BÀI GỐC Không ngờ thời buổi bây giờ, giúp việc còn "quyền lực" hơn cả gia chủ

Không ngờ thời buổi bây giờ, giúp việc còn "quyền lực" hơn cả gia chủ

Ra một loạt yêu cầu xong, cô giúp việc chốt: "Ý cô thế nào thì trả lời cho tôi để tôi biết còn tìm nhà chủ khác".

2 Chia sẻ

Giúp việc nhà tôi đang đòi ứng trước cả năm tiền lương với lý do "mấy năm nay chưa xin xỏ gì"

Thú thật là tôi cảm thấy đưa một cục 50 triệu là khá nhiều, bằng cả năm tiền công của cô. Mặc dù là ứng trước, nhưng chắc gì cô đã làm cho nhà tôi được hết một năm nữa.

Tôi hay nghe mọi người bàn tán về việc giúp việc có những đòi hỏi vô lý. Bản thân tôi cũng đã thay mấy người giúp việc mới có thể ưng ý được một người. Cô ấy là người ở quê ra tỉnh tìm việc và được trung tâm việc làm giới thiệu cho vợ chồng tôi.

Vợ chồng tôi để cô thử việc một tháng. Cô làm mọi việc rất tốt, sạch sẽ, gọn gàng. Hơn thế, cô nấu ăn cũng rất ngon. Chồng tôi cứ tấm tắc khen ngợi tài nấu nướng của cô mãi. Vì cô cũng lớn tuổi nên vợ chồng tôi để cô ở một phòng riêng, trong phòng có cả nhà tắm, nhà vệ sinh và đầy đủ tiện nghi cần thiết. Chính cô cũng hay nói từ lúc vào nhà tôi, tuy chỉ làm giúp việc nhưng cô ấy sống sướng hơn cả trăm lần khi ở dưới quê.

Giúp việc nhà tôi đang đòi ứng trước cả năm tiền lương với lý do mấy năm nay chưa xin xỏ gì - Ảnh 1.

Cô ấy nấu ăn rất ngon và dọn dẹp nhà cửa cũng gọn gàng, sạch đẹp. (Ảnh minh họa)

Tôi cũng có lần thử thách xem cô có thật thà không. Tôi bỏ hai tờ 500 ngàn vào túi áo dạ cũ rồi nhờ cô ấy giặt tay. Tới tối, khi dọn cơm ăn, cô cầm 2 tờ tiền đưa lại cho tôi và dặn dò tôi phải cẩn thận. Quả thật lúc đó, tôi rất cảm động. Trước giờ tôi mới gặp được một người giúp việc tốt bụng, chân thật như thế.

Vì tin tưởng nên vợ chồng tôi chẳng còn giữ kín kẽ như trước nữa. Ví tiền tôi đi về là vứt lung tung, cô giúp việc lại nhặt cất mà chẳng mất một đồng. Có lần chồng tôi đem mấy chục triệu tiền thầu công trình về rồi lại để quên trong cặp đi công tác. Sau đó anh tìm mãi khắp nhà chẳng có. Chúng tôi đã đặt nghi vấn vào cô giúp việc. Lần đó, cô giúp việc nhà tôi khóc nhiều lắm. Mãi 2 ngày sau chồng tôi mới tìm ra và xin lỗi cô ấy. Qua lần đó, vợ chồng tôi đối xử với cô cũng tốt hơn.

Mỗi tháng tôi cho cô nghỉ một ngày để về thăm quê. Lần nào tôi cũng cho thêm ít tiền hoặc quần áo mới để con cháu cô mừng. Cô ấy cũng đem quà từ quê lên cho vợ chồng tôi. Khi thì ít rau nhà, khi thì còn gà con vịt. Dần dần cô giúp việc đã trở thành một người thân trong nhà chúng tôi.

Giúp việc nhà tôi đang đòi ứng trước cả năm tiền lương với lý do mấy năm nay chưa xin xỏ gì - Ảnh 2.

Cô ấy nói cần 100 triệu để sửa nhà dưới quê. (Ảnh minh họa)

Mọi chuyện chỉ bắt đầu rắc rối trong mấy tuần nay. Sau một lần về thăm quê sau trận bão, cô ấy buồn bã xin ứng ít tiền sửa nhà. Tôi cứ tưởng chỉ 10 - 15 triệu thì tôi sẵn sàng ứng cho cô ngay lập tức, nhưng cô lại muốn xin ứng trước 50 triệu. Cô nói: "Cô giúp vợ chồng cháu 3 năm nay, chưa từng xin xỏ bất cứ cái gì. Chỉ có lần này nhà cô dưới quê bị hỏng nhiều quá nên cần tiền gấp để sửa sang lại. Vợ chồng cháu ứng cho cô trước 50 triệu, sau cháu cứ trừ vào tiền lương của cô hàng tháng". 

Thú thật là tôi cảm thấy đưa một cục 50 triệu là khá nhiều, bằng cả năm tiền công của cô. Mặc dù là ứng trước, nhưng chắc gì cô đã làm cho nhà tôi được hết một năm nữa. Lỡ đâu rồi cô lấy lý do mệt này mệt nọ để xin nghỉ việc rồi về quê giữa chừng, thì chẳng lẽ tôi lại đòi lại số tiền đó? Nhưng giờ mà tôi không ứng trước thì cũng không được vì nhà cô ấy thật sự đang rất cần tiền. Tôi cũng không muốn long đong tìm giúp việc nữa. Giờ tôi phải làm sao cho ổn thỏa đây?

Nếu bạn có tâm sự thầm kín muốn được chia sẻ, vui lòng gửi bài viết về địa chỉ: tamsu@afamily.vn. Thư của bạn sẽ được phản hồi trong 24 giờ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm