Giận cha mắng ham chơi game không lo ôn thi lớp 10, con trai 15 tuổi uống thuốc diệt cỏ nguy kịch

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Giận cha la rầy vì ham chơi không chịu ôn thi, đứa con trai uống thuốc diệt cỏ rồi lâm vào tím tái nguy kịch, phải đưa từ Kiên Giang lên TP.HCM cấp cứu.

Ngày 18/6, BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, vừa qua Khoa Hồi sức cấp cứu của BV vừa cấp cứu thành công một trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ nặng.

Trước đó vào ngày 17/6, L.H. (15 tuổi, ngụ ở Giồng Riềng, Kiên Giang) được BV tuyến trước chuyển đến trong tình trạng tím môi, tím tay chân toàn thân, mệt.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết trước đó người cha có la mắng H. ham chơi game vi tính, không lo học để thi lên lớp 10.

Giận cha, H. đã uống 1 nắp thuốc trừ cỏ hiệu Cantanil, có hoạt chất là propanil và butachlor để tự tử.

2 giờ sau nam sinh nôn, ói, tím môi và tay chân, than nhức đầu, mệt, được người nhà đưa đến BV địa phương sơ cứu rồi chuyển gấp lên tuyến trên.

Tại BV Nhi đồng Thành phố các bác sĩ ghi nhận H. lừ đừ, thở mệt, môi và đầu chi tím, nhịp tim nhanh. Độ bão hòa oxy máu giảm nặng còn 74% (bình thường 94-98%).

Xét nghiệm nhanh mẫu máu bệnh nhân tiếp xúc khí trời vẫn không đổi màu đen sang màu đỏ.

Em được các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc cấp gây methemoglobine máu (rối loạn máu).

Giận cha mắng ham chơi game không lo ôn thi lớp 10, con trai 15 tuổi uống thuốc diệt cỏ nguy kịch - Ảnh 1.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Ngay lập tức bệnh nhân được cho thở oxy, uống than hoạt tính để hấp thu các độc chất còn lại trong đường tiêu hóa và dùng thuốc giải độc xanh methylen tiêm mạch liều 1mg/kg.

Tình trạng em diễn tiến nặng, phải truyền đến 4 lần xanh methylene mới cải thiện dần, hết tím tái, không cần thở oxy và được khám tư vấn với chuyên gia tâm lý.

Hiện bé đã qua cơn nguy kịch.

Theo bác sĩ Tiến, đây là trường hợp ngộ độc methemoglobine máu hiếm gặp ở trẻ lớn do propanil. Thuốc diệt cỏ này còn gây thiếu oxy mô, ức chế thần kinh trung ương, ức chế hô hấp và thậm chí dẫn đến tử vong nếu uống nhiều và không được điều trị thích hợp.

Chia sẻ