Góc giải đáp: Nên chọn nồi chiên không dầu, lò nướng thùng hay lò vi sóng có nướng để việc bếp núc nhàn nhã mà đúng nhu cầu nhất?

Cú Vọ - WeBuy, Theo ICTVietNam

Nồi chiên không dầu, lò nướng thùng và lò vi sóng có nướng - cả 3 loại đều có công dụng và hình thức na ná nhau. Vậy chị em nên chọn loại nào cho phù hợp nhất đây?

Phân biệt nồi chiên không dầu, lò nướng thùng và lò vi sóng

Để chọn được đúng loại cần mua, trước tiên chị em cần hiểu ba món này là gì, công dụng thực sự như thế nào, và làm chín thức ăn ra sao:

Nồi chiên không dầu về cơ bản cũng có thể coi là một chiếc lò nướng cỡ nhỏ với thiết kế khác đi một chút. Nồi chiên không dầu tạo nhiệt bằng thanh nhiệt/dây mayso, sau đó dùng quạt gió thổi nhiệt đều khắp bên trong nồi, giúp thực phẩm chín đều từ ngoài vào trong và thời gian nấu nhanh. Tuy nhiên, dung tích nồi thường nhỏ, khoảng 3 - 5L mà thôi.

Lò nướng thùng về cơ bản cũng tạo nhiệt và làm chín thức ăn từ ngoài vào trong như nồi chiên không dầu, nhưng thiết kế thì khá giống lò vi sóng. Dung tích loại này thường lớn hơn, có thể lên tới 50 lít, còn cái tên lò nướng “thùng” là để phân biệt với lò nướng âm tủ cỡ siêu bự và các loại bếp nướng để ăn lẩu tại nhà.

Góc giải đáp: Nên chọn nồi chiên không dầu, lò nướng thùng hay lò vi sóng có nướng để việc bếp núc nhàn nhã mà đúng nhu cầu nhất? - Ảnh 2.

Lò nướng "thùng" trông na ná lò vi sóng nhưng dùng nhiệt để nấu, và cái tên đó là để phân biệt với lò nướng âm tủ cỡ lớn hơn.

Lò vi sóng thì đã quá quen thuộc rồi. Món này dùng sóng điện từ để làm chín thức ăn từ trong ra ngoài, bằng cách tạo ma sát, khiến các phân tử nước trong đồ ăn nóng lên chứ không tỏa nhiệt trực tiếp bằng thanh nhiệt, thời gian chín cực nhanh, chỉ vài phút và có dung tích vừa phải tới lớn hơn 30 lít. Hiện nay trên thị trường cũng đã có thêm các loại lò vi sóng tích hợp tính năng nướng song song bằng thanh nhiệt và sóng điện từ.

Ưu nhược điểm của từng loại?

Ưu điểm của nồi chiên không dầu là giúp giảm lượng dầu mỡ trong các món ăn, có thể tới 80 - 90%. Thiết kế nồi chiên không dầu được tối ưu hóa cho việc lau rửa dọn dẹp với giá đựng thực phẩm, đáy nồi chống dính và khay chứa mỡ thừa chảy xuống. Ngoài ra thời gian nấu cũng cực kì nhanh, chỉ khoảng 10 - 20 phút là có ngay món ăn nóng hổi trên đĩa.

Bù lại, nhược điểm của nồi chiên không dầu là phải cắt nhỏ thực phẩm trước khi cho vào lò, khó nấu được gà nguyên con hay một tảng thịt lớn do dung tích quá bé. Ngoài ra, vì thiết kế kín hoàn toàn nên chị em không theo dõi được quá trình nấu bên trong xem đồ ăn có bị cháy không. Vì vậy chị em cần cài đặt nhiệt độ và thời gian nấu thật chuẩn thì mới đạt được độ chín đúng yêu cầu.

Góc giải đáp: Nên chọn nồi chiên không dầu, lò nướng thùng hay lò vi sóng có nướng để việc bếp núc nhàn nhã mà đúng nhu cầu nhất? - Ảnh 3.

Nồi chiên không dầu có thể coi là phiên bản mini của các loại lò nướng, vì cơ chế làm nóng thực phẩm na ná nhau.

Lò nướng thùng thì phù hợp để nướng đồ ăn cỡ lớn và các loại bánh với mức nhiệt lên tới 250 độ C. Dùng lò nướng cũng có ưu điểm là giảm bớt được lượng dầu ăn như khi chiên rán, đồng thời cửa lò thường sử dụng chất liệu trong suốt để theo dõi thực phẩm trong quá trình nấu.

Điểm trừ của lò nướng thùng là kích thước có thể rất lớn, tốn nhiều diện tích gian bếp, thời gian nấu lâu và dọn dẹp không dễ bằng nồi chiên. Nếu muốn dùng lò nướng hiệu quả nhất lại phải sắm thêm vài món phụ kiện riêng như giấy lót, khay nướng chuyên dụng… Ngoài ra, loại sản phẩm này thường có công suất lớn, không hợp để hâm nóng hay rã đông đồ, có thể làm cháy thức ăn, chị em phải thật cẩn thận.

Góc giải đáp: Nên chọn nồi chiên không dầu, lò nướng thùng hay lò vi sóng có nướng để việc bếp núc nhàn nhã mà đúng nhu cầu nhất? - Ảnh 4.

Lò vi sóng thì đã quá quen thuộc với người Việt rồi, và nó chỉ dùng để hâm nóng đồ chín/rã đông đồ sống là chính.

Vậy lò vi sóng thì sao? Điểm cộng của nó là tiết kiệm thời gian chờ đợi, dễ hẹn giờ, công suất và hiếm khi làm cháy thực phẩm. Tuy nhiên, điểm trừ so với hai loại sản phẩm kể trên thì khá nhiều, điển hình là gần như không sử dụng để nấu được món gì mà chỉ hợp để hâm nóng lại những đồ ăn đã chín từ trước. Ngay cả loại có tích hợp tính năng nướng thì cũng chỉ đạt tới mức nhiệt 160 độ C, đủ để làm giòn bánh mì, pizza… thôi, chứ khó mà biến 1 cục bột thành một chiếc bánh tử tế được.

Nấu được món gì?

Với ưu điểm trên thì nồi chiên không dầu rất hợp để làm món gà, thịt bọc bột chiên hay rau củ nướng đúng chuẩn healthy. Món sườn heo nướng, sốt chua ngọt hay bít tết bò cũng trở nên cực kì dễ dàng khi đã biết cách cài đặt đúng mức nhiệt/thời gian nấu. Ngoài ra, món thịt heo, gà hay vịt quay nếu kích cỡ nồi đủ lớn vẫn có thể nấu được nhưng phải kiểm tra mức nhiệt và thời gian cẩn thận để không cháy ngoài sống trong. Một số loại bánh ngọt cỡ nhỏ cũng có thể nướng được, kể cả pizza size mini.

Góc giải đáp: Nên chọn nồi chiên không dầu, lò nướng thùng hay lò vi sóng có nướng để việc bếp núc nhàn nhã mà đúng nhu cầu nhất? - Ảnh 5.

Đừng nghe những lời quảng cáo có cánh về nồi chiên không dầu. Dùng rồi mới thấy loại này còn hạn chế về số lượng món ăn nấu được lắm.

Trái lại, nhiều chị em đã thử và thấy rằng món khoai chiên, dù xuất hiện rất thường xuyên trong quảng cáo nồi chiên không dầu, lại thường bị mềm, ỉu chứ không giòn ngon như kì vọng. Ngoài ra, món đậu phụ và nem rán truyền thống của Việt Nam cũng là “tối kỵ” để dùng với nồi chiên không dầu, cứ rán bằng chảo là đúng chuẩn nhất thôi.

Lò nướng thùng thì có thể “cân” được bánh mì, bánh gato, bông lan…, những món đồ Tây đúng chuẩn như pizza, lasagna, rau củ nướng nguyên khay hay cá/gà nướng nguyên con và thịt tảng cỡ bự. Miễn sao nhét vừa lò là yên tâm sẽ nướng được chín hết. Các món chiên rán vẫn sẽ chín đều và ngon miệng, nhưng lại ngon theo một kiểu khác, có thể bị khô và kém giòn, chứ không như khi được "ngụp lặn" trong chảo dầu.

Góc giải đáp: Nên chọn nồi chiên không dầu, lò nướng thùng hay lò vi sóng có nướng để việc bếp núc nhàn nhã mà đúng nhu cầu nhất? - Ảnh 6.

Lò vi sóng, kể cả loại tích hợp chế độ nướng (grill) thì cũng chỉ để làm nóng lại các loại bánh, đồ chiên rán mà thôi.

Cuối cùng, lò vi sóng, kể cả loại tích hợp chế độ nướng thì như đã nói ở trên cũng chỉ hợp để rã đông đồ tươi lấy ra từ tủ lạnh, hoặc hâm nóng lại đồ đã nguội. Cùng lắm là để làm bánh phồng tôm, bánh đa nướng… nhưng sẽ cứng và không giòn ngon thơm được như khi rán trong chảo hay nướng trên lửa đâu.

Giá cả ra sao?

Cả ba loại sản phẩm này hiện đều có giá khá dễ chịu, chỉ khoảng 1 triệu đồng là đã có vài lựa chọn đáng chú ý. Hơi lạ là dù nghe “xịn sò” hơn, nhưng nồi chiên không dầu và lò nướng thùng loại cao cấp nhất giá cũng chỉ tới khoảng 5 - 6 triệu đồng, trong khi lò vi sóng, kể cả loại không tích hợp chế độ nướng cũng có thể đắt hơn, có loại còn lên hơn hơn 10 triệu đồng.

Vậy nên chọn loại nào là “chuẩn” nhất?

Góc giải đáp: Nên chọn nồi chiên không dầu, lò nướng thùng hay lò vi sóng có nướng để việc bếp núc nhàn nhã mà đúng nhu cầu nhất? - Ảnh 7.

Một chiếc lò nướng hay nồi chiên không dầu có thể là cần thiết, nhưng chị em sẽ ít khi dùng tới.

Nếu chị em thỉnh thoảng mới ăn đồ chiên rán, và cần giảm bớt lượng dầu mỡ thì mua một chiếc nồi chiên không dầu là lựa chọn đúng đắn hơn cả. Kích thước nhỏ gọn của nồi phù hợp với những căn bếp diện tích nhỏ, đồng thời lại tiết kiệm được nhiều thời gian dọn dẹp và chờ đồ ăn chín.

Lò nướng thùng thì dành cho những chị em thực sự muốn thử sức hoặc thích ăn đồ Tây, bánh ngọt, bánh mì, thịt quay nguyên tảng/cá/gà nguyên con và không ngại lau dọn hay chờ đợi.

Trong khi đó, lò vi sóng thì thực sự là một món “must-have” đối với mọi gia đình, cần thiết phải sử dụng hàng ngày để rã đông đồ lạnh hay hâm nóng món ăn từ bữa trước với hiệu quả cao và tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, đừng mong lò vi sóng đi kèm chế độ nướng có thể nướng chín được các loại bánh, thịt, cá… như lò chuyên dụng nhé.

Góc giải đáp: Nên chọn nồi chiên không dầu, lò nướng thùng hay lò vi sóng có nướng để việc bếp núc nhàn nhã mà đúng nhu cầu nhất? - Ảnh 8.

Nếu đã chọn lò nướng thùng/lò nướng âm tủ thì không cần nồi chiên không dầu nữa đâu.

Ngoài ra, nếu đã có lò nướng thùng/lò nướng âm tủ thì chị em không cần/không nên mua thêm nồi chiên không dầu nữa, vì về cơ bản thì hai loại này có cách hoạt động và mục đích gần như y hệt nhau, mà lò nướng thì lại có lợi thế về thể tích rồi, nên mua nồi chiên nữa thì chỉ tốn thêm tiền thôi.

Chia sẻ
Đọc thêm