Giáo sư Nhật Bản 92 tuổi vẫn nâng tạ, đạp xe chia sẻ 5 bí quyết trường thọ

Mỹ Diệu,
Chia sẻ

Trong 5 bí quyết kéo dài tuổi thọ hàng đầu, có một loại thực phẩm nhất định phải ăn vào bữa trưa để bảo vệ mạch máu.

Theo tờ PRESIDENT Online của Nhật Bản, ông Yasuo Kagawa, 92 tuổi, tốt nghiệp Khoa Y, Đại học Tokyo, đồng thời là Phó chủ tịch kiêm Giáo sư Khoa Dinh dưỡng tại Đại học Dinh dưỡng Phụ nữ Nhật Bản. Dù đã 92 tuổi nhưng ông vẫn tràn đầy sinh lực. Ông có thể đạp xe dạo phố và thậm chí nâng tạ. Ông còn đi làm ba ngày một tuần, mỗi lần lái xe 4 giờ.

Giáo sư Nhật Bản 92 tuổi vẫn nâng tạ, đạp xe chia sẻ 5 bí quyết trường thọ - Ảnh 1.

Giáo sư Yasuo Kagawa cho rằng để duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, chúng ta cần xem xét lại thói quen ăn uống của mình. Trong thời gian dùng thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ, đến nay ông không có dấu hiệu tăng mỡ máu, tắc nghẽn mạch máu hay đột quỵ khi kiểm tra sức khỏe, não và tim đều khỏe mạnh.

Giáo sư Yasuo Kagawa cũng chia sẻ 5 bí quyết trường thọ và khuyến nghị những thực phẩm trường thọ có thể giúp duy trì sức khỏe:

1. Bữa sáng cân bằng dinh dưỡng

Giáo sư Yasuo Kagawa khuyến nghị nên ăn cân bằng lượng protein, rau, ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày và ăn sáng cho dù bạn bận rộn đến đâu. Nếu nhu cầu calo hàng ngày là 1.700 đến 2.000 calo, bạn có thể tiêu thụ 450 đến 500 calo (khoảng 1/4) cho bữa sáng, với lượng ăn vào cân bằng 4 loại thành phần sau:

- Các sản phẩm từ sữa như trứng, sữa hoặc sữa chua.

- Protein: đậu, cá và động vật có vỏ, thịt.

- Chất xơ: rau, trái cây.

- Ngũ cốc nguyên hạt: ngũ cốc, nhưng phải kiểm soát lượng đường, gia vị và chất béo.

2. Cá là món không thể thiếu trong bữa trưa

Giáo sư Kagawa Yasuo phải ăn cá vào bữa trưa. Ông chỉ ra rằng ăn cá giàu EPA và DHA mỗi ngày như cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá thu đao... có thể giúp cải thiện lưu thông máu, giảm cholesterol và ngăn ngừa huyết khối.

Giáo sư Nhật Bản 92 tuổi vẫn nâng tạ, đạp xe chia sẻ 5 bí quyết trường thọ - Ảnh 2.

3. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic

Axit folic có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đột quỵ và trầm cảm. Theo nghiên cứu của giáo sư Yasuo Kagawa, những thực phẩm giàu axit folic như rong biển, đậu nành, trà xanh thường được tìm thấy trên bàn ăn của người Nhật trước đây. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống phương Tây hóa, người hiện đại ngày càng ăn ít hơn.

Ông khuyên nên bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic vào chế độ ăn uống của mình một cách điều độ, bao gồm nhiều loại rau, rong biển, đậu nành, trà xanh, các loại hạt, đậu xanh, yến mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác.

4. Tập thể dục

Giáo sư Yasuo Kagawa nhấn mạnh tầm quan trọng của “bài tập sức bền” và “bài tập sức đề kháng”. Ví dụ, đi bộ và đạp xe là những bài tập kéo dài và sử dụng tạ để tăng cường sức mạnh cho chi trên là bài tập tăng sức đề kháng.

Ngoài ra, anh cũng kết hợp thói quen tập thể dục vào cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như leo ba tầng cầu thang để rèn luyện đôi chân khi làm việc.

Giáo sư Nhật Bản 92 tuổi vẫn nâng tạ, đạp xe chia sẻ 5 bí quyết trường thọ - Ảnh 3.

5. Sống có quy củ

Giáo sư Yasuo Kagawa thức dậy lúc 6 giờ sáng mỗi ngày và tập thể dục 10 phút trước khi ăn sáng. Ngủ trưa khoảng 1 tiếng và đi ngủ lúc khoảng 23h30, mỗi ngày ngủ khoảng 7,5 tiếng. Cuộc sống thường xuyên này giúp duy trì trạng thái khỏe mạnh. Ánh nắng buổi sáng cũng có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D và củng cố xương, đồng thời chuẩn bị cho một tâm trạng tốt và tinh thần tốt suốt cả ngày. cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ.

Nguồn và ảnh: SkyPost

Chia sẻ