Giá trị của sống xanh với sức khỏe con người và môi trường sống

Cánh cửa bước vào thiên niên kỷ thứ 2 của nhân loại đã mở được hơn hai thập kỷ, thật không thể nào hình dung với tốc độ phát triển đến chóng mặt về nền công nghiệp 4.0, khoa học kỹ thuật được ứng dụng vào từng ngõ ngách của cuộc sống hàng ngày. Nhưng, những mối đe dọa tới sức khỏe, mà con người phải thực sự đối mặt cũng đang bắt đầu dần hình thành, đang từng nhịp lan rộng sóng đôi với độ tăng trưởng của lối sống hiện đại…

Hồi chuông cảnh tỉnh từ Mẹ Thiên Nhiên

Nguồn gốc của loài người được sinh ra từ thiên nhiên, nếu như trước đây thiên nhiên quyết định sự sống con người, thì bây giờ, con người đang nắm quyền sinh tồn của thiên nhiên. Nhưng, chúng ta lại quên rằng: thiên nhiên mới chính là cái nôi của sự sống trên địa cầu này, tất cả sinh vật dù nhỏ nhất đều có mối quan hệ mật thiết với thiên nhiên.

Báo động đỏ với những con số biết khóc

Giá trị của Sống Xanh với sức khỏe con người và môi trường sống - Ảnh 1.

Chúng ta đang phải trả giá?

Nền kinh tế phát triển quá nhanh trên sự hủy hoại của môi trường như tạo ra một án treo vô hình cho thực tại và tương lai. Xu hướng hiện đại hóa kéo theo hàng loạt thực phẩm bẩn được tạo ra để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu thị trường. Hiện trạng theo đuổi lợi nhuận, bỏ qua chất lượng thực phẩm sạch cũng đang bị lên án gay gắt. Sự đánh đổi trên đã mang đến hệ lụy lâu dài cho sức khỏe và sự sống của con người.

Ung thư và các bệnh về phổi ngày một nhiều, nhiều bệnh lạ xuất hiện mà đại dịch COVID-19 đang là một minh chứng thực tế. Nếu tiếp tục phá hủy môi trường, thì điều tồi tệ nào sẽ tiếp tục xảy ra?

Trái Đất là Nhà, Thiên nhiên là nguồn sống.

Hệ sinh thái là một quần thể thống nhất, chính vì vậy tử tế với môi trường, chính là tử tế với giá trị sống chính mình.

Thay đổi nhận thức, chung tay hợp sức nên hành tinh xanh

Phủ xanh Trái Đất không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của loài người, tiếp tục duy trì sự sinh tồn cho chính mình và cho các thế hệ hậu duệ sau này. Thay đổi những thói quen nhỏ ngay từ bây giờ, xây dựng lối sống xanh - trồng cây, đưa thiên nhiên vào cuộc sống hàng ngày, ăn uống lành mạnh các thực phẩm thuần tự nhiên (Eat Clean), môi trường ngăn nắp, gọn gàng, áp dụng nguyên tắc 3R (Reduce, Reuse, Recycle) - Giảm sử dụng, tận dụng lại và tái chế các đồ vật từ nhựa.

Giá trị của Sống Xanh với sức khỏe con người và môi trường sống - Ảnh 2.

Lan tỏa sống xanh vào cộng đồng

Phong trào theo đuổi lối sống xanh, thân thiện với môi trường và gần gũi với thiên nhiên ngày càng được ưa chuộng, một tín hiệu đáng mừng để tăng sức hiệu quả cho chặng đường cải thiện tình hình sức khỏe và môi trường sống.

Sống Xanh không chỉ gói gọn trong việc bảo vệ môi trường, mà còn rất quan trọng trong vấn để nâng cao sức khỏe bản thân. Những lời truyền dạy trân quý từ ông bà ta về thực phẩm xanh và gia vị xanh - dùng thảo mộc thiên nhiên như gia vị nêm nếm nấu nướng hàng ngày - đã được khoa học ngày nay chứng nhận rằng tốt cho sức khỏe cho con người, khuyến khích tiêu dùng, có thể phòng ngừa được các chứng bệnh nguy hiểm: cảm cúm, cholesterol xấu, ung thư...

Gia vị xanh là gì? Đó là gia vị được kết tinh từ các loại củ, quả kết hợp cùng các thảo mộc thuần tự nhiên như tỏi, hồi, quế, đinh hương,... để gia tăng hương vị cho các món ăn.

● Tỏi: tăng đề kháng, 63% phòng ngừa hiệu quả bệnh cảm cúm.

● Hồi: giảm các triệu chứng trầm cảm, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn,...

● Sả: hạ sốt, giảm rối loạn tiêu hóa, giải độc cho gan và tụy,…

● Đinh hương: giúp bảo vệ xương khớp, có khả năng diệt khuẩn,...

● Nghệ: cải thiện các chức năng ở các tế bào thần kinh, ngăn ngừa- bệnh Alzheimer,...

● Quế: hỗ trợ ngăn ngừa viêm mũi dị ứng, kích thích tuần hoàn máu,,…

● Gừng: Giải cảm tốt, ngừa cúm hiệu quả...

Giá trị của Sống Xanh với sức khỏe con người và môi trường sống - Ảnh 3.

Mẹ Thiên Nhiên ưu ái ban tặng cho con người nhiều giá trị quý giá cho sức khỏe từ các "thảo mộc" xanh, hỗ trợ nhiều trong quá trình nâng cao sức khỏe, tăng đề kháng. Đặc biệt, trong mùa dịch COVID-19, tích cực Sống Xanh, tiêu dùng thực phẩm xanh và các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên là điều kiện đủ để hỗ trợ bảo vệ bản thân trước mầm mống bệnh tật.

Để có thể giữ mãi màu xanh sự sống cho Trái Đất, ngay từ bây giờ, tích cực thay đổi từ trong tư duy, nhận thức và quan trọng là hành động thiết thực mỗi ngày để bảo vệ môi trường, tôn vinh vai trò không thể thiếu của thảm thực vật đảm bảo sự sinh tồn của các giống loài và cho chính hậu duệ của chúng ta sau này. Sống Xanh là cách tử tế với môi trường, cũng chính là tử tế với sức khỏe và sự sống chính mình!

Chia sẻ
Đọc thêm