Giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể không khó nếu bạn biết áp dụng những chế độ ăn này

Hồng Quân, Theo Helino
Chia sẻ

Dưới đây là những chế độ ăn giúp duy trì mức cholesterol ổn định và hỗ trợ giảm cân.

Cholesterol có hai loại LDL (tốt) và HDL (xấu) cholesterol. Nồng độ cholesterol xấu tăng cao sẽ dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong thành mạch và gây ra các mảng xơ vữa. Trong khi đó, cholesterol tốt sẽ vận chuyển cholesterol từ các bộ phận khác trên cơ thể đến gan nhằm loại bỏ chúng ra ngoài qua đường ruột.

Trên thực tế, cholesterol là một dạng chất béo được tổng hợp bởi tế bào động vật. Chúng đóng vai trò quan trọng, là thành phần chủ yếu hình thành cấu trúc và đảm bảo hoạt động của màng tế bào. Cholesterol được sản xuất bởi gan và góp phần hình thành hormone, mật và vitamin D.

Giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể không khó nếu bạn biết áp dụng những chế độ ăn này - Ảnh 1.

Khi hấp thụ dư thừa cholesterol từ thực phẩm, cơ thể bạn sẽ bù đắp bằng cách giảm lượng cholesterol được tạo ra tự nhiên. Tương tự như vậy, khi bạn tiêu thụ ít cholesterol, cơ thể sẽ tăng sản sinh cholesterol nhằm đảm bảo hoạt động bình thường. Bạn sẽ tăng cân và gia tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành khi hấp thụ dư thừa chất này. Dưới đây là những chế độ ăn giúp duy trì mức cholesterol ổn định và hỗ trợ giảm cân:

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, đây là chế độ ăn trú trọng vào thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt và đậu. Hơn nữa, chế độ này cũng bao gồm các thực phẩm thay thế bơ, chất béo như dầu ô liu, thảo mộc và gia vị thay thế muối, hạn chế sử dụng thịt đỏ.

Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn Địa Trung Hải rất tuyệt vời vì chúng giúp duy trì sức khỏe tim mạch, vừa ngon vừa có tác dụng kiểm soát nồng độ cholesterol.

Giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể không khó nếu bạn biết áp dụng những chế độ ăn này - Ảnh 2.

Chế độ ăn DASH

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chế độ ăn DASH đã được chứng minh có khả năng giảm huyết áp và kiểm soát nồng độ cholesterol. Điều này góp phần không nhỏ giúp bảo vệ sức khỏe tim. Chế độ ăn này bao gồm việc tiêu thụ trái cây, rau, ngũ cốc, các sản phẩm làm từ sữa ít chất béo, thịt nạc và cá. Đồng thời, bạn cần tránh sử dụng mỡ, muối, đường và thịt đỏ khi áp dụng chế độ ăn DASH.

Giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể không khó nếu bạn biết áp dụng những chế độ ăn này - Ảnh 3.

Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn thuần chay đang ngày càng trở nên phổ biến. Chế độ ăn này tiêu thụ những thực phẩm làm từ thực vật có lợi cho sức khỏe, từ đó duy trì nồng độ cholesterol ở mức thấp. Thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa không nằm trong danh sách thực phẩm có thể lựa chọn.

Karen Ansel, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Healing Superfoods for Anti-Aging: Stay Younger, Live Longer đã chỉ ra, những người ăn chay ít có nguy cơ mắc huyết áp cao và bệnh tim mạch do chất béo bão hòa và nồng độ cholesterol thấp.

Giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể không khó nếu bạn biết áp dụng những chế độ ăn này - Ảnh 4.

Chế độ ăn TLC

Chế độ ăn TCL mà một phương pháp giảm cân bao gồm sự kết hợp của chế độ ăn, hoạt động thể chất và kiểm soát cân nặng. Đây là chế độ dinh dưỡng dành cho người sở hữu nồng độ cholesterol xấu cao, giúp hạ nồng độ này xuống còn 20-30%. Lisa Young, tác giả của cuốn The Portion Teller Plan cho biết, chế độ ăn TCL trú trọng vào việc hạn chế lượng calo hấp thụ từ chất béo và tránh tiêu thụ thực phẩm chứa muối, cholesterol.

Giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể không khó nếu bạn biết áp dụng những chế độ ăn này - Ảnh 5.

Chế độ ăn Mayo Clinic

Đây là chế độ ăn tập trung chủ yếu vào hoa quả và rau xanh. Người áp dụng sẽ tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, cá, quả hạch và dầu ôliu để giảm nồng độ cholesterol. Kiểm soát khẩu phần ăn và tập thể dục cũng là một phần trong chế độ ăn này.

Giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể không khó nếu bạn biết áp dụng những chế độ ăn này - Ảnh 6.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt

Đây là chế độ ăn vô cùng hiệu quả giúp giảm nồng độ cholesterol xấu. Robin Fourutan, chuyên gia dinh dưỡng kiêm phát ngôn viên tại Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm Hoa Kỳ giải thích, chúng gần như tương tự chế độ ăn chay, nhưng lại cho phép bạn thỉnh thoảng có thể ăn thịt. Đây là ý nghĩa của hai từ "linh hoạt". Một khẩu phần ăn là sự kết hợp của các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu và protein hoàn chỉnh. Chất xơ có trong rau củ, đậu giúp làm giảm cholesterol xấu một cách tự nhiên.

Giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể không khó nếu bạn biết áp dụng những chế độ ăn này - Ảnh 7.

Chế độ ăn Weight Watchers

Chế độ ăn Weight Watchers rất phù hợp cho người muốn giảm nồng độ cholesterol và kiểm soát trọng lượng cơ thể. Đây là chế độ ăn cân bằng nên bạn sẽ cảm thấy no lâu dù đang ăn kiêng. Danh sách thực phẩm có thể lựa chọn bao gồm ức gà, đậu, trứng, thịt cá, tránh tiêu thụ carbohydrate và các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể không khó nếu bạn biết áp dụng những chế độ ăn này - Ảnh 8.

Chế độ ăn Dean Ornish

Để tuân theo chế độ ăn Dean Ornish, bạn cần tiêu thụ tất cả loại đậu, rau, trái cây, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. 10% lượng calo được hấp thụ đến từ chất béo. Chế độ ăn uống này được đặt tên theo tiến sĩ Ornish, người đã chỉ ra bệnh tim có thể điều trị bằng việc áp dụng chế độ ăn bao gồm thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

(Nguôn: Boldsky)

Chia sẻ
Đọc thêm