điều hòa LG có khả năng đo được mức độ ô nhiễm và lọc không khí.

bộ cảm biến bụi PM 1.0 gắn trên thân máy sẽ tự động đo lường mức độ ô nhiễm không khí trong phòng và hiển thị trên màn hình điều hòa theo 6 màu sắc khác nhau. Khi không khí có quá nhiều bụi bẩn, máy sẽ tự động phát ra 5 triệu ion âm loại bỏ vi khuẩn gây hại, bụi mịn với kích thước siêu nhỏ đến khi màn hình hiển thị màu xanh lá cây, báo hiệu không khí trong lành.

Mới đây, một nhóm chuyên gia tại Hà Nội đã tiến hành thử nghiệm thực tế máy điều hòa có chức năng lọc không khí LG V10APF. Ở chức năng lọc không khí, điều hòa này được trang bị tấm lọc 3M lọc được hạt bụi siêu nhỏ cỡ 0,3 micromet và một cảm biến để đo nồng độ bụi môi trường.

Đoạn clip ghi lại quá trình thử nghiệm thực tế chức năng lọc không khí ở V10APF

Qua thử nghiệm với các khung thời gian khác nhau từ 30 phút đến 8 tiếng liên tục qua đêm, điều hòa LG này cho thấy khả năng lọc bụi hiệu quả, đặc biệt là khi chạy qua đêm.

Tại thời điểm thử nghiệm lần thứ nhất, nồng độ bụi đo được trước khi bật điều hòa lần lượt là PM2.5 là 49 microgam/m3 và PM10 là 149. Bảng điều khiển trên điều hòa mẫu APF của LG hiện lên cảnh báo màu vàng, tức chất lượng không khí ở mức không thật tốt với sức khỏe.

Ô nhiễm không khí vượt mức báo động: bảo vệ sức khỏe với điều hòa lọc không khí - Ảnh 4.

Nồng độ bụi trong không khí trước khi bật điều hòa

Sau 30 phút bật điều hòa, nồng độ bụi giảm tới 50%, chỉ số PM2.5 chỉ còn 26 microgam/m3 và PM10 là 78 microgam/m3.

Ô nhiễm không khí vượt mức báo động: bảo vệ sức khỏe với điều hòa lọc không khí - Ảnh 5.

Nồng độ bụi sau khi bật điều hòa 30 phút

Thử nghiệm thứ hai được tiến hành trong khoảng thời gian 8 tiếng với nồng độ bụi thực tế ban đầu cũng vượt ngưỡng an toàn, chỉ số PM2.5 là 57 microgam/m3 và chỉ số PM10 lên tới 911 microgam. Chỉ số này cho biết không khí đang ở mức ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm không khí vượt mức báo động: bảo vệ sức khỏe với điều hòa lọc không khí - Ảnh 6.

Nồng độ bụi trước khi bật điều hòa

Sau 8 giờ chạy điều hòa, chỉ số bụi PM2.5 chỉ còn 4 microgam/m3 và PM10 là 26 microgam/m3. Mức độ bụi đo được bằng máy cũng còn rất thấp, đèn hiển thị trên điều hòa báo biểu tượng cây màu xanh là không khí an toàn.

Ô nhiễm không khí vượt mức báo động: bảo vệ sức khỏe với điều hòa lọc không khí - Ảnh 7.

Chỉ số bụi đo được còn rất thấp sau 8 giờ thử nghiệm.

Như vậy, sắm một chiếc điều hòa có chức năng thanh lọc không khí như LG V10 APF là một giải pháp giúp xua tan mối lo bệnh tật do ô nhiễm không khí gây nên.

Bên cạnh đó, hãng công nghệ Hàn Quốc cũng sử dụng công nghệ động cơ Inverter tiết kiệm điện, không gây tiếng ồn cho dòng điều hòa này. Tính năng này giúp đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, công nghệ Smart ThinQ độc quyền trên điều hoà LG DualCool Inverter cũng khá tiện ích cho người sử dụng. Người dùng có thể bật/tắt điều hòa, kiểm soát nhiệt độ phòng bé từ phòng ba mẹ, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp mọi lúc, mọi nơi mà không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

Chia sẻ
Đọc thêm