Giữ cho tâm trí của bạn luôn minh mẫn và sáng suốt cho dù bạn có già đi thêm bao nhiêu tuổi

Lạc Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Đây là 5 lời khuyên giúp cho bạn có thể giữ được đầu óc minh mẫn khi bạn già đi từng ngày.

Có một sự thật là khi cơ thể bạn già đi, tâm trí của bạn cũng bắt đầu co lại. Lưu lượng máu đến não của bạn ít đi và não của bạn bắt đầu mất đi một số tính đàn hồi như thời còn trẻ.

Những triệu chứng này là điều hoàn toàn bình thường, nhưng bạn có thể thực hiện một số việc để làm chậm quá trình này lại một chút.

Đây là 5 lời khuyên giúp cho bạn có thể giữ được đầu óc minh mẫn khi bạn già đi từng ngày:

1. Kích thích trí não của bạn

Hãy hành động để kích thích bộ não của bạn bằng cách chơi các trò chơi trí tuệ hoặc giải câu đố trong thời gian rảnh rỗi.

Bạn cũng có thể tham gia một khóa học mới hay khám phá thêm những kiến thức mới. Đọc sách cũng là một cách hay.

Hãy làm bất cứ điều gì để trí óc của bạn hoạt động mỗi ngày, và bạn sẽ duy trì được tính đàn hồi của bộ não hiệu quả hơn một chút.

2. Giữ cho cơ thể luôn năng động

Lưu lượng máu là điều cực kỳ quan trọng giúp cho bộ não của bạn khỏe mạnh. Nếu không có lưu lượng máu thích hợp lên não, não của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo thời gian. Vận động cơ thể giúp tăng lưu lượng máu lên não và hoạt động của tim, đây là hai phần chính của cơ thể giúp bạn có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Hãy luôn vận động và di chuyển. Bạn có thể tìm các hoạt động phù hợp với lối sống của mình và duy trì nó như một thói quen.

Giữ cho tâm trí của bạn luôn minh mẫn và sáng suốt cho dù bạn có già đi thêm bao nhiêu tuổi - Ảnh 1.

3. Ăn những thức ăn tốt cho trí não của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn nạp nhiều thực phẩm tốt cho não bộ trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Hãy nuôi dưỡng bộ não của bạn để nó có thể hoạt động tốt trong một thời gian dài. Khoa học đã chứng minh rằng thực phẩm giàu Omega 3 rất tuyệt vời để giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Bạn có thể tìm thấy nó ở trong những thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá thu, bơ, đậu nành và quả óc chó.

Ngoài ra hãy tránh xa những thực phẩm chứa các chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa.

4. Tránh xa thuốc lá

Ai cũng biết hút thuốc lá không tốt cho cơ thể. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn ảnh hưởng đến mọi bộ phận của cơ thể bạn. Và bộ não cũng không nằm trong ngoại lệ.

Hút thuốc lá được chứng minh là làm giảm chức năng nhận thức sau nhiều năm, vì vậy bạn cần thận trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa khói thuốc lá.

5. Duy trì kiểm soát lượng cholesterol của bạn

Duy trì kiểm soát mức cholesterol của bạn là một cách để giữ cho bộ não của bạn được khỏe mạnh lâu hơn. Đó cũng là một điều khác bạn có thể làm để giúp cơ thể của mình được dẻo dai và khỏe mạnh. Hãy giữ mức cholesterol ở mức thấp để kiểm soát huyết áp của bạn. Huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh về tim mạch, đột quỵ và thậm chí là sự phát triển của chứng mất trí nhớ.

Chia sẻ
Đọc thêm