Giang Ơi chia sẻ 5 bài học rút ra khi ở nhà dài ngày: Điều số 3 dân công sở nào cũng nên biết để tránh bị sa thải vì dịch

Những bài học mà Giang Ơi chia sẻ không chỉ đúng với cá nhân của cô, mà mọi người đều nên nhớ, nên áp dụng vào cuộc sống, đặc biệt dân công sở.

Ở nhà, giãn khoảng cách toàn xã hội để phòng chống dịch Covid-19 trong 15 ngày tưởng chừng là một thử thách khó vượt qua, ấy thế mà chúng ta đã đi gần hết chặng đường. Thế nhưng, bạn đã tận dụng khoảng thời gian này một cách hiệu quả?

Hãy cùng lắng nghe Giang Ơi chia sẻ 5 bài học mà bản thân cô đã rút ra trong thời gian ở nhà dài ngày này nhé!

5 bài học mình rút ra trong thời gian ở nhà - Vlog - Giang Ơi.

1. Làm những thứ "chưa" từng có thời gian làm

Chắc chắn, rất nhiều người trong chúng ta đã từng đặt ra những mục tiêu như tập thể dục để giảm cân, đọc sách cho mở mang sự hiểu biết... nhưng rồi lại trì hoãn nhiều lần với lý do bận. Suy nghĩ đó vẫn luôn là cái phao mà chúng ta bám lấy mỗi khi cần một lý do để không làm thứ mà chúng ta biết mình nên làm.

Thế rồi đùng một cái, chúng ta được khuyến cáo nên ở nhà vì dịch. Mọi người nhận ra đây chính là cơ hội để bản thân thực hiện những điều mà mình muốn làm nhưng chưa có thời gian làm.

Giang ơi chia sẻ 5 bài học rút ra khi ở nhà dài ngày: Điều số 3 dân công sở nào cũng nên biết để tránh bị sa thải vì dịch - Ảnh 1.

Và nào dụng cụ nấu ăn, nào đồ tập tại nhà, nào sách vở... được ship tới tấp nập. Ai cũng hừng hực khí thế sẽ tận dụng khoảng thời gian này để biết nấu đủ món cầu kì, viết xong một cuốn sách hay mỡ bụng giảm bớt vài phần.

Nhưng thực tế, có mấy người đủ kiên trì và động lực để duy trì? Và hôm nay đã là ngày thứ 12 thực hiện giãn cách toàn xã hội, liệu bạn có đang chăm chỉ theo đuổi mục tiêu hay nằm ườn ra xem phim, lướt facebook?

Nếu có thì đây là lúc bạn nhận ra, thực ra bạn vẫn có thời gian, chẳng qua do bạn lười và mất tập trung. Khi nhận ra điều đó thì chúng ta nên ngưng đổ lỗi cho ngoại cảnh và tìm cách thay đổi.

Với Vlogger Giang Ơi, cô đưa ra một giải pháp khá hiệu quả với bản thân. Mỗi sự việc bản chất vẫn là nó nhưng tính chất sẽ khác đi tùy theo cách nghĩ của bạn. Nếu mình nghĩ theo hướng tích cực thì tự nhiên luồng năng lượng sẽ khác đi, cơ thể không cố đẩy đi để trì hoãn nữa.

2. Nếu ở nhà bị chán

Nếu ở nhà chán quá, buồn quá, bức bối quá, muốn đi gặp bạn bè quá... thì vẫn thấy mình còn may mắn chán so với rất nhiều người bị nghỉ việc, cả gia đình khổ sở lo từng bữa ăn ngoài kia.

Còn nếu cảm thấy nhàm chán quá vì phải ở mãi trong nhà, hãy thử các hoạt động như nấu ăn, đọc sách, chăm sóc thú cưng, cày phim, kết bạn mới, học ngoại ngữ... 15 ngày vui vẻ hơn nếu như bạn suy nghĩ lạc quan và tích cực.

Giang ơi chia sẻ 5 bài học rút ra khi ở nhà dài ngày: Điều số 3 dân công sở nào cũng nên biết để tránh bị sa thải vì dịch - Ảnh 2.

Đọc sách, chăm sóc thú cưng, vào bếp hay quay Vlog... đều giúp bạn bớt cảm giác nhàm chán khi ở nhà dài ngày.

3. Chuẩn bị cho cuộc đào thải phía trước

Các bạn nhân viên công ty hãy chuẩn bị cho việc bị sàng lọc. Hãy suy nghĩ cho thật kĩ, bởi thời gian này dù công ty bạn đã bị ngưng hay vẫn còn hoạt động thì các lãnh đạo vẫn ráo riết tìm cách vận hành cũng như chiến lược chuyển đổi mô hình nếu cần.

Mỗi doanh nghiệp có một chiến lược riêng, nhưng điều chung là họ sẽ phải cắt giảm đi những nhân sự làm việc chưa thật sự nghiêm túc, hiệu quả. Thời điểm chuyển đổi bất ngờ chính là một chiếc máy quét, nó quét liên tục để nhận diện ra những nhân sự tốt, mang lại giá trị cho công ty. Cộng với sự khó khăn về tài chính, việc bị cắt giảm là khó tránh khỏi.

Trong những thời điểm thuận lợi của công ty, bạn có thể ngồi chơi 1 tí, lơ là 1 tí, lướt điện thoại một tí cũng không sao, vì cả bộ máy vẫn vận hành trơn tru. Thế nhưng, khi mọi thứ bị thử thách thì sự hiệu quả của bạn sẽ thể hiện rõ hơn.

Giang ơi chia sẻ 5 bài học rút ra khi ở nhà dài ngày: Điều số 3 dân công sở nào cũng nên biết để tránh bị sa thải vì dịch - Ảnh 3.

Nếu bạn kêu ca và bất mãn với việc phải làm việc nhiều hơn, dài hơn, tức là bạn đang tự thể hiện mình không có ý định chiến đấu với công ty. Và công ty không có lý do gì giữ bạn lại cả.

Nhiều bạn trẻ mới ra trường đã quá quen với việc làm bài tập cho thầy cô, bị nhắc nhở từng ngày, giờ đi làm cũng cho rằng sếp phải dắt tay mình làm việc nọ việc kia.

Nếu sau này bạn muốn làm ông nọ bà kia thì trước hết phải quản lý chính bản thân mình. Đây là dịp bạn không chỉ hoàn thiện tốt những công việc được giao còn chủ động làm những việc chưa từng làm. Công ty tạo công ăn việc làm cho bạn, công ty sống, tức là bạn sống. Đây là việc bạn cần làm vì chính bản thân mình.

4. Mình cần gì là do bản thân mình quyết định, không phải do MXH

Cách đơn giản hóa tất cả những nhu cầu của mình là điều thứ 4 Giang Ơi đã học được trong khoảng thời gian ở nhà. Nếu bạn may mắn để thỏa mãn tất cả những nhu cầu tối thiểu của con người như nhà ở, có đủ ăn... Tuy nhiên, sau khi không phải lo sinh tồn nữa, chúng ta sẽ nảy sinh rất nhiều nhu cầu như ăn ngon, mặc đẹp, đi chơi...

Giang ơi chia sẻ 5 bài học rút ra khi ở nhà dài ngày: Điều số 3 dân công sở nào cũng nên biết để tránh bị sa thải vì dịch - Ảnh 4.

Nhưng khoảng thời gian này chính là dịp các bạn nhận diện để giảm thiểu những nhu cầu thừa thãi. Những người sống đơn giản thì lúc này sẽ dễ cân bằng hơn. Hãy dành thời gian để tự kết nối bản thân, hiểu ra mình là ai, mình muốn gì và cần gì. Mỗi ngày hãy tập trung vào từng việc mà mình đang làm và tìm niềm vui ở trong đó.

5. Chuẩn bị áo phao, không lo chết đuối

Dịch xảy ra khiến nhiều người bị nghỉ việc không lương (chưa biết tới khi nào), thậm chí là sa thải. Có lẽ trước đó không ai ngờ sẽ gặp phải trường hợp như thế này. Và bài học rút ra đó là chúng ta luôn phải có 1 khoản tiền dự trữ phòng khi biến cố xảy ra.

Giang ơi chia sẻ 5 bài học rút ra khi ở nhà dài ngày: Điều số 3 dân công sở nào cũng nên biết để tránh bị sa thải vì dịch - Ảnh 5.

Vậy nên, thay vì làm được bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu, bạn nên biết phân chia phù hợp để tiết kiệm 1 khoản nho nhỏ. Đến lúc như thế này, bản thân bạn sẽ được an toàn và cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Mặc dù dịch Covid-19 xảy ra gây nhiều tác động tiêu cực nhưng khiến chúng ta hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận lợi, dễ dàng, và mình cần chuẩn bị để sẵn sàng vượt qua an toàn, vui vẻ.

Giang ơi chia sẻ 5 bài học rút ra khi ở nhà dài ngày: Điều số 3 dân công sở nào cũng nên biết để tránh bị sa thải vì dịch - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm