Giáo sư nổi tiếng châu Á khuyên cha mẹ cho con tránh xa KIỂU LỚP này trước năm 6 tuổi: Hao tốn tiền bạc, thậm chí là hủy hoại con

Khi con còn quá nhỏ, phụ huynh không nên cho con theo học những kiểu lớp sau.

Giáo sư Lý Mai Cẩn hiện đang công tác tại Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc. Bà giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Phòng chống Tội phạm vị thành niên và Phó Chủ tịch Chi nhánh quốc gia tâm pháp lý của Hiệp hội Tâm lý học Trung Hoa.

Tuy nhiên, bà được đông đảo mọi người biết tới bởi có nhiều kinh nghiệm, quan điểm hay trong việc nuôi dạy trẻ. Giáo sư Lý Mai Cẩn thường đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bậc phụ huynh, giúp họ nắm bắt tâm lý con và có hướng giáo dục phù hợp.

Trong một buổi hội thảo, giáo sư Lý Mai Cẩn chia sẻ ngày nay, có đến 80% phụ huynh chưa tìm hiểu kỹ lưỡng đã vội đăng ký cho con theo học các lớp năng khiếu, lớp phụ đạo. Cha mẹ nào cũng mong con trở nên hoàn hảo, phát triển toàn diện về cả trí tuệ, đạo đức lẫn thẩm mỹ, thể chất.

Điều này không sai. Nhưng nếu cha mẹ cho con theo học một cách mù quáng sẽ gây lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc mà hiệu quả đem lại không cao. Chính vì thế, giáo sư Lý Mai Cẩn khuyên phụ huynh không nên đăng ký cho con 3 kiểu lớp sau đây, nhất là khi con vẫn còn quá nhỏ, chưa đến tuổi học lớp 1.

Giáo sư nổi tiếng hàng đầu châu Á khuyên cha mẹ cho con tránh xa 3 KIỂU LỚP này trước khi con 6 tuổi: Hao tốn tiền bạc, thậm chí là hủy hoại con - Ảnh 1.

Giáo sư Lý Mai Cẩn thẳng thắn khuyên phụ huynh không nên đăng ký cho con 3 kiểu lớp. (Ảnh minh hoạ)

1. Lớp học thần đồng

Giống như tên gọi, lớp học này được quảng cáo một cách cường điệu, như thể đứa trẻ có thể trở thành thần đồng sau khi đăng ký. Không chỉ vậy, những lớp học này còn có chương trình học tập ôm đồm nhiều thứ, lịch học dày đặc với mong muốn giúp trẻ "hoá rồng hoá phượng" trong thời gian cấp tốc.

Lớp học thần đồng rất phản khoa học, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Nguy hiểm hơn có thể khiến trẻ hình thành lối suy nghĩ viển vông, hão huyền, dẫn tới chểnh mảng chuyện học tập về sau. Cha mẹ cần đặt niềm tin vào những quan điểm giáo dục khoa học, đúng đắn. Học tập là cả quá trình nỗ lực nhằm tích luỹ kiến thức, không thể học trong ngày một ngày hai được.

Giáo sư nổi tiếng hàng đầu châu Á khuyên cha mẹ cho con tránh xa 3 KIỂU LỚP này trước khi con 6 tuổi: Hao tốn tiền bạc, thậm chí là hủy hoại con - Ảnh 2.

Lớp đầu tiên cần tránh xa là lớp đào tạo thần đồng. (Ảnh minh hoạ)

2. Lớp nổi tiếng, trường nổi tiếng

Phụ huynh nào cũng có những kỳ vọng lớn lao đối với con của mình. Họ mong con đỗ đạt cao, đạt nhiều thành tích học tập. Vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ họ đã chọn trường chuyên lớp chọn cho con. Họ muốn con học trong những ngôi trường nổi tiếng, có bề dày thành tích học thuật, được nhiều người biết đến để được "nở mày nở mặt". 

Tuy nhiên, khả năng học tập của mỗi trẻ là khác nhau. Cha mẹ đặt kỳ vọng quá cao sẽ gây ra hàng loạt hệ luỵ về tâm lý cho trẻ: Mệt mỏi, áp lực, chán nản, mặc cảm vì kém hơn bạn bè,… Thậm chí, trẻ có thể dẫn đến hành vi làm hại bản thân vì phải chịu tổn thương nặng nề.

Thay vì chạy theo những ngôi trường nổi tiếng, cha mẹ nên hiểu được khả năng của con để chọn trường phù hợp. Khi học trong một môi trường phù hợp, trẻ mới cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Từ đó mới có thể phát huy tối đa năng lực bản thân.

Giáo sư nổi tiếng hàng đầu châu Á khuyên cha mẹ cho con tránh xa 3 KIỂU LỚP này trước khi con 6 tuổi: Hao tốn tiền bạc, thậm chí là hủy hoại con - Ảnh 3.

Cha mẹ đừng vì thích hư danh mà bắt con học ở ngôi trường nổi tiếng, vượt quá khả năng của trẻ. (Ảnh minh hoạ)

3. Lớp học quá đông học sinh

Khi đưa con đến các lớp học, các phụ huynh thường có chung thắc mắc: "Sĩ số lớp học là bao nhiêu? Nếu lớp quá đông có đảm bảo chất lượng học tập không?". Và tất nhiên họ đều mong lớp không quá nhiều học viên. Vì như vậy, giáo viên mới có nhiều năng lượng tích cực để chăm sóc, chỉ bảo tận tình cho từng trẻ. Điều này chắc chắn giúp trẻ tiến bộ vượt bậc.

Nếu lớp học quá đông, đương nhiên giáo viên khó có thể bao quát lớp. Họ không thể chỉ bảo chi tiết, tỉ mỉ cho từng học sinh. Về phía trẻ sẽ có ít cơ hội tương tác với giáo viên, kiến thức nhận được không nhiều, không phát triển theo đúng lộ trình đã đề ra. Vì vậy, đừng đăng ký cho con học ở những lớp quá đông học sinh. 

Thay vì bắt con tham gia những lớp phản khoa học, tại sao cha mẹ không cho con học theo sở thích, để con tự khám phá những điều mới lạ. Dưới đây là những lớp học tốt cho sự phát triển sau này của con.

Khoá học Tiếng Anh: Nếu con đam mê ngôn ngữ Anh, thường xuyên xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh thì cha mẹ nên đăng ký cho con một khoá học. Học giỏi Tiếng Anh đem lại rất nhiều lợi ích cho tương lai, mở ra cơ hội việc làm tốt.

Khoá học bơi: Bất kể sau này trẻ có tham gia thi đấu hay không thì cha mẹ vẫn nên cho con học kỹ năng bơi lội, kỹ năng cứu người bị đuối nước. Đây là khoá học đem lại nhiều lợi ích như: Rèn luyện sức khoẻ, phát triển thể chất, hạn chế nguy cơ đuối nước,…

Khoá học võ thuật: Nếu con là người tràn đầy năng lượng thì cha mẹ có thể đăng ký cho con học lớp võ thuật. Khi tham gia khoá học, con sẽ nâng cao tự tin, được rèn luyện sức khoẻ, biết cách bảo vệ bản thân và giúp đỡ người yếu thế.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể đăng ký các lớp năng khiếu tuỳ theo sở thích của con như: Đánh đàn, khiêu vũ, nhảy hiện đại, cờ vua,… Đây đều là những bộ môn lành mạnh, giúp trẻ giải toả căng thẳng và nâng cao nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, cha mẹ không nên đăng ký quá nhiều khoá học một lúc, cần xem xét năng lực của con và khả năng tài chính của gia đình.

https://afamily.vn/giao-su-noi-tieng-chau-a-khuyen-cha-me-cho-con-tranh-xa-kieu-lop-nay-truoc-nam-6-tuoi-hao-ton-tien-bac-tham-chi-la-huy-hoai-con-20220524104915021.chn
Chia sẻ
Đọc thêm