Gói bánh chưng nên dùng đỗ xanh sống hay đỗ xanh chín?

NGUYỆT ÁNH (Tổng hợp)/VTC News,
Chia sẻ

Nhiều người bối rối không biết khi gói bánh chưng nên dùng đỗ xanh sống hay đỗ xanh chín sẽ ngon hơn, liệu yếu tố này có ảnh hưởng đến hương vị của bánh hay không?

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người dân Việt Nam. Bánh chưng không chỉ là món ăn ngon mà còn mang đậm ý nghĩa văn hóa, tượng trưng cho đất trời, là sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh và lá dong. Trong quá trình làm bánh chưng, một trong những yếu tố quyết định đến hương vị của bánh là phần nhân đỗ xanh. Vậy gói bánh chưng nên dùng đỗ xanh sống hay đỗ xanh chín?

Gói bánh chưng nên dùng đỗ xanh sống hay đỗ xanh chín?

Việc lựa chọn đỗ xanh sống hay đỗ xanh nấu chín để làm nhân bánh chưng phụ thuộc vào phong tục tập quán từng địa phương cũng như khẩu vị và thói quen của mỗi gia đình.

Dùng đỗ xanh nấu chín là phương pháp chế biến phổ biến ở nhiều gia đình khi gói bánh chưng. Đỗ xanh sau khi đã được nấu chín sẽ được nghiền nhuyễn, tạo thành nhân bánh mịn màng, dễ hòa quyện cùng thịt và nếp nên bánh ăn cảm giác mềm dẻo béo bùi, đặc biệt là đối với những người không thích cảm giác thô ráp từ đỗ xanh sống. Khi dùng đỗ xanh đã nấu chín, nhân bánh chưng sẽ mềm mịn và dễ thưởng thức hơn, không phải lo lắng về việc hạt đỗ chưa chín kỹ.

Gói bánh chưng nên dùng đỗ xanh sống hay đỗ xanh chín? (Ảnh: Linkedln)

Sử dụng nhân đỗ xanh sống cũng là lựa chọn của nhiều gia đình khi làm nhân bánh chưng. Với cách làm này, đỗ xanh được ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng để làm mềm, sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào giữa lớp thịt lợn và gạo nếp, rồi gói lại trong lá dong. Khi bánh chưng được luộc, đỗ xanh sống sẽ từ từ chín dần, thấm đẫm hương vị của các nguyên liệu như thịt và nếp. Đỗ xanh sống khi nấu xong sẽ mang lại hương vị ngọt tự nhiên, bùi béo, tạo nên một lớp nhân có độ mềm dẻo và thơm đặc trưng.

Tuy nhiên, để đảm bảo đỗ xanh chín đều, cần phải ngâm đỗ đủ lâu và nấu bánh trong thời gian dài. Nếu không ngâm đỗ kỹ hay nấu bánh không nấu kỹ sẽ khiến nhân bánh có tình trạng bị sống sượng, bánh có thể không đạt được độ mềm mịn mà nhiều người yêu thích.

Tóm lại, tùy theo mỗi vùng miền và thói quen từng gia đình mà dùng đỗ xanh sống hoặc nấu chín để gói bánh chưng đều được. Bất kể là chọn đỗ xanh sống hay đỗ xanh nấu chín, điều quan trọng là bánh chưng vẫn giữ được giá trị văn hóa đặc biệt của người Việt, là món ăn thể hiện lòng biết ơn tổ tiên và mong ước cho một năm mới đầy đủ, an lành. Sự khác biệt trong cách chọn lựa nguyên liệu sẽ làm nên những chiếc bánh chưng độc đáo, mang đậm dấu ấn của từng gia đình trong mỗi mùa Tết.

Cách gói bánh chưng ngon dẻo thơm

Nguyên liệu để gói bánh

- Gạo nếp (chọn nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, thơm): 2kg

- Đậu xanh đã bóc vỏ: 500gr

-Thịt ba chỉ: 500gr

- Lá dong, lạt giang để buộc.

- Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Gạo nếp: vo sạch , ngâm trong nước khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm. Vớt gạo nếp ra, để ráo, trộn với 1 thìa muối để tăng độ đậm đà.

- Đậu xanh: rửa sạch, ngâm nước khoảng 3-4 giờ cho mềm. Hấp hoặc nấu chín đậu xanh, sau đó giã nhuyễn và vo thành từng viên nhỏ.

- Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1,5cm. Ướp thịt với muối, bột ngọt, tiêu trong khoảng 30 phút.

- Lá dong rửa sạch, phơi ráo. Trụng lạt giang qua nước sôi để lạt mềm, dễ buộc.

Cách gói bánh chưng mềm dẻo. (Ảnh: The Kitchn)

Cách gói bánh chưng

Xếp 2 - 3 lá dong chồng lên nhau (mặt xanh đậm của lá quay ra ngoài) hoặc có thể dùng khuôn gỗ để gói bánh. Đổ 1 bát gạo nếp vào giữa lá, dàn đều. Cho 1 viên đậu xanh lên trên gạo, tiếp đó là 2 - 3 miếng thịt (tùy kích thước của miếng thịt).

Tiếp theo, phủ thêm 1 lớp gạo nếp để nhân được bọc kín. Gấp mép lá dong lại, tạo thành hình vuông, sau đó buộc lạt chặt tay.

Luộc bánh

Xếp lá dong thừa xuống đáy nồi để tránh bị cháy. Xếp bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập bánh. Luộc bánh trong 8-10 tiếng. Thường xuyên châm thêm nước nóng để bánh luôn ngập nước.

Lưu ý: Không nên châm thêm nước lạnh trong quá trình luộc bánh để tránh bánh bị lại gạo dễ làm sống bánh.

Ép bánh và bảo quản

Sau khi luộc chín, vớt bánh ra, rửa qua nước lạnh để loại bỏ nhựa lá. Xếp bánh lên bề mặt phẳng, đặt vật nặng lên trên để ép bánh khoảng 3-4 giờ, giúp bánh chắc và vuông vắn hơn.

Bảo quản bánh nơi thoáng mát.

Chia sẻ