Giám đốc sáng tạo Denis Đặng không thừa nhận MV "Chân Ái" đạo nhái với lý lẽ: "Lấy chỗ này, chỗ kia một ít không phải đạo mà là lao động"

Sau lùm xùm MV Chân Ái "mượn" hình ảnh từ các tạo hình nghệ thuật của Trung Quốc lẫn Nhật Bản, giám đốc sáng tạo Denis Đặng đã có phản hồi chính thức.

Denis Đặng, giám đốc sáng tạo của nhiều MV ca nhạc Việt hiện đang bị bủa vây trong hàng loạt "phốt" đạo nhái ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài mà chưa có sự xin phép.

Trong khi mọi việc vẫn còn chưa có dấu hiệu lắng xuống thì mới đây, MV Chân Ái của nữ ca sĩ Orange do Denis làm giám đốc sáng tạo tiếp tục bị khán giả soi ra đã "mượn" hình ảnh từ các tạo hình nghệ thuật của Trung Quốc lẫn Nhật Bản vào bối cảnh sân khấu Sài Gòn xưa.

Denis Đặng lên tiếng sau cáo buộc đạo nhái MV Chân Ái: "Lấy chỗ này, chỗ kia một ít không phải đạo mà là lao động" - Ảnh 2.

Denis Đặng lên tiếng sau cáo buộc đạo nhái MV Chân Ái: "Lấy chỗ này, chỗ kia một ít không phải đạo mà là lao động" - Ảnh 3.

Tạo hình nhân vật trong MV Chân Ái của Orange do Denis Đặng làm giám đốc sáng tạo bị "soi" có nhiều điểm tương đồng với loại hình nghệ thuật của Trung Quốc và Nhật Bản dù bối cảnh là sân khấu hát Bội Việt Nam.

Sau hàng loạt những chỉ trích, mới đây xuất hiện trong một chương trình, chính Denis Đặng đã lên tiếng giải thích về cáo buộc đạo nhái. Theo đó, giám đốc sáng tạo MV Chân Ái cho biết việc "vay mượn" các yếu tố văn hóa của mỗi quốc gia đó để đưa vào sản phẩm của mình không phải là đạo nhái mà đó gọi là lao động.

"Khi MV lên, khán giả lại bảo, sao sản phẩm này 'đạo' Kinh kịch của Trung Quốc, 'đạo' kịch của Nhật Bản, 'đạo' chỗ này, chỗ kia? Thực ra đối với Denis thì những yếu tố Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam ngay từ ban đầu khi lên ý tưởng nó đã là như thế. Tôi cũng chia sẻ trước đó khá nhiều lần rằng tôi muốn sáng tạo một thế giới riêng, ở đó, tôi có thể 'mix', 'trộn lẫn' các nền văn hóa lại với nhau, nhưng nhìn ở đâu đấy thì vẫn thấy được sự tách biệt.

Mọi người cũng đừng nghĩ rằng lấy chỗ này một ít, lấy chỗ kia một ít nó sẽ trở thành 'đạo', vì bản thân tôi, lấy chỗ này một ít, lấy chỗ kia một ít, để đắp vào với nhau thành một tổng thể hài hòa, cân đối và thu hút, đấy là một sự lao động. Nó không chỉ đơn thuần là đặt mọi thứ lại cạnh nhau". - Denis Đặng lên tiếng phản hồi trước cáo buộc đạo nhái.

Denis Đặng lên tiếng sau cáo buộc đạo nhái MV Chân Ái: "Lấy chỗ này, chỗ kia một ít không phải đạo mà là lao động" - Ảnh 4.

Ngay sau phản hồi của Denis Đặng, nhiều cư dân mạng vẫn cho rằng lập luận của anh chưa thuyết phục bởi vốn dĩ trong MV Chân Ái bối cảnh chính là rạp hát Sài Gòn xưa với những cô đào, kép trong nghệ thuật hát Bội của Việt Nam thì việc sử dụng tạo hình nghệ thuật của quốc gia khác pha trộn vào đã là một sự không tôn trọng cho người xem. Ngoài ra, việc "gắn mác" giám đốc sáng tạo nhưng sản phẩm lại liên tục "vay mượn" từ nhiều nơi khác cũng bị dân mạng đem ra chỉ trích.

Denis Đặng lên tiếng sau cáo buộc đạo nhái MV Chân Ái: "Lấy chỗ này, chỗ kia một ít không phải đạo mà là lao động" - Ảnh 5.

Denis Đặng lên tiếng sau cáo buộc đạo nhái MV Chân Ái: "Lấy chỗ này, chỗ kia một ít không phải đạo mà là lao động" - Ảnh 6.

Khán giả tiếp tục chỉ trích Denis Đặng trước phản hồi vay mượn chỗ này, chỗ kia một ít không phải là đạo, mà là sáng tạo.

Chia sẻ
Đọc thêm