Giữa lúc dịch bệnh hoành hành, công nhân dọn vệ sinh đường phố vẫn làm việc bình thường: "Chúng tôi là ai mà được đòi hỏi thêm?"

Dịch bệnh bùng phát và mọi người được khuyến khích hạn chế ra đường nhưng các công nhân dọn vệ sinh công cộng vẫn làm việc như thể không có chuyện gì xảy ra.

Công nhân dọn vệ sinh tên Yuen phải đeo độc nhất một chiếc khẩu trang y tế suốt ngày dài. Thời gian duy nhất ông gỡ khẩu trang là giờ nghỉ trưa ăn cơm và hút thuốc. Cụ ông 67 tuổi nói rằng công ty của ông yêu cầu các nhân viên đều phải mang khẩu trang vì dịch viêm phổi bùng phát.

Giữa lúc dịch bệnh hoành hành, công nhân dọn vệ sinh đường phố vẫn làm việc bình thường: "Chúng tôi là ai mà được đòi hỏi thêm?" - Ảnh 1.

Ông Yuen sử dụng 2 chiếc khẩu trang trong ca làm việc thu dọn rác ở phía nam Hongkong kéo dài 10 tiếng từ 7h sáng đến 5h chiều. Công ty cung cấp đủ khẩu trang y tế cho nhân viên tính đến thời điểm hiện tại nhưng ông lo lắng tương lai sẽ thiếu hụt bởi vì cả thành phố đang rơi vào tình cảnh khan hiếm khẩu trang.

Ông Yuen cùng đồng nghiệp sử dụng thêm xà phòng và thuốc tẩy để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt hơn.

"Sẽ là dối trá nếu như tôi nói mình không lo lắng. Nhưng chúng tôi là ai mà được đòi hỏi thêm? Công nhân vệ sinh được xem là tầng lớp thấp nhất của xã hội này" - ông Yuen tâm sự.

Trong khi các trường học và nhiều công ty ở Hongkong đã đóng cửa để tránh dịch bệnh thì khoảng 11.900 công nhân vệ sinh của thành phố trở thành nhóm người dễ bị nhiễm virus corona nhất khi họ vẫn phải tiếp tục công việc lau dọn đường phố hàng ngày.

Giữa lúc dịch bệnh hoành hành, công nhân dọn vệ sinh đường phố vẫn làm việc bình thường: "Chúng tôi là ai mà được đòi hỏi thêm?" - Ảnh 2.

Ông Yuen và đồng nghiệp được hỗ trợ các thiết bị bảo vệ sức khỏe từ công ty và cơ quan chức năng nhưng đa số các công nhân dọn vệ sinh đều không được trang bị đồ bảo hộ đúng cách.

Theo thành viên của tổ chức Liên minh Công nhân Vệ sinh, Leung Tsz-yan, các công nhân vệ sinh đang phải đối mặt với mối đe dọa về mặt sức khỏe. 

"Không giống như những ngành nghề khác có thể dừng hoạt động trong một thời gian, dịch vụ dọn dẹp đường phố không thể ngừng lại giữa lúc dịch bệnh bùng phát. Các công nhân vệ sinh chính là đang ở tiền tuyến để chiến đấu với dịch bệnh" - Leung nói.

Giữa lúc dịch bệnh hoành hành, công nhân dọn vệ sinh đường phố vẫn làm việc bình thường: "Chúng tôi là ai mà được đòi hỏi thêm?" - Ảnh 3.

Leung nói rằng hầu hết các công nhân vệ sinh đều lo lắng về việc thiếu hụt khẩu trang y tế. Theo tổ chức của cô, các công ty cần phải cung cấp cho mỗi nhân viên của mình đầy đủ khẩu trang mới vào mỗi ca làm việc, bao gồm cả trường hợp khẩu trang bị hư hao. Ngoài khẩu trang y tế, Leung cho biết cần phải trang bị các thiết bị hỗ trợ khác như khẩu trang cao cấp, bao tay, kính và trong một vài trường hợp nhân viên phải được hỗ trợ cả đồ bảo hộ.

Ông Barry Yu, 64 tuổi, không đeo khẩu trang trong ca làm việc từ 5h30 chiều đến 11h30 tối. Nguyên nhân bởi vì công ty không hỗ trợ cho ông bất kỳ thiết bị bảo vệ sức khỏe nào. Tuy nhiên, công nhân ở một số công ty dọn vệ sinh khác lại cho biết rằng họ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ.

Hiện tại, Hongkong đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong đầu tiên và người dân nước này đang phải sống trong nỗi sợ hãi bị dịch bệnh tấn công. Trong khi mọi người cố thủ trong nhà thì các công nhân vệ sinh vẫn ngày đêm làm việc, giữ cho môi trường công cộng sạch sẽ và trong lành, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Giữa lúc dịch bệnh hoành hành, công nhân dọn vệ sinh đường phố vẫn làm việc bình thường: "Chúng tôi là ai mà được đòi hỏi thêm?" - Ảnh 4.

(Nguồn: SCMP)

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Bạn đừng quá lo lắng, Châu Á chúng ta đã đẩy lùi được tới BA đại dịch cúm trong quá khứ - Ảnh 11.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm