Gợi ý 2 món rau ngon, dễ làm cho bữa cơm cuối tuần ngày đầu năm ngon miệng

Huệ Lan - Ảnh: Sohu, Dougo,
Chia sẻ

Để bữa cơm cuối tuần ngày đầu năm mới thêm ngon miệng và hấp dẫn, bạn hãy làm 2 món rau này nhé!

1. Ốc móng tay và măng tây hấp nước tương

Nguyên liệu làm món ốc móng tay và măng tây hấp nước tương

400g ruột ốc móng tay đông lạnh, 500g măng tây, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 ít nước vo gạo, 3 thìa canh dầu ăn, 2-3 thìa canh nước tương hấp cá Lee Kum Kee, 1 miếng ớt ngọt màu đỏ, một ít muối.

Cách làm món ốc móng tay và măng tây hấp nước tương

Bước 1: Ốc móng tay đông lạnh bạn lấy ra, rã đông bằng nước ấm. Sau đó rửa sạch. Măng tây bạn đem thả vào chậu nước vo gạo ngâm khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại dưới vòi nước. Tiếp theo bạn cắt bỏ phần gốc già của măng tây. Phần non và ngon nhất của măng tây bạn cắt làm đôi.

Lưu ý: Nếu bạn mua được ốc móng tay tươi thì hãy thả vào chậu nước vo gạo có pha chút muối rồi ngâm khoảng 1 tiếng rồi rửa với nước nhiều lần cho sạch cát. Sau đó chần ốc móng tay qua nước sôi để có thể dễ dàng lấy ruột ốc ra khỏi vỏ và làm sạch ruột.

Gợi ý 2 món rau ngon, dễ làm cho bữa cơm cuối tuần ngày đầu năm ngon miệng  - Ảnh 1.

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, thêm chút muối, bột nêm và 1 thìa canh dầu ăn vào rồi đun sôi. Sau đó cho các đoạn măng tây vào chần trong 1 phút rồi vớt ra. Đun sôi lại nước rồi cho thịt ốc móng tay vào, thêm 1 thìa canh rượu nấu ăn rồi nấu trong khoảng 5 phút thì vớt ra, để ráo.

Gợi ý 2 món rau ngon, dễ làm cho bữa cơm cuối tuần ngày đầu năm ngon miệng  - Ảnh 2.

Bước 3: Lần lượt xếp các đoạn măng tây vào đĩa sâu lòng, tiếp đó đặt thịt ốc móng tay lên trên. Tiếp theo bạn rưới một lượng nước tương vừa đủ vào. Đặt đĩa măng tây và ốc móng tay vào nồi chiên không dầu có chức năng hấp, hấp nhanh trong khoảng 2-3 phút thì lấy ra. Ớt ngọt bạn lược bớt phần xốp bên trong để lấy phần vỏ bên ngoài rồi khéo léo cắt sợi nhỏ, rải lên trên đĩa măng tây và ốc móng tay. Đun nóng khoảng 2 thìa dầu ăn rồi dội lên trên đĩa ốc móng tay, măng tây.

Gợi ý 2 món rau ngon, dễ làm cho bữa cơm cuối tuần ngày đầu năm ngon miệng  - Ảnh 3.

Thành phẩm món ốc móng tay và măng tây 

Món ốc móng tay và măng tây này được chế biến rất đơn giản. Các nguyên liệu được luộc nhanh rồi rưới nước tương đậm đà thơm ngon. Món ăn này với phần măng tây vừa có độ mềm nhưng vẫn giữ được vị tươi, giòn, thịt ốc móng tay ngọt ngon và đẹp mắt. Hơn nữa, kết cấu của giòn ngon, sảng khoái của món ăn sẽ giúp cân bằng vị giác cho gia đình bạn sau chuỗi ngày Tết ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo. 

Gợi ý 2 món rau ngon, dễ làm cho bữa cơm cuối tuần ngày đầu năm ngon miệng  - Ảnh 4.

2. Rau tiến vua trộn sốt tỏi ớt

Nguyên liệu để làm món rau tiến vua trộn sốt tỏi ớt

50-70g rau tiến vua, 1 củ tỏi, một chút muối, lượng dầu ăn vừa phải, 1 quả ớt, 2 cây hành lá, 1 thìa canh vừng trắng rang, 1 thìa canh dầu mè, một chút bột tiêu, một chút ớt bột, 2 thìa canh nước tương.

Cách làm món rau tiến vua trộn sốt tỏi ớt

Bước 1: Rau tiến vua khô đem ngâm trong nước ấm trong khoảng 1 tiếng. Khi thấy rau nở đều thì vớt ra rửa lại vài lần với nước cho sạch bụi bẩn và tạp chất. Tiếp theo đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi, sau đó thả rau tiến vua vào. Tiếp đó thêm vào một chút muối và dầu ăn vào rồi đun khoảng 2-3 phút. Vớt rau tiến vua ra và cho vào tô nước lạnh để nguội và giữ được độ giòn. Sau khi vớt rau ra thì để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.

Gợi ý 2 món rau ngon, dễ làm cho bữa cơm cuối tuần ngày đầu năm ngon miệng  - Ảnh 5.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, ớt xắt miếng nhỏ. Hành lá đem rửa sạch, để ráo rồi xắt nhỏ. Bạn chuẩn bị 1 bát tô rồi cho tỏi băm, ớt cắt lát, hành lá xắt nhỏ và vừng vào, thêm chút tiêu bột và ớt bột, đun nóng một lượng dầu ăn thích hợp rồi đổ lên trên. Tiếp theo cho 2 thìa canh nước tương, 1 thìa dầu mè vào tô cùng 1/2 thìa đường, chút muối và 1 thìa canh nước cốt gà cô đặc vào. Dùng thìa khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau, sau đó rưới lên rau tiến vua và trộn đều.

Gợi ý 2 món rau ngon, dễ làm cho bữa cơm cuối tuần ngày đầu năm ngon miệng  - Ảnh 6.

Thành phẩm món rau tiến vua trộn sốt tỏi ớt

Rau tiến vua còn có tên gọi khác là rau cần biển, vốn là loại rau đặc biệt được ưa chuộng bởi vị giòn đặc trưng. Rau tiến vua thường được nhiều người đem chế biến trong các món xào, gỏi, ngâm chua... Với việc chế biến rau tiến vua trộn sốt tỏi đổi vị cho gia đình, bạn chỉ cần làm nhanh gọn trước khi ăn khoảng 15 phút để rau ngấm gia vị là đã có món ăn ngon và sảng khoái lại có thể giải ngán sau Tết.  

Gợi ý 2 món rau ngon, dễ làm cho bữa cơm cuối tuần ngày đầu năm ngon miệng  - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món rau ngon này nhé!
Chia sẻ