Góc khuất của nghề môi giới bất động sản từ tiết lộ người trong cuộc: "Đi bán nhà làm gì cho cực, để anh nuôi em nha!"

ĐX, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

"Định kiến nghề nghiệp" của nghề môi giới bất động sản khá lớn, trong đó có cả những mánh khóe, lừa đảo và những cô gái sẵn sàng "chốt đơn trên giường"... Thực tế thì sao?

Thiên Ân, sinh năm 1993, tốt nghiệp ĐH Ngoại thương TP.HCM.

Nghề nghiệp: Môi giới bất động sản thâm niên 6 năm, hiện đang là giám đốc kinh doanh 1 công ty BĐS.

Hot tiktoker ngành môi giới bất động sản (BĐS) với gần 300k lượt thích và gần 50k lượt follow.

Dưới góc nhìn của người trong cuộc Thiên Ân sẽ nói về định kiến gặp phải khi làm nghề...

Sáng khách khoác tay vợ, tối nhắn "đi bán nhà làm gì cho cực, để anh nuôi"

Sau chuyện "bán 1 căn ăn cả năm" kỳ trước, hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về "định kiến nghề nghiệp" của nghề môi giới bất động sản. Tiết lộ được chia sẻ từ người trong cuộc, cô gái 9X Thiên Ân, người đã lăn lộn với nghề môi giới BĐS thâm niên 6 năm, cô có tiếng nhanh nhẹn trong nghề và chốt được nhiều hợp đồng vừa khó nhằn, vừa cực mắc. Bản thân cô đến với nghề này ban đầu cũng vì mục đích lớn nhất là... kiếm được nhiều tiền.

Tai tiếng đã xuất hiện khá lâu trước đó với "nghề vật chất" này vì người ta cho rằng lợi nhuận lớn sẽ khiến người làm sale BĐS bất chấp đánh đổi nhiều thứ để đạt được mục đích. 

Ngoài chuyện những mánh lới, tiểu xảo, thậm chí lừa đảo, có nhiều người luôn có cái nhìn kỳ thị vì cho rằng hoa hồng bán nhà quá lớn và chẳng mấy chốc mà đổi đời nên phụ nữ làm nghề này sẽ sẵn sàng bất chấp cả việc “bán thân” để lấy hợp đồng. Vì thế mới có chuyện "trà dư tửu hậu" cánh đàn ông truyền tai nhau chọn vợ đừng chọn phụ nữ làm môi giới bất động sản...

Góc khuất của nghề môi giới bất động sản từ tiết lộ người trong cuộc: "Đi bán nhà làm gì cho cực, để anh nuôi em nha!" - Ảnh 2.

Thiên Ân đồng tình rằng định kiến này đã tồn tại bao lâu nay, thực tế từ thời "con đường tơ lụa" đã có chuyện đó và trước đây người làm sale là phải chịu tiếng dùng thủ đoạn lừa người khác, bán danh dự, thậm chí bán thân để đạt mục đích.

Nhưng khoảng 10 năm nay thế cờ đã thay đổi, giờ không phải người mua sợ bị môi giới lừa nữa, mà người bán BĐS giờ phải rất thận trọng với khách hàng để không dám làm liều. MXH phát triển nhanh, những người bán hàng dùng mánh khóe hoặc lừa đảo sẽ bị khách hàng đưa lên mạng gây mất uy tín khiến họ sẽ mất luôn thị trường và nhanh chóng bị đào thải ra khỏi nghề.

6 năm thâm niên và lăn xả làm nghề với nhiều va vấp, Thiên Ân cho biết việc các cô gái “chốt đơn trên giường" cũng không phải hiếm. Nhưng đó cũng chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh", những người làm nghề chuyên nghiệp đều hiểu nhiệm vụ của mình là bán dịch vụ, chứ không bán thân, họ chỉ nên bán phẩm chất chuyên gia: Chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách, biết làm cho sản phẩm khi được chào hàng bộc lộ được những ưu điểm của nó…

Nếu ai đó bán thân và lỡ sa ngã kiếm tiền theo cách này thì đó là một sai lầm. Ngành môi giới BĐS mối quan hệ sale với chủ đầu tư rất nhỏ, gặp thị phi sẽ lan tỏa rất nhanh và cũng sớm mất danh dự. Mà khách hàng “lấy thân” xong cũng chưa chắc đã mua nhà, nên việc “chốt đơn trên giường” có quá nhiều rủi ro.

Góc khuất của nghề môi giới bất động sản từ tiết lộ người trong cuộc: "Đi bán nhà làm gì cho cực, để anh nuôi em nha!" - Ảnh 3.

"Khách đa phần là nam giới và thường thích làm với sale nữ nên trong nghề này chuyện khách gạ thì nhiều, cũng có những cô gạ khách nữa. Bản thân mình khách gạ cũng không ít.

Cái thời mới vào nghề mình đứng ở trung tâm thương mại, có 1 anh đi chung với vợ lấy tờ rơi, trao đổi số điện thoại, add zalo để trao đổi dự án. Nhưng rồi anh nhắn tin: “Người như em đi bán nhà làm gì cho cực, để anh nuôi em nha”. Lúc đó mình còn non nớt nên tá hỏa mà block số anh luôn.

Có trường hợp khác là một khách người nước ngoài, ban đầu họ quan tâm muốn mua nhà, sau khi được mình tư vấn thì khách rủ đi uống cafe. Đến lúc thân hơn khách đặt vấn đề đề nghị thẳng "chuyện đó". Nhưng cũng chỉ là 1 lời đề nghị, không có hành động sỗ sàng. Mình thì ấn tượng với sự kiên trì của anh ta nên cũng nói thẳng "chừng nào có ai mua nhà thì giới thiệu cho, còn mấy chuyện đó đừng mơ". 

Và cuối cùng anh khách này đến giờ mình vẫn còn giữ mối quan hệ. Dù khách không mua, nhưng giới thiệu cho mình nhiều khách mới khá “xịn”. Bây giờ mình đủ bản lĩnh để dù bị gạ gẫm thì vẫn có cách xử lý, giữ mối quan hệ như thế nào cho khéo", Thiên An kể về 1 vài lần được mời "chốt đơn trên giường" và cách xử trí như thế.

Ngành môi giới BĐS mối quan hệ sale với chủ đầu tư rất nhỏ, gặp thị phi sẽ lan tỏa rất nhanh và cũng sớm mất danh dự. Mà khách hàng “lấy thân” xong cũng chưa chắc đã mua nhà, nên việc “chốt đơn trên giường” có quá nhiều rủi ro.

Thiên Ân

Chỉ dùng nhan sắc thì không bền, "Người đẹp - Hoa khôi - Á hậu" làm nghề có cả nhưng nghỉ hết trơn rồi!

Thực tế, giờ khách hàng họ cũng khá tỉnh và cảnh giác với sale đẹp lại hay cười cười, nói nói quá thân thiện. Người mua sợ quyết định của mình đưa ra không khách quan, tiền bạc qua ải mỹ nhân mà chi tiêu không đúng. Nên người làm sale giờ quan trọng là thông tin phải chính xác, biết khách muốn gì mà tư vấn cho “trúng”, bởi khách có thể chọn lọc thông tin từ sale khác và so sánh thông tin. "Nói chung giờ cũng không dễ ăn của mấy anh đâu", người trong cuộc tiết lộ.

Nhiều người cho rằng dân sale BĐS nhan sắc là vũ khí tối thượng, nó rất quan trọng và tỷ lệ thuận với hiệu quả công việc, tuy nhiên, có đúng phụ nữ cứ xinh đẹp là có thể chốt đơn nhanh hay không? 

9X môi giới BĐS tiết lộ: "Nghề này nhan sắc không quan trọng, nhưng là... lợi thế. Tuy nhiên nếu chỉ có nhan sắc không thì không thể thành công". Bởi điều quan trọng hơn của nghề vẫn là sự tươm tất, chỉn chu, chuyên nghiệp. Ai nghĩ rằng dùng nhan sắc mà bán BĐS thì không thể bền. Khách thường lựa chọn những bạn sale chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm hơn là sale đẹp.

Góc khuất của nghề môi giới bất động sản từ tiết lộ người trong cuộc: "Đi bán nhà làm gì cho cực, để anh nuôi em nha!" - Ảnh 5.

"Thời mình mới vào làm BĐS, công ty mình toàn người đẹp, tiếp viên hàng không, Á hậu, hoa khôi… đều có hết. Nhưng họ nghỉ hết trơn rồi. Mấy cô đẹp đẹp hay đi đường tắt thì chỉ đi được 1 quãng đường chứ không thể bền. Dân sale bây giờ phải học liên tục. Thời cuộc giờ đã thay đổi hoàn toàn, dịch bệnh xảy ra, công nghệ thay đổi, khách hàng cũng thay đổi xu thế mua bán nữa và nếu không nâng cao kiến thức, làm mới mình thì không có cửa “trụ” với nghề này", Thiên Ân nói.

Nghề này nhan sắc không quan trọng, nhưng là... lợi thế. Tuy nhiên nếu chỉ có nhan sắc không thì không thể thành công

Thiên Ân

Để có được sự tin tưởng của khách hàng thì kiến thức, phong thái, sự tự tin rất quan trọng. Điều đó ai cũng biết, nhưng điều tối kỵ của dân sale BĐS là gì, thì không nhiều người biết.

Kinh nghiệm truyền tai và được các anh chị đàn trên chia sẻ cho những ai có ý định "mon men" vào nghề là dân sale tối kỵ không biết lắng nghe hoặc nghe không để tâm và không có sự đồng cảm thực sự với khách hàng.

Nhiều người hay bị tật nói nhiều, trong khi không lắng nghe thì không thể hiểu rõ khách hàng. Nếu chỉ chăm chăm bán hàng “lái khách” theo ý mình thì không có kết quả như mong đợi.

Một số có thái độ hứa mà không làm, đặt cho khách nhiều kỳ vọng nhưng thực tế không có. Trong khi, khách giờ quá thông minh họ tìm hiểu thông tin nhiều chiều và điều đó cũng sớm lộ ra. Nên "service" tốt là điều cực kỳ quan trọng.

Nghề nào cũng có những "mánh" riêng, dân gian gọi là "mánh", nhưng gọi khoa học hơn phải là kinh nghiệm xương máu dành cho dân môi giới BĐS. Làm thế nào để có thể nhanh chóng "chốt đơn" hoặc "chăn dắt" được khách hàng khi nhấc điện thoại mời mua nhà, mua dự án họ đã nhanh chóng cúp máy hoặc làm thế nào khi bao nhiêu người cung cấp thông tin mà họ lại lựa mình làm người "chọn mặt gửi vàng"?

Bí quyết được cô gái này tiết lộ: "Chăm khách kiên trì sẽ có được khách, vì những người sớm nản lòng họ đã bỏ cuộc. Thời điểm nào cần tăng tốc qua mặt đối thủ dựa trên nguồn thông tin “đắt” đưa cho khách hàng cũng quan trọng. Cách nói chuyện thể hiện kiến thức tạo cảm hứng, chạm được tâm lý cảm xúc với khách hàng cũng thiết yếu, bởi khách sẽ dễ “chốt đơn” nhất là khi cảm thấy tin tưởng".

Chia sẻ
Đọc thêm