'Giải cứu' thịt gà thừa bằng các món bún thang, miến trộn
Nếu thịt gà luộc còn thừa quá nhiều sau bữa cỗ, bạn hãy xử lý bằng cách biến nó thành các món ngon như bún thang, nộm gà rau răm, miến trộn...
Để giải quyết món gà luộc còn lại trong tiệc cưới, đám hỏi, đám giỗ, tiệc đầy tháng, thôi nôi..., nhiều gia đình chỉ đơn giản là cho nước mắm vào rang mặn để bảo quản, ăn dần. Với cách này, nhiều người sẽ phải cố ăn để khỏi phí phạm vì gà rang lại thường khô và có mùi gà cũ.
Tuy nhiên, nếu chế biến gà luộc còn dư thành một số món khác, gà "ế" sẽ được đón nhận nhiệt tình.
Thịt gà thừa nên làm món gì?
Bạn hãy tái chế thịt gà luộc còn thừa thành các món ăn hấp dẫn sau:
Nộm gà rau răm
Nộm gà rau răm là món ăn được nhiều người thích, giúp bạn nhanh chóng "giải cứu" thịt gà ngày Tết hay gà luộc còn thừa sau các bữa cỗ khác.
Bạn xé nhỏ thịt gà, bỏ xương; chuẩn bị thêm các loại rau củ như rau răm, hành tây, ớt sừng … và nước trộn nộm chua ngọt.
Bỏ thịt gà đã xé, rau răm, hành tây và nước trộn nộm vào nhau, trộn đều lên cho gà thấm gia vị, khi ăn thì bỏ ra đĩa và rắc hành phi lên trên. Vậy là bạn đã có món nộm gà rau răm ngon lành, ăn nhiều cũng không ngán.
Lưu ý, khi trộn nộm bạn nên dùng tay (đeo găng) vì dễ bóp, món ăn ngấm đều và ngon hơn dùng đũa trộn.
Miến gà trộn
Nguyên liệu:
- Gà luộc
- Miến, giá
- Trứng gà
- Nấm mèo, nấm hương
- Rau mùi, hành, mùi tàu
- Cà rốt, hành tây, rau cải xanh
- Nước mắm, xì dầu, muối, tiêu, hạt nêm.
Thịt gà luộc xé nhỏ. Rau cải xanh cắt thành từng khúc. Cà rốt gọt vỏ, thái chỉ. Hành tây bổ múi cau. Ngâm nấm hương, nấm mèo với nước nóng khoảng 15 phút cho mềm ra, thái sợi dài.
Trứng tráng mỏng, thái sợi.
Bắc nồi nước sôi, cho miến vào, chế thêm một chút dầu để sợi miến khỏi dính rồi nấu khoảng 2-3 phút, vớt ra dội nước lạnh, để ráo.
Phi thơm tỏi với chút dầu ăn, cho nấm hương và nấm mèo vào xào khoảng 3 phút rồi cho cà rốt, giá, cải vào xào chung.
Nấu nước trộn gồm 5 phần xì dầu, 1 phần dầu mè, 1 phần đường, 1/3 phần muối; nấu sôi cho quyện đều, hơi sánh rồi nếm lại cho vừa miệng.
Trộn đều tất cả các thành phần lại với nhau, rắc tiêu và hành ngò thái nhỏ lên. Khi ăn, bạn mới chan nước trộn vào là đã có một đĩa miến gà trộn thơm ngon, dễ ăn.
Bún thang
Nguyên liệu:
- Thịt gà luộc
- Xương gà, lợn
- Gừng, hành tím khô
- Củ cải khô
- 2-3 quả trứng
- Nấm hương
- Tôm nõn khô
- Hành, mùi, rau răm
- Mắm tôm, ớt tươi
- Giò lụa
- Bún tươi
Gà xé nhỏ, bỏ xương.
Xương gà, lợn rửa sạch, chần sơ, rồi rửa sạch lần nữa, sau đó đổ nước vào ninh 1 tiếng. Khi nước dùng gần sôi, bạn nêm muối, bột canh, cho thêm chút đường phèn nếu thích nước dùng có độ ngọt thanh. Thêm chút muối, hạt nêm, mắm, cho đậm vị, nêm nếm cho vừa ăn (nếu nhà có nước luộc gà thì không cần ninh xương).
Gừng rửa sạch, đập dập. Hành khô bóc vỏ. Nướng gừng, hành khô cho đến khi nổi mùi thơm rồi cho vào nồi nước dùng.
Tôm rửa sạch, giã nhỏ thả vào nồi nước dùng.
Trứng chỉ lấy lòng đỏ, tráng thật mỏng rồi thái sợi nhỏ. Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cho một ít vào nồi nước dùng, còn một ít để lại, thái sợi nhỏ.
Củ cải khô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch cho đến khi nước rửa hết vàng, cắt khúc 3-4 cm. Pha nước mắm, đường, giấm, tỷ lệ 1:1:1/2, thêm ớt và gừng xay. Đổ hỗn hợp mắm vừa pha vào phần củ cải, trộn đều.
Hành lá thái nhỏ, phần đầu hành chẻ sợi, rau răm thái nhỏ. Giò lụa thái sợi.
Chần bún, xếp các nguyên liệu vào bát, thêm nước dùng và thưởng thức.
Trên đây là những cách giải cứu thịt gà ngày Tết, ngày giỗ, giúp bạn không còn phải đau đầu với câu hỏi thịt gà thừa nên làm món gì.