Góc khuất của nghề môi giới bất động sản được tiết lộ từ hot tiktoker 9X: Bán 1 căn ăn cả năm?

ĐX,
Chia sẻ

Nghề môi giới bất động sản vốn lắm điều tiếng dù rằng ai cũng nghĩ rằng nghề siêu vật chất này khiến người ta có thể đổi đời nhanh chóng. Vậy người trong cuộc nói gì?

Thiên Ân, sinh năm 1993, tốt nghiệp ĐH Ngoại thương TP.HCM.

Công việc đã từng làm: Bán vé chiếu phim, HDV du lịch, makeup model, kinh doanh đa cấp, bán bảo hiểm...

Nghề nghiệp: Môi giới bất động sản thâm niên 5-6 năm, hiện đang là giám đốc kinh doanh 1 công ty BĐS.

Hot tiktoker ngành môi giới bất động sản (BĐS) với gần 300k lượt thích và gần 50k lượt follow.

1. Đến với nghề môi giới bất động sản... vì tiền, sau 2,5 năm mua được nhà

Cho những ai chưa biết về hot tiktoker ngành môi giới BĐS Thiên Ân, bạn có thể giới thiệu thêm về mình và lý do đến với nghề sale BĐS?

Mình sinh ra ở Sài Gòn, trong một gia đình bình dân, ba mình làm thợ mộc, mẹ làm nội trợ. Gia đình mình không quá túng thiếu nhưng cũng đã gặp nhiều biến cố và cũng có nhiều khó khăn khi không có tiền. Mình đã hiểu được rằng không có tiền thì cũng mất tự do. Vì thế mục tiêu của mình là phải đạt được tự do tài chính, 1 phần mình cũng muốn giúp ba mẹ nhiều hơn và cho ba mẹ cuộc sống sung sướng hơn.

Gia đình khó khăn là động lực để mình bứt ra khỏi hoàn cảnh hiện tại, mình mê tiền và ham mê kiếm tiền rất lớn. Mình đã bắt đầu kinh qua khá nhiều nghề trước đó và lăn lộn làm thêm từ thời còn sinh viên rồi sau này bén duyên với nghề sale BĐS với mục tiêu lớn nhất... vì tiền.

Góc khuất của nghề môi giới bất động sản được tiết lộ từ hot tiktoker 9X: Bán 1 căn ăn cả năm?  - Ảnh 2.

Đến nay có 5 năm làm nghề môi giới BĐS, từ vị trí nhân viên đến leader, thử khoe 1 chút nhé, tài sản về vật chất và bản lĩnh ra sao?

Ba mình nói thế này từ khi mình còn nhỏ: “Sau này ba mẹ chết không có gì để lại cho con, vì nhà này vốn là của dòng họ con ạ”. Đó là áp lực với mình từ khi còn nhỏ với ước muốn có ngôi nhà riêng cho gia đình, cho chính mình. Và mình đã chọn cái “nghề vật chất” này. Hiện tại mình mua được nhà rồi. Sau 2,5 năm làm môi giới BĐS mình mua được một căn nhà, sau đó mình mua thêm 1 căn hộ nữa.

Ngoài ra mình đã có hệ thống các bạn sale, mình xây dựng đào tạo đội ngũ này và tạo được mức thu nhập ok cho mình ngay cả khi mình không trực tiếp bán hàng. Mình thực hiện được ước mơ làm chủ tài chính và thời gian của chính mình. Cuộc sống của mình tự do hơn trước nhiều.

Giờ nếu mình thích đi du lịch ở đâu đó là mình có thể book vé máy bay hoặc lúc đi shopping có thể mua thứ mình thích mà không phải quá đắn đo như trước. Hồi sinh viên mình tự ti về hoàn cảnh kinh tế, cảm xúc hay thay đổi, dễ nổi nóng, không kiên trì. Hiện tại mình biết hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Xe hơi thì chiếc mình thích chưa có ở Việt Nam. Mình cũng không nặng nề chuyện phải mua xe vì xác định đầu tư cho xe hơi là tiêu sản, nên hiện tại mình cũng chưa có cấp thiết chuyện mua xe.

2. Có lúc stress đến độ nghĩ rằng: "Thôi khách hủy hợp đồng đi cho rồi"

1 câu chuyện khó khăn cùng cực và hạnh phúc lớn lao của nghề sale BĐS mà bạn đã trải qua?

Mình nhớ thời kỳ thê thảm nhất, đó là khi mình thương thảo 1 hợp đồng cực lớn với khách hàng. Một căn biệt thự vô cùng đắt đỏ nhưng rất khó chốt.

Khách thích căn biệt thự đó muốn xuống tiền ngay, nhưng việc thương thảo hợp đồng thì không dễ dàng gì. Khách quá rành về BĐS, các điều khoản thỉnh thoảng lại thay đổi dẫn đến kéo dài và nhiều lo lắng.

Bản thân mình lúc đó mới vào nghề được hơn 1 năm cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nên áp lực quá lớn khi khách liên tục thay đổi điều khoản và có lúc tưởng như không thể thương thảo, nó làm cho mình có cảm giác cạn kiệt sức lực và liên tục căng thẳng trong vòng 2 tháng của hy vọng rồi thất vọng căng như dây đàn. Thậm chí có lúc mình đã nghĩ: “Thôi khách hủy hợp đồng đi cho rồi, miễn là đừng hành mình nữa”.

Góc khuất của nghề môi giới bất động sản được tiết lộ từ hot tiktoker 9X: Bán 1 căn ăn cả năm?  - Ảnh 3.

Cuối cùng khách cũng chốt và mang lại cho mình doanh số cao nhất trong lịch sử. Nhưng mình không còn vui sướng tột cùng nữa vì những hao tổn về tinh thần phía trước là quá lớn. Thương vụ môi giới này đã mang về cho mình 1 số tiền rất khá, mình chỉ có thể tiết lộ là nó là 1 con số đơn vị 9 số 0, nhưng đó lại là kỷ niệm mình thấy cơ cực nhất. Sau này mình mới hiểu việc mua bán thương lượng với dân làm BĐS là bình thường, nhưng ở thời điểm đó mình thấy trần ai nhất, cùng cực nhất.

Còn niềm vui sướng tột độ mình đã gặp khi làm trong ngành này lại từ chuyện mình hỗ trợ được 1 đồng nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm chốt được 1 hợp đồng. Từ chỗ khách ban đầu chỉ định chi 4 tỷ nhưng sau khi mình trình bày mê dự án mà khách rút hầu bao hẳn 8 tỷ cho căn giá trị cao nhất ở dự án đó.

Nhìn lại chặng đường này mình thấy vui vô cùng vì đã hỗ trợ giúp người khác bán được bán hàng, khi giúp các đồng nghiệp hoặc những người chân ướt chân ráo có động lực và phấn chấn mình cũng cảm thấy vui lây.

Thế mới nói dù mục tiêu ban đầu của mình vào nghề là vì tiền, nhưng tài khoản hạnh phúc nhiều khi không tỷ lệ thuận với tài khoản ngân hàng là như thế.

Góc khuất của nghề môi giới bất động sản được tiết lộ từ hot tiktoker 9X: Bán 1 căn ăn cả năm?  - Ảnh 4.

Bạn có nói rằng 1 trong những lý do bạn chọn nghề môi giới BĐS là vì muốn tiếp xúc với đối tượng khách hàng là những người giàu, nhiều kinh nghiệm sống, có thể học hỏi được cách kinh doanh, bản lĩnh của họ. Vậy thực tế 5 năm lăn lộn với nghề bạn đã nhận được nhiều bài học quý?

Đúng là mình đã gặp rất nhiều kiểu người đủ thể loại, đủ trình độ khác nhau. Nhưng có thể nói mỗi khách hàng giống như những người thầy vậy, có khách sau này thân với mình đã chỉ dạy rất nhiều.

Khi mình gặp khách hàng mình hay để ý và tìm hiểu xem họ làm gì mà giàu thế, vì máu kiếm tiền và mong muốn đổi đời đã có trong mình từ trước. Khách hàng đa phần là những người có trải nghiệm nhiều. 

Họ cũng chia sẻ nhiều với mình và mình thích học tư duy, cách suy nghĩ, góc nhìn của họ về sản phẩm, sự vật, sự việc. Sau khi trao đổi, lắng nghe câu chuyện của họ thì mình biết họ đã trải qua biết bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống, từng thất bại trong cuộc sống ra sao, làm gì cho xã hội.

Nhiều người là các CEO thành đạt họ đã chia sẻ với mình như 1 người bạn. Có người cực giàu và cách ứng xử của họ cũng rất tuyệt, không hề có thái độ kênh kiệu. Mình học được nhiều bài học từ khách hàng, kể cả khách từ chối, khách mình chăm sóc họ tận tụy nhưng họ mua của người khác, từ khách thất bại trong giao dịch và rất nhiều khách mua hàng.

Góc khuất của nghề môi giới bất động sản được tiết lộ từ hot tiktoker 9X: Bán 1 căn ăn cả năm?  - Ảnh 5.

Khi mới vô nghề các anh chị có tuổi nghề lâu năm dặn mình rằng: “Em không cần phải nói hay nói giỏi, hãy nói đúng nói đủ”. Điều này khiến mình nhớ mãi và đến giờ thực sự nó vẫn còn nguyên giá trị.

Làm sale BĐS cần phải biết đặt câu hỏi đúng, lắng nghe thu thập thông tin, phù hợp. Khách hàng không có nhiều thời gian, chính vì khoảng thời gian ngắn nên mình phải đánh trúng vấn đề, trúng điều họ quan tâm.

Và nhờ chăm chỉ học hỏi cộng kinh nghiệm thực tế từ thành công thất bại mà mình biết cách tư vấn đúng, đoán trúng được khách cần gì và tạo được sự tin tưởng. Gây được thiện cảm với khách, nhờ thế hợp đồng cũng dễ chốt hơn.

Hồi xưa tính mình cũng hay nói thẳng, dễ làm mất lòng người khác, nhưng nghề này đã cho mình sự kiên trì cao.

3. Bán 1 căn ăn cả năm, đúng mà cũng không đúng

Đặc trưng của nghề sale BĐS khác những nghề sale khác như thế nào, người ta bảo nghề này là nghề "bán 1 căn ăn cả năm" có đúng không? Thu nhập đỉnh cao 1 năm có thể đạt được đến bao nhiêu?

Sale BĐS khó hơn những nghề sale khác vì đối tượng khách hàng ít hơn, khó tính, thời gian chăm khách lâu hơn, thời gian làm việc cũng cực, áp lực lớn. Nhưng bù lại thì có thu nhập tuyệt vời, chuyện 1 năm kiếm được 1 con số 9 chữ số trong tài khoản không phải là khó.

Tuy nhiên, nếu nghĩ đơn giản môi giới 1 hay 2 căn nhà rồi ăn cả năm cũng không đúng. Người làm sale BĐS phải chịu target công ty, cá nhân muốn bán 1 căn họ cũng phải bỏ chi phí quảng cáo, bỏ chi phí nuôi kênh MXH.

Đặc thù của BĐS lại không thể làm sản phẩm nhàng nhàng vì quay clip phải như 1 bộ phim, phải thật đẹp, thật nét mới truyền tải được giá trị sản phẩm và mới có thể bán được hàng. Chính bản thân người làm sale BĐS họ luôn đặt ra mục tiêu cho mình năm sau phải kiếm được nhiều tiền hơn, bán được sản phẩm khó hơn, giá trị cao hơn.

Góc khuất của nghề môi giới bất động sản được tiết lộ từ hot tiktoker 9X: Bán 1 căn ăn cả năm?  - Ảnh 6.

Còn với những người làm lâu năm thì xác định phải xây dựng được đội ngũ của riêng mình. Bản thân mình đã đào tạo được 1 đội ngũ nhân viên và các bạn đang làm khá tốt. 

Bản thân người làm sale BĐS họ cũng phải bỏ tiền ra học nhiều người để lấy kiến thức dạy cho team, mình phải học và liên tục làm mới để có thể chỉ dẫn được cho người khác. Tuy nhiên, với người làm việc lâu năm trong ngành có tên tuổi thì họ lại có thể kiếm được thu nhập từ việc làm diễn giả hội thảo cho BĐS nữa.

Lúc nào cũng thể hiện ra là cứng cỏi, mạnh mẽ và không ngừng nỗ lực như thế, thực ra bạn có nỗi sợ nào không?

Có chứ, hiện tại mình sợ ai đó người thân của mình có thể mắc Covid. Còn mình thì dù ngày mai có chết mình cũng không hối tiếc vì mình đã cháy hết mình cho cuộc đời này, mỗi giờ phút mình sống đã rất xứng đáng.

Đón đọc phần tiếp - Góc khuất của nghề môi giới bất động sản được tiết lộ từ hot tiktoker 9X: Em ơi đi bán nhà làm gì cho cực, để anh nuôi em nha!

Ảnh: NVCC

Chia sẻ