Hà Giang: Sản phụ chủ quan không đến viện khiến thai nhi 39 tuần tử vong, mẹ phải cắt tử cung

Sự việc đau lòng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê (Hà Giang), vào đúng ngày đầu tiên của năm 2019.

Thông tin với PV, BS Nguyễn Ngọc Chung – Phó giám đốc BV Đa khoa Bắc Mê cho biết, sáng 1/1/2019 bệnh viện tiếp nhận sản phụ Mã Thị C. (30 tuổi, ở xã Giáp Trung, Bắc Mê, Hà Giang) trong tình trạng cấp cứu.

Theo BS Chung, sản phụ C.mang thai đủ tháng (39 tuần). Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ dù đã rất cố gắng nhưng chỉ giữ lại được tính mạng sản phụ. Còn thai nhi là một cháu trai nặng 3.6kg đã tử vong trước khi đến bệnh viện. 

Cụ thể; vào đêm muộn 31/12/2018 (thời khắc giao thừa), sản phụ có biểu hiện đau bụng nhưng gia đình chủ quan không đưa đến viện. Đến sáng 1/1/2019, khi sản phụ đau nhiều dữ dội và ngất lịm đi gia đình mới đưa ra trạm y tế xã. 

"Theo tìm hiểu, nhà sản phụ cách trạm y tế xã khoảng 15km. Do giao thông khó khăn nên gia đình phải khiêng sản phụ vượt rừng để đi cấp cứu. Khi đến trạm y tế xã, do tình trạng quá nặng nên sản phụ tiếp tục được chuyển lên BV huyện Bắc Mê. Do không gọi được ô tô, mà sản phụ khi đó quá đau và yếu nên không thể ngồi được xe máy. Không còn cách nào khác gia đình đã đặt sản phụ nằm trên chiếc xe kéo tay (xe cải tiến) và kéo sản phụ xuống bệnh viện huyện cách khoảng 12 km", BS Chung cho hay. 

Hà Giang: Sản phụ chủ quan không đến viện khiến thai nhi 39 tuần tử vong, mẹ phải cắt tử cung - Ảnh 1.

Do đến bệnh viện muộn nên các bác sĩ chỉ kịp thời cứu được mẹ (Ảnh: minh họa)

BS Chung cho biết thêm, khi tới viện sản phụ C. đã ở trong tình trạng sốc mất máu và đưa vào cấp cứu kịp thời. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Thai 39 tuần, vỡ tử cung, sốc mất máu, thai đã tử vong. 

Ngay sau đó, sản phụ C. đã được đưa vào phòng mổ. Tại đây, các bác sĩ đã mổ lấy thai nhi, đồng thời cắt tử cung bán phần cho sản phụ. Hiện chị C. đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn trong tình trạng thiếu máu và cần theo dõi thêm.

Lãnh đạo bệnh viện cho rằng, đây là trường hợp vô cùng đáng tiếc, nguyên nhân là do sự chủ quan của sản phụ và gia đình. Khi có dấu hiệu đau bụng, nếu đưa ngay đến bệnh viện từ ngày hôm trước có lẽ sẽ cứu được cả mẹ và con. 

Cũng theo BS Chung, đây không phải là trường hợp hiếm gặp ở địa phương. Cho đến thời điểm hiện tại, còn rất đông người dân khi mang thai vẫn để đẻ ở nhà chứ không đưa đến viện. Chỉ khi nào có sự cố xảy ra, không thể xử lý được thì mới nhờ đến bác sĩ. Tuy nhiên đến lúc đó thì quá muộn và đã có không ít trường hợp tử vong. 


Chia sẻ
Đọc thêm